Trà Việt một nét văng hóa đặc biệt của phương Đông

Trà Việt một nét văng hóa đặc biệt của phương Đông
4 phút, 50 giây để đọc.
Trà hương sen Việt Nam được xem là thức uống quen thuộc nhưng rất hữu ích. Nếu để quá lâu, mùi thơm của sen sẽ mất đi. Nếu làm nhanh, gạo sen sẽ bị nát và chè sẽ bị chua. Nó dường như đã bị lãng quên trong cuộc sống hiện đại.

Nếu rượu vang là một nét văn hóa của phương Tây, thì người phương Đông sẽ tự hào về văn hóa trà. Ở Việt Nam, từ tiệc tùng, đám cưới, ma chay vỉa hè, hàng quán trôi nổi cho đến những nơi sang trọng, thời thượng đều có trà hàng ngày. Cùng RCC tìm hiểu về loại trà này nhé.

Trà ướp hương sen

Trà ướp hương sen

Nó không chỉ nâng tầm thưởng thức trà lên thành nghệ thuật và nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Trong nhiều năm, nghệ nhân Nguyễn Việt Hùng đã dành tâm huyết cho việc nghiên cứu và chế biến trà truyền thống. Bước vào không gian trà của anh trên phố Vĩnh Phúc, người hâm mộ trà như được trở về với không gian tĩnh lặng, thư thái bên tách trà thơm.

Theo anh Hùng, người ta đã có được nhiều phương pháp chế biến khác nhau từ chè, như chè trắng, chè xanh, chè ô long, chè đen, chè vàng và chè cần tây của Việt Nam. Mỗi phương pháp đều có kỹ thuật sấy, sấy và điều chỉnh nhiệt độ khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mọi người

Trà sen phải được xử lý kĩ

Khi giải thích về các loại trà, ông Hùng từ tốn pha trà hương sen. Đây là cách anh giành chiến thắng trong cuộc thi “Tea Master Cup Việt Nam 2016”. Nghệ nhân Hùng cho biết, dù ai cũng biết mùi sen nhưng đã được xử lý rất kỹ: “Buổi sáng hái sen, nhanh tay vớt sen ra. Tách lá sen ra khỏi lá sen, lấy cơm lá sen ra. Nếu để lâu quá, mùi thơm của sen sẽ mất đi. Nếu làm nhanh, gạo sen (phần hạt trắng ở trên cùng của nhụy sen) sẽ bị nát. chè sẽ bị chua, lên men rất nhanh và rất dễ bị hỏng ”.

Vì sen chỉ nở vào tháng 6, tháng 7 nên chỉ duy nhất một thời điểm này trong năm mới có thể ướp được trà này. Không giống như những người khác, để ướp trà, anh phải kỳ công chọn loại chè sen tuyết cổ thụ. Mọc ở độ cao trên 1.800m ở những vùng núi cao Hà Giang như Hoàng Su Phì, Tây Côn Lĩnh, Vị Xuyên…

“Những búp chè ở đây thường to, mập mạp, cánh lớn. Vị trà rất mạnh do phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của vùng núi cao. Một ở trên núi cao, một dưới đồng bằng, làm thế nào để chúng hòa quyện lại không phải đơn giản. Có người ướp trà sen coi trà là chủ, sen là khách. Có người coi hương là chính, trà là phụ. Còn tôi coi trà và sen là tri kỷ, trong trà có sen, trong sen có trà” – nghệ nhân Nguyễn Việt Hùng chia sẻ.

Trà Việt – nét văn hóa đậm chất phương Đông

Trà Việt - nét văn hóa đậm chất phương Đông

Theo anh Nguyễn Việt Hùng, người Việt vốn quen uống và ưa chuộng trà xanh (lục trà). Tuy nhiên, có rất nhiều trà trong kho trà truyền thống như Bạch trà, Hồng trà, trà Thiệt Tước… gần như đã bị lãng quên.

Trà Thiệt Tước xưa kia là trà quý chỉ dùng tiến vua. Cánh trà nhỏ se lại như lưỡi con chim nên được gọi là Thiệt Tước. Trà được làm từ những búp chè non của vùng Tân Cương (Thái Nguyên). Pha ra có mùi thơm như cốm non, nước xanh nhẹ. Uống một ngụm nhỏ cũng đủ để vị ngọt vấn vít trong cổ họng. Hồng trà thì có vị thanh mát, ngọt ngào như hương thảo mộc, được coi như một loại cây thuốc quý, tốt cho tim mạch.

>> Xem thêm bài viết về văn hóa đồ uống

Tuy nhiên, theo nghệ nhân Nguyễn Việt Hùng, nói đến vị trà nguyên thủy nhất phải kể đến Bạch trà. Sở dĩ như vậy bởi Bạch trà được coi là phương pháp đầu tiên trong các phương pháp chế biến trà. Trà được làm từ những đọt non trên cùng của cây chè cổ thụ. Được phơi trên phên tre từ 5-7 ngày để khô tự nhiên. Do phương pháp chế biến đơn giản nên loại trà này giữ được hương vị tinh túy nhất.

Trà là một thú chơi tao nhã

Trà là một thú chơi tao nhã

Trà pha ra có màu xanh ánh vàng, mùi thơm thanh khiết, vị ngọt sâu lắng. Bạch trà thì sau một năm vẫn là trà, ba năm là thuốc, còn bảy năm là châu báu. Nói như vậy bởi dược tính của Bạch trà rất cao, có khả năng chống lão hóa. Tăng cường tuần hoàn não, giảm mỡ máu… Bởi thế vài năm trở lại đây, thứ trà này được nhiều người ưa chuộng trở lại. Được những người sành trà coi là một thú chơi tao nhã trong ngày Tết.

“Ở Việt Nam có rất nhiều vùng trà được thiên nhiên ưu đãi. Trong tôi chưa có nước nào có nhiều cây chè cổ thụ như Việt Nam. Đây là vốn quý không phải ở đâu cũng có. Tôi hy vọng rằng với những công việc của những người như chúng tôi; thì nguồn tài nguyên đó sẽ không bị lãng phí. Và người Việt sẽ tìm đến với hương vị truyền thống. Để trà Việt Nam có vị trí xứng đáng trên bản đồ trà thế giới” – nghệ nhân Nguyễn Việt Hùng chia sẻ.

Nguồn:  amthuc365.vn

Tác giả

Đặng Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *