Ngăn ngừa loãng xương ở người già với chế độ ăn như thế nào?

Ngăn ngừa loãng xương ở người già với chế độ ăn như thế nào?
4 phút, 37 giây để đọc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, loãng xương là một bệnh lý của xương; làm giảm các chất khoáng và hàm lượng khoáng chất trong xương. Căn bệnh này đặc trưng bởi sự thay đổi cấu trúc và mật độ xương; làm tăng nguy cơ gãy xương.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh loãng xương

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh

  • Hấp thụ các chất dinh dưỡng kém: Ở người cao tuổi; các cơ quan bị thoái hóa là điều không thể tránh khỏi; đồng thời chức năng của hệ tiêu hóa; và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành chất dinh dưỡng cũng bị suy yếu đáng kể.
  • Lão hóa ngăn cản sự đổi mới thường xuyên của cấu trúc xương: Các chất xương cũ hoạt động lâu ngày sẽ bị đào thải, thay thế bởi các chất xương mới. Tuy nhiên, ở người cao tuổi hầu như các chất trong cơ thể đều khó sản sinh; quá trình đào thải xương diễn ra liên tục nhưng lại không có xương mới để bù đắp nên lượng xương đã mất; và mật độ xương mất đi nên điều này là dẫn đến bệnh loãng xương.
  • Ít vận động: Cơ của người già yếu nên chỉ vận động hoặc tập thể dục sẽ khiến cơ xương rất mỏng manh, lâu ngày có thể bị xốp gây gãy xương.
  • Một số bệnh ở người già gây loãng xương: Một số bệnh như bệnh thận; cường giáp, cường cận giáp; cường giáp, tiểu đường; tim mạch, những chấn thương về xương khớp,… đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh

Chế độ ăn uống như thế nào để ngăn ngừa loãng xương?

Chế độ ăn uống như thế nào để ngăn ngừa loãng xương?

Bên cạnh phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương bằng cách thường xuyên vận động thì chúng ta còn có thể ngăn ngừa bằng chế độ ăn uống như sau:

  • Không ăn quá nhiều đạm và giảm muối trong khẩu phần ăn: Nếu dùng thức ăn có nhiều đạm hoặc hợp chất phốt pho; ăn quá nhiều muối, thức ăn có caffein, nước ngọt có ga; uống rượu thường sẽ làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu.
  • Bổ sung khoáng chất: Để phòng chống loãng xương; người cao tuổi nên uống sữa và ăn nhiều rau củ quả để tăng cường vitamin; và khoáng chất giúp xương khỏe mạnh hơn.
  • Thực phẩm giàu Vitamin D và magie: cần bổ sung thêm vitamin D từ các thực phẩm như cá trích, cá mòi, cá hồi để tăng cường quá trình hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, người cao tuổi cần bổ sung nhiều magie có trong rau lá xanh; quả hạnh, các loại hạt và đậu vì magie đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành xương; giúp tăng xương chắc khoẻ hơn.
  • Chất Flanovol trong trà: Uống trà là thói quen rất tốt đối với người cao tuổi bởi vì trong trà có chất flanovol giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Tuy nhiên; không nên uống quá nhiều trà dễ dẫn đến việc ngăn cản sự hấp thụ canxi qua đường máu
  • Đậu nành giàu isoflavone: việc dùng các thực phẩm từ đậu nành cũng giúp bổ sung isoflavone; một hợp chất tương tự estrogen; có tác dụng rất tốt giúp phụ nữ ngăn ngừa loãng xương và các triệu chứng mãn kinh ở tuổi trung niên.

>>> Xem thêm bài viết về dinh dưỡng cho người cao tuổi

Gợi ý một số món ăn dinh dưỡng 

Súp đậu hũ tôm xương sườn:

  •  Nguyên liệu: sườn lợn 300g; đậu hũ 500g, hành tây 80g, tôm 30g, tỏi một nhánh; rượu gạo, hành tây, gừng, hạt tiêu; muối, bột ngọt, gia vị vừa đủ.
  • Cách làm: Rửa sạch xương sườn, đun sôi vớt bỏ bọt nổi; rồi thêm với gừng và hành lá; đun nhỏ lửa Khi xương sườn nhừ thì thêm đậu hũ, tôm, hành tây và tỏi, đun sôi.

Ngao hấp:

  • Nguyên liệu: Ngao 10 con, trứng gà
  • Cách làm: Ngao ngâm trong nước, rửa sạch, cho vào bát, đập một quả trứng gà, quấy đều, chế thêm gia vị rồi đem hấp chín
  •  Theo dược học cổ truyền, ngao vị mặn, tính lạnh, có công dụng tư âm lợi thủy hóa đàm; trứng gà vị ngọt. Theo nghiên cứu cho thấy thịt ngao và trứng gà đều chứa khá nhiều canxi: trong mỗi 100 g thịt ngao có 177 mg canxi; mỗi 100 g lòng đỏ trứng gà có 134 mg canxi. Ngoài ra, trứng gà còn chứa khá nhiều vitamin D, có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và phốt pho.

Tôm xào với rau hẹ:

  • Nguyên liệu: Tôm 50 g, một quả trứng gà, rau hẹ 200 g
  • Cách làm: dùng dầu thực vật xào tôm trước, sau đó cho rau hẹ, trứng gà cho vào sau cù
  • Theo dược học cổ truyền, tôm vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, cường gân kiện cốt; rau hẹ vị ngọt, tính ấm, có công dụng ôn thận trợ dương, bồi bổ và làm ấm tỳ vị. Nghiên cứu cho thấy, tôm là một trong những loại thực phẩm rất giàu canxi, trong mỗi 100 g tôm đồng có tới 1.120 mg canxi, trong mỗi 100 g tôm nõn có 882 mg canxi.

Hy vọng qua bài viết được RCC chia sẻ trên, người cao tuổi sẽ có thêm kiến thức cho chế độ dinh dưỡng phong phú và đủ chất phòng ngừa loãng xương hiệu quả nhất.

Nguồn: vinamilk.com.vn

Tác giả

Bùi Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *