TOP 3 món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người cao tuổi

TOP 3 món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người cao tuổi
4 phút, 6 giây để đọc.

Với chế độ dinh dưỡng được xây dựng một cách hợp lý cũng đã góp phần nâng cao sức khỏe, tuổi thọ của người già. RCC hy vọng qua bài viết này giúp mọi người biết thêm được những món ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng  cho người già. 

Món ăn từ măng tây và tôm

Món thứ nhất đó là tôm xào măng tây

Măng tây là một trong những nguyên liệu phổ biến trong việc chế biến các món ăn dinh dưỡng cho mọi người ; đặc biệt là đối với người cao tuổi. Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như axit pantothenic, canxi, magiê, kẽm, selen, vitamin K; thiamine, riboflavin, niacin, vitamin B6, vitamin A, vitamin C; vitamin E, axit folic, sắt, phốt pho; Kali, đồng và mangan, protein… Ngoài ra, măng tây rất giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri tốt cho tim mạch.

Nguyên liệu gồm: 

Măng tây, tôm tươi 40g; đậu phụ non 50g, bí đỏ 80g, bột gà 3g, 40g nước dùng gà, 3g bột năng, bột nêm, muối, dầu ăn, tỏi.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế măng tây và tôm ban đầu.

Chọn những cọng măng tây xanh và sẫm. Sau đó lột sạch vỏ và bỏ phần măng già. Rửa sạch măng tây, để ráo. Cắt măng tây thành các đoạn dài 3-4 cm. Nếu thân măng tây quá mập, bạn có thể cắt đôi để phần thân chín nhanh và thấm gia vị. Tách bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, sau đó rửa sạch và ướp tôm với gia vị: nửa thìa cà phê muối; nửa thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê. Ướp tôm khoảng 15 phút Bóc tỏi và băm nhuyễn.

Bước 2: Xào măng tây.

Trước khi bắt đầu xào măng tây; bạn hãy trần măng tây qua nước sôi và rắc một chút muối để măng tây có màu xanh; giòn và ngọt khi nấu. Cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn (có thể dùng bơ thay dầu ăn) phi thơm tỏi rồi cho tôm vào xào. Đảo đều cho đến khi tôm gần chín thì cho măng tây vào. Cho măng tây và tôm vào xào khoảng 2-3 phút; nêm gia vị vừa ăn, rắc một chút hành khô vào cho thơm. Cuối cùng bày ra đĩa đẹp mắt và thưởng thức hương vị của món măng tây xanh xào tôm.

Bước 3: Bày lên đĩa vào thưởng thức thôi.

>>> Tham khảo thêm dinh dưỡng cho người cao tuổi

Món ăn từ cá hồi

Cháo cá hồi - đầy đủ chất dinh dưỡng không kém

Cháo cá hồi đây là một trong những món ăn dinh dưỡng cho người già được các chuyên gia khuyến khích nhất. Do cá hồi chứa nguồn omega-3 dồi dào, giúp giảm cholesterol và huyết áp, chống lão hóa ở người lớn. Mỗi tuần một bát cháo cá hồi rất tốt cho sức khỏe người già.

Nguyên liệu: 100g phi lê cá hồi, 300-400g cá hồi, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, đậu xanh đã vỡ, gừng, tiêu, hành lá, rau mùi, dầu ăn và gia vị.

Cách làm: Ngâm gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh khoảng 30 phút trong nước ấm rồi đãi sạch. Rửa sạch xương cá, cho xương vào nồi ninh cùng nước và một chút muối khoảng 30 phút. Lọc nước ra nồi khác, cho gạo, đậu xanh vào và bắc lên bếp, cho lửa nhỏ nấu thành cháo. Phần thịt phi lê thái miếng nhỏ bằng 2/3 bao diêm hoặc thái nhỏ hơn nữa, sau đó ướp với gừng, gia vị, hạt tiêu. Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho gừng vào trước cho thơm, sau đó đổ cá vào xào cho chín thơm. Cho cháo đã chín vào bát, đổ cá đã xào lên trên, thêm hành lá, rau mùi xắt nhỏ.

Món ăn từ thịt bò và dứa

Món cuối cùng: Thịt bò xào với dứa

Thịt bò chứa nhiều chất sắt có tác dụng bổ máu, tránh tình trạng thiếu máu. Dứa có tác dụng làm giảm đau cho người già, người bị viêm khớp lần đầu.

Nguyên liệu:  300g thịt bò, 1/2 quả dứa, 1 quả cà chua, 4 muỗng dầu hào, 2 muỗng hành tỏi băm, hành lá, bột ngọt.

Cách làm: Thái thịt bò thành miếng cho vừa ăn. Ướp thịt bò với tỏi băm và hành băm; cho dầu hào vào. Cho chảo lên bếp, phi tỏi băm. Cho thịt bò vào xào tái và cho ra đĩa. Cuối cùng, thêm 1 thìa dầu ăn và phi thơm tỏi băm, đổ dứa và cà chua vào xào; nêm nếm 1 muỗng nước, 2 muỗng dầu hào; 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Khi dứa và cà chua đã chín; đổ thịt bò vào xào, hơi cạn nước rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

RCC chúc các bạn làm thành công.

Nguồn: dinhduong.online

 

Tác giả

Bùi Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *