Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi mang lại ảnh hưởng gì?

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi mang lại ảnh hưởng gì?
3 phút, 23 giây để đọc.

Nhắc đến cụm từ ” suy dinh dưỡng” chúng ta thường nghĩ đến suy dinh dưỡng chỉ có ở trẻ em. Đây là là một quan niệm sai lầm; suy dinh dưỡng không chỉ ở trẻ em mà còn ở cả người già. Vậy suy dinh dưỡng ở người già có khác gì suy dinh dưỡng ở trẻ em không? Nó mang lại tác hại như thế nào đối với người già?

Khái niệm về suy dinh dưỡng và tác hại của nó

Khái niệm về suy dinh dưỡng và tác hại của nó

Suy dinh dưỡng là tình trạng những người thiếu cân hoặc không khỏe mạnh và không có cân nặng và chiều cao đạt tiêu chuẩn. Suy dinh dưỡng cũng có thể hiểu theo nghĩa là không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm mà bạn ăn.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người già là một điều quan trọng không thể thiếu; đặc biệt là với những người già đang bị bệnh.

Suy dinh dưỡng ở người già gây ra nhiều tác hại về sức khỏe:

 • Gây ra thiếu máu
 • Suy giảm trí nhớ
 • Nguy cơ mắc bệnh xương khớp
 • Năng lượng cạn kiệt
 • Suy giảm hệ miễn dịch….

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở người già

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở người già

 • Các vấn đề về sức khỏe: Người lớn tuổi có thể gặp các vấn đề về sức khỏe gây chán ăn hoặc khó ăn. Họ có thể ăn kiêng (ví dụ: hạn chế muối; thịt, v.v.) để làm cho thức ăn không hấp dẫn.Một số bệnh về đường tiêu hóa cũng có thể gây ra cho họ không hứng thú để ăn.
 • Các vấn đề về răng miệng: nó cũng khiến người cao tuổi khó nhai ;hoặc nuốt thức ăn vì khi nhai sẽ cảm giác đau.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm giảm sự thèm ăn hoặc ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn.
 • Kinh tế: có thể gặp khó khăn về tài chính, không thể mua sắm.
 • Người khuyết tật: Người cao tuổi bị bệnh Alzheimer hoặc khuyết tật về thân thể không thể đi lại ;hay mua sắm ở cửa hàng tạp hóa hoặc tự nấu ăn.
 • Nghiện các chất có cồn: Uống rượu; bia làm giảm cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng đến cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
 • Bệnh trầm cảm: nó là căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra chán ăn ở người già…

>>> Tham khảo thêm về dinh dưỡng cho người cao tuổi

Cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở người già

Cách cải thiện suy dinh dưỡng ở người già

Nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh: Những loại thực phẩm tốt nhất là những thứ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây; rau, ngũ cốc và thịt nạc; hạn chế sử dụng thực phẩm có hàm lượng chất béo; đường, đồ uống có cồn và muối.

Ăn những thức ăn bổ dưỡng: là một cách tốt để có thêm chất dinh dưỡng và calo (năng lượng) giữa các bữa ăn. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người cao tuổi vốn nhanh no ở bữa ăn chính.

Làm thức ăn có hương vị hấp dẫn trở lại: Nếu người thân của bạn đang theo chế độ ăn hạn chế; các loại thảo mộc và gia vị có thể giúp cải thiện hương vị cho những món ăn nhạt nhẽo. Chỉ cần nhớ tránh dùng các loại thảo mộc hoặc gia vị nhiều muối.

Xem xét thêm thuốc bổ vào chế độ dinh dưỡng: Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống không cung cấp đủ chất dinh dưỡng; thuốc bổ hoặc thuốc bổ dinh dưỡng có thể giúp ích.

Khuyến khích tập thể dục: Tập thể dục, dù chỉ trong thời gian ngắn; có thể kích thích sự thèm ăn, đồng thời giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh.

Ngoài những biện pháp trên bạn cũng có thể lấy thông tin từ các nguồn khác trong cộng đồng, chẳng hạn như trên RCC.

Nguồn: yhoccongdong.com

Tác giả

Bùi Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *