Việc ăn quá cay hay ăn quá no ảnh hưởng thế nào đối với người già?

Việc ăn quá cay hay ăn quá no ảnh hưởng thế nào đối với người già?
3 phút, 8 giây để đọc.

Đối với người già, họ thường gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Việc ăn quá cay hay quá no cũng có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa từ đó nó ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi. Vì chức năng của các cơ quan suy giảm theo thời gian nên dễ rất mắc bệnh như viêm loét dạ dày; viêm đại tràng mãn tính.

Ăn thức ăn quá cay có tác hại như thế nào?

Ăn thức quá cay có tác hại như thế nào?

Những nguyên liệu như: hành, gừng, tỏi, ớt; tiêu hầu hết đều có tính nóng; có tính hàn cao. Nhưng đối với  hành thì dùng ít; nó có thể giúp ích vị, thích hợp cho người già bị tiêu chảy hoặc giảm đau dạ dày. Tuy nhiên, do tính nóng của các nguyên liệu nên không thể ăn nhiều; dễ sinh đờm; phong, hại mắt.

Ngoài ra, hầu hết người cao tuổi đều bị suy giảm chức năng nội tạng và mất cân bằng. Phần nhiều bị âm huyết phá hủy; ăn các nguyên liệu cay nóng dễ phá hủy khí huyết thiếu âm. Đặc biệt đối với người già âm dương suy yếu có thể gây  hoa mắt; chóng mặt, khó nuốt, miệng khô; khó ra mồ hôi trộm về đêm.

Ăn nhiều đồ cay sẽ khiến cơ thể suy nhược; có thể sinh ra các bệnh tật gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, những người già đang mắc bệnh: bệnh xuất huyết, ho suyễn đờm; các bệnh ngoại khoa…  càng phải kiêng kị với việc ăn thức ăn quá cay để tránh bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn. Những người bị trĩ, rách hậu môn cũng phải bỏ ăn đồ cay, để không gây táo bón; và bệnh trĩ, bệnh rách hậu môn phát triển thành cấp tính.

>>> Xem thêm về dinh dưỡng cho người cao tuổi

Ăn quá no thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Ăn quá no thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Đông y cho rằng, tì vị là ông quan giữ kho, là nơi chứa đựng nước và thức ăn; là cái gốc của cuộc sống, là nguồn sinh ra khí huyết.cơ thể chúng ta phát triển, mọi thứ để duy trì cuộc sống đều dựa vào sự cung cấp của tì vị.

Trong cả quá trình tiêu hoá, dạ dày có tác dụng dung nạp, làm thối rữa, tức là tiêu hoá sơ bộ thức ăn; tì có tác dụng tiêu hoá hấp thụ thức ăn và vận chuyển tinh chất đến toàn bộ cơ thể. Do tì vị của người già bắt đầu suy nhược, chức năng yếu dần. Nếu ăn uống quá no, tì vị không có khả năng tiêu hoá; hấp thụ lượng thực thức ăn quá lớn hoặc dư thừa sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tì vị vốn đã suy yếu.

Y học hiện đại cho rằng, ăn nhiều sẽ làm cho nhiệt lượng trong cơ thể tăng. Người già quá trình trao đổi chất chậm, tiêu hao giảm, dễ tích tụ, làm cho cơ thể béo phì; dễ mắc bệnh tim, huyết áp cao… Rất nhiều các học giả nước ngoài cũng đã chỉ ra, sự thay đổi protein là một trong những nguyên nhân làm lão hoá.

Nếu người già ăn uống quá no, năng lượng hấp thụ quá nhiều và tăng nhanh quá trình lão hoá, và có nguy cơ tăng lượng đường và mỡ trong máu.

Do đó, ăn ít và ăn nhiều bữa không những không bị béo phì mà còn có lợi cho tim mạch. Ngược lại, ăn quá no liên tục sẽ làm cho người ta chưa già đã yếu, tổn hại đến tuổi cao. Đây là những thông tin RCC muốn chia sẻ.

Nguồn: hoidinhduong.vn

Tác giả

Bùi Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *