Tìm hiểu rượu vang Ý và cách đọc một số loại nhãn chai

Tìm hiểu rượu vang Ý và cách đọc một số loại nhãn chai
5 phút, 39 giây để đọc.

Trong quá trình tìm hiểu kiến ​​thức về rượu, rượu Ý có thể là điểm cuối cùng. Điều này là do hơn 350 loại nho làm rượu vang địa phương phổ biến ở Ý. Theo báo cáo, có hơn 2000 giống nho làm rượu vang khác nhau ở Ý. 

Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về nhãn rượu vang Ý RCC sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn một chai rượu vang Ý ngon. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi giải mã những chai rượu vang Ý. Đồng thời biết mua rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng ở đâu trên thị trường Việt Nam. 

Cách đọc nhãn chai

Cách đọc nhãn chai

Nói chung, bạn sẽ xử lý rượu theo hai cách cơ bản. Đó là khi bạn giữ danh sách rượu trong nhà hàng. Thứ hai là khi bạn mua rượu trực tiếp tại các cửa hàng rượu trên toàn quốc. Hoặc trong trường hợp khác, bạn sẽ nhận được một chai rượu vang Ý thơm ngon. Trong trường hợp đầu tiên, hầu hết các danh sách rượu mà bạn thấy trong các nhà hàng sẽ không cung cấp nhiều thông tin. Giá, ngoại trừ người sản xuất và cây trồng. Một nhân viên phục vụ có thể hướng dẫn bạn gần đó, điều này thật tốt. Tuy nhiên, đôi khi không ai giúp bạn, bạn cần phải tự quyết định.

Khi mua trực tiếp từ cửa hàng, bạn cần biết cách đọc nhãn rượu vang Ý. Tránh mua những loại rượu cấp thấp nhưng đắt tiền. Nếu đó là một món quà, biết cách đọc nhãn mác sẽ cho bạn giá trị đích thực của món quà. Và biết đâu là rượu Ý chất lượng.

Thông tin cần lưu ý trên nhãn chai

Nhà sản xuất

Tên của nhà sản xuất có thể là tên của một nhà sản xuất như Valentini. Hoặc có thể là một công ty như Produttori del Barbaresco.Biết được danh tiếng của nhà sản xuất có thể giúp bạn hiểu loại rượu đó hiếm hay dễ tìm.

Hạng rượu

Vì thuộc là rượu vang của Old World Wine nên rượu vang Ý cũng có cách đặt tên vang theo vùng và khu vực. Ví dụ, rượu vang có phân hạng Chianti Classico DOCG là đến từ tiểu vùng Chianti ở Toscana (Tuscany). Phải có thành phần tối thiểu là 80% nho Sangiovese.

Để đọc được nhãn chai rượu vang thì bạn cần phải biết qua cách đọc phân hạng của rượu vang Ý.

Phân hạng vang Ý chia theo những cấp bậc sau (theo thứ tự từ nhỏ đến lớn).

  • Vdt (Vino da Tavola)
  • IGT
  • DOC & DOCG

Khu làm rượu

Khu làm rượu

Nước Ý có nhiều vùng trồng nho làm vang. Trong đó nổi bật nhất với 7 vùng sau: Lombardy, Piedmonte, Veneto, Tuscany, Abruzzo, Puglia và đảo Sicily. Mỗi vùng sẽ chuyên về các loại rượu vang khác nhau và các giống nho khác nhau.

Các khu vực phổ biến làm rượu vang của Ý

Vintage

Nếu là dân sành uống rượu vang, chắc hẳn bạn đã biết được sự quan trọng của niên vụ lên chất lượng chai vang. Còn nếu bạn thường bỏ qua vintage (niên vụ) khi mua rượu vang, thì qua bài viết này hy vọng bạn sẽ dành nhiều quan tâm đến nó.

Cây nho rất nhạy cảm đến những yếu tố thiên thời địa lợi (terroir). Chẳng hạn như thời tiết, khí hậu, địa hình, loại đất. Nếu những yếu tố đó tốt và có lợi cho sự phát triển của cây nho, thì dĩ nhiên rượu vang làm ra cũng chất lượng vượt bậc.

Tuy nhiên, thời tiết và khí hậu cũng thay đổi vào mỗi năm. Có những năm thời tiết rất thuận lợi nhưng có vài năm thì thời tiết không được tốt (chẳng hạn như hạn hán, mưa nhiều,…). Vì vậy, tìm được một niên vụ thời tiết thuận lợi sẽ giúp bạn rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm những chai rượu vang Ý ngon.

Những chai rượu bạn không nên bỏ qua

Vang Castello Banfi 

Chai rượu vang Ý ngon này đến từ thị trấn Montalcino thuộc vùng làm vang Tuscany với 100% nho Sangiovese. Vang đỏ này cũng đạt được phân hạng cao nhất của Ý DOCG.

Nho Sangiovese có lẽ là giống nho nổi tiếng nhất của nước Ý. Nó cũng là một giống nho có nhiều tên gọi và được trồng trên khắp nước Ý. Sangiovese là loại nho chính của vùng Chianti và Brunello di Montalcino ở Toscana.

Bên cạnh đó nhà sản xuất Castello Banfi cũng là một nhà sản xuất lớn của Ý. Những sản phẩm rượu vang của họ nổi danh trên toàn thế giới.

Rượu vang F

Rượu vang F

Mọi người thường hay gọi đơn giản chai vang này là rượu vang F. Chai vang đỏ được làm từ 100% giống nho Negroamaro, giống nho phổ biến ở miền nam nước Ý.

Chai vang này được làm từ những vườn nho nằm ở khu vực Puglia. Cụ thể là ở thị trấn Francavilla Fontana.

>> Xem thêm bài viết về văn hóa đồ uống

Rượu vang H

Đây là chai vang đỏ được làm từ nho Negroamaro của vùng Puglia, nằm ở phần mũi giày của đôi ủng Ý.

Chai vang H là sản phẩm của nhà sản xuất rượu vang Feudi Salentini. Nhà làm vang này tọa lạc ở Leporana, một trong những khu vực có khung cảnh đẹp nhất của Salento. Bao quanh là nhiều vườn nho, những cây o-liu lâu năm và bãi biển đẹp lung linh.

Sản phẩm rượu vang của Feudi Salentini được làm ra theo cả phương pháp truyền thống kết hợp với kỹ thuật hiện đại. Để biến những trái nho chất lượng tốt thành những chai rượu vang Ý ngon xuất sắc.

Vang sủi tăm

Rượu vang Prosecco là loại rượu vang sủi tăm phổ biến nhất của Ý. Mặc dù nó thường được so sánh với rượu sâm banh. Nhưng nó được làm bằng những giống nho khác và một phương pháp làm rượu vang hoàn toàn khác.

Rượu vang Prosecco Bottega Gold được làm hoàn toàn bằng nho Glera. Và được chế biến thành rượu vang thông qua phương pháp Charmat, mang lại cho rượu vang khoảng 3 atm áp suất.

Hương và mùi vị của Bottega Gold:

  • Màu sắc: Màu vàng rơm sáng, đẹp mắt
  • Hương và vị: Rượu vang mang nhiều mùi trái cây và hoa hòa quyện cùng mùi lá xô thơm và gia vị cay cay. Hài hòa và cân bằng với độ axit ở hậu vị.
  • Kết hợp món ăn: rượu vang ngon hơn khi kết hợp cùng món hải sản như cá, sứa,…

Nguồn: winemart

Tác giả

Đặng Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *