Nên tránh những loại thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe của bé?
Chế độ dinh dưỡng và ăn uống là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm và lo lắng nhất trong quá trình phát triển của con mình. Có một số thực phẩm sau mẹ cần tránh hoặc hạn chế cho trẻ sử dụng. Cùng Rcc điểm danh nhé!
Các loại nước ngọt, nước có ga
Nước ngọt hoặc nước ngọt có ga là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và hành vi hung hăng ở trẻ em. Trẻ em uống nước ngọt không nhận được dinh dưỡng mà chúng có mà chỉ toàn nhận được calo rỗng.
Ngoài ra, hầu hết các loại nước ngọt đều chứa hàm lượng cao carbohydrate, glucose, fructose và sucrose. Khi vi khuẩn đường miệng kết hợp với chất này, quá trình lên men và axit hóa được hình thành. Các axit này làm suy yếu men răng, khiến răng bị mòn.
Do đó, uống những loại đồ uống này khiến trẻ có nguy cơ bị sâu răng rất cao. Mặt khác, những thực phẩm như vậy kích thích hệ thần kinh, làm nhịp tim của em bé xấu đi, khó ngủ và thay đổi tâm trạng.
Một số loại hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như đậu phộng có thể gây ngạt thở, vì vậy mẹ không nên cho trẻ ăn dặm dưới một tuổi. Bơ đậu phộng cho bé sau 10 tháng có thể ăn được.
Một loại hạt khác mà mẹ không nên cho trẻ ăn là hạt hạnh nhân. Hạnh nhân nghiền cũng có thể làm tắc đường thở của bé.
Đây cũng là thực phẩm có thể gây dị ứng. Vì vậy, cần tránh cho trẻ ăn hạnh nhân ít nhất là đến 2 tuổi, lúc trẻ có thể nhai và nuốt thức ăn đúng cách.
Một số thực phẩm đóng hộp
Thịt đóng hộp có chất dinh dưỡng rất hạn chế, kim loại của vỏ đồ hộp còn có thể ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những thực phẩm này chứa rất nhiều muối và phụ gia không thể dùng cho trẻ nhỏ.
Cá là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin và chất khoáng. Nhưng cá ngừ đóng hộp có thể chứa rất nhiều thủy ngân. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ.
Bánh kẹo đóng gói
Kẹo mùi trái cây, bánh ngọt vị trái cây, kẹo dẻo… chỉ chứa đường và hương liệu. Bạn không nên dùng chúng thay cho trái cây thực sự hay là món ăn vặt, ăn xế thường xuyên của trẻ. Dù được quảng cáo làm từ trái cây tươi, những loại kẹo bánh này vẫn chứa rất nhiều đường. Thay vì dùng chúng, bạn nên mua trái cây khô.
Những thực phẩm tốt cho bé
Rau củ, trái cây
Một số loại rau củ rất tốt cho sức khỏe của bé như bí đỏ, bông cải xanh hay đậu Hà Lan…
Bí ngô (bí đỏ) có hương vị ngọt ngào, mềm mịn, giàu vitamin A và vitamin C là ưu điểm vượt trội của bí ngô. Bí ngô hấp trộn sữa thành bột mịn rất thích hợp cho trẻ mới tập ăn dặm.
Bông cải xanh (súp lơ xanh): Bông cải xanh rất giàu axit folic, chất xơ và canxi, có thể làm phong phú thêm khẩu vị của bé. Cách chế biến cũng đơn giản: hấp bông cải xanh với nước, cho đến khi bông cải xanh hoàn toàn làm mềm thì cắt nhỏ, để nguội cho bé bốc ăn.
Đậu Hà Lan rất giàu protein và chất xơ. Mẹ có thể trộn đậu lăng nấu cùng cơm cháo, rất ngon và bổ dưỡng.
Thịt cá tươi
Cá là nguồn protein và omega3 phong phú. Omega3 có trong cá là dinh dưỡng cần thiết trong việc phát triển trí não, các dây thần kinh và thị lực. Những loại cá đủ dinh dưỡng và thích hợp với trẻ hơn cả là cá hồi, cá thu. Các mẹ có thể cho bé làm quen với thịt cá từ tháng thứ 7.
Thịt: Thịt cung cấp nhiều protein và sắt. Từ hơn 6 tháng trẻ có thể làm quen với những loại thực phẩm từ thịt: thịt lợn, bò, gà.
Sữa chua
Bé 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con ăn sữa chua. Sữa chua giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của bộ não và trái tim.
Một số ngũ cốc bổ sung sắt
Sắt là chất dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ tập ăn dặm sau 6 tháng bú mẹ. Chất sắt giúp tái tạo các tế bào máu mới và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Loại ngũ cốc cung cấp nhiều sắt nhất cho trẻ là gạo ngũ cốc và các sản phẩm từ lúa mạch, bao gồm cháo, bột yến mạch, lúa mì.
Có rất nhiều những loại thực phẩm tốt mà mẹ có thể lựa chọn cho bé để sử dụng. Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm, mẹ cũng cần chú ý đến cách chế biến bữa ăn cho trẻ sao cho hợp lý và chế độ dinh dưỡng của trẻ để bé có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.
Nguồn: bachhoaxanh.com