Nước hầm xương: Có thật sự là đồ ăn bổ dưỡng cho trẻ không?
Nhiều bà mẹ quen ninh dùng xương để lấy nước và nấu cho con và cho rằng nước hầm xương rất giàu canxi, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn. Vị ngọt của nước hầm xương có thể giúp các bé cảm thấy ngon miệng, dễ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe.
Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng không có suy nghĩ như vậy. Cùng Rcc theo dõi dưới đây để xem chuyên gia nói gì nhé!
Các chuyên gia cho biết rõ về nước hầm xương
Việc hấp thụ đúng chất béo để thúc đẩy sự phát triển là rất quan trọng đối với trẻ em. Trọng lượng của trẻ tăng gấp đôi trong năm tháng sau sinh, gấp đôi ba lần trong 1 tuổi, gấp 4 lần lúc 2 tuổi. Não của trẻ sơ sinh cũng đã tăng gấp ba lần so với não khi mới sinh được một tuổi, đạt 80% so với não người lớn khi hai tuổi, bằng kích thước của não người lớn khi sáu tuổi. Đồng thời, chất béo chiếm 70-85% cấu trúc não và dây thần kinh. Vì vậy thời điểm này các bé cần nhiều năng lượng và chất béo.
Tủy xương chứa nhiều chất béo nhưng lại là mỡ động vật nên rất khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy hoặc đi cầu. Quan niệm chỉ cho bé ăn bột, cháo trong nước hầm xương là bé đã đầy đủ chất dinh dưỡng là hoàn toàn sai lầm. Điều này là do nước hầm thịt, xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng mà lại chứa rất ít vitamin, protein và canxi. . Canxi cần thiết cho cấu trúc của xương và răng, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ sự phát triển về chiều cao của trẻ.
Trong xương có nhiều canxi nhưng đó là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bột, cháo với nước hầm xương.
Cách giúp trẻ ăn uống phù hợp
Chất đạm có trong thịt, cá, tôm… dù có nấu bao lâu vẫn tồn ở bã thịt. Nếu trẻ chỉ ăn nước; mà không ăn cái sẽ bị thiếu chất đạm dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Còn các loại vitamin C, E, A, sắt, kẽm… có trong rau củ chỉ hòa tan vào nước một lượng ít; trẻ sẽ bị táo bón nếu chỉ cho ăn nước do thiếu chất xơ. Vì vậy, nên cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách nghiền; xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ chất.
Cháo, bột hoặc cơm nếu trộn với nước hầm xương mà không có rau; thịt, sẽ tạo cho trẻ cảm giác dễ nuốt. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành thói quen lười nhai; hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ làm nhỏ thức ăn; trộn lẫn chúng với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ.
Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn cho trẻ cần phải chứa đủ dinh dưỡng
-Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…): Cung cấp phần lớn năng lượng; hơn 1/2 nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.
-Đạm (thịt, cá, tôm, cua…): Rất cần cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.
-Chất béo (dầu ăn): Rất cần cho sự phát triển của bộ não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo, đồng thời làm bột mềm, dễ nuốt.
-Các loại rau không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh được táo bón.
Tóm lại, cho bé ăn nhiều nước hầm xương là không tốt cho sự phát triển của trẻ, do đó bạn nên cho trẻ ăn kèm với các loại thực phẩm sạch, có chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bé. Để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc, dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ em, bạn hãy đến với chúng tôi nhé! Chúc bạn ngày mới tốt lành!
Nguồn: viendinhduong.vn