TOP 5 món ăn mang đậm hương vị biển cả của Việt Nam

TOP 5 món ăn mang đậm hương vị biển cả của Việt Nam
7 phút, 14 giây để đọc.

Với hàng nghìn km bờ biển và vô số hòn đảo lớn nhỏ, đặc sản không chỉ tươi ngon, hấp dẫn mà mỗi vùng biển còn mang đến những món ăn đặc sản, để du khách ăn một lần nhớ mãi.

Tu hài (ốc vòi voi) ở Cát Bà

Tu hài (ốc vòi voi) ở Cát Bà

Trên bản đồ đại dương phía Bắc Việt Nam, đảo Cát Bà là quần đảo thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước ghé thăm thường xuyên. Ngoài khung cảnh đại dương kỳ thú, làn nước xanh ngắt và những bãi cát trắng, nơi đây còn thu hút một sản phẩm hải sản độc đáo là Tu hài.

Trong số những đặc sản của Việt Nam, tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi. Ngày nay, tu hài này đã trở thành một loại hải sản rất quý hiếm, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà phần lớn tu hài chỉ phát triển ở vùng biển sông Cát Bà.

Quần đảo xinh đẹp này có điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của ốc vòi voi. Đây là lý do tại sao khách du lịch cho rằng thịt ốc của Cát Bà mềm và ngọt hơn các vùng khác. Những ai đã thích loại hải sản này sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt mà nó mang lại. Ngoài ra, đây còn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe.

Đến đảo Cát Bà, bạn nhất định phải thưởng thức qua các đặc sản làm từ ốc tu hài như nướng nước, làm gỏi, nấu cháo, rang tỏi hay hấp. Thịt tươi, mềm, ngọt quyện với các loại gia vị như hành khô, ớt, tỏi, nước mắm, … khiến món ăn này càng không thể cưỡng lại được.

>>> Tham khảo thêm các bài viết ẩm thực Việt Nam

Cua mặt trăng ở Phú Quý

Cua mặt trăng ở Phú Quý

Đảo Phú Quý thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận là một hòn đảo đẹp ở Việt Nam; cảnh biển xanh trong như một bức tranh. Đến đây, ngoài trải nghiệm tắm biển, ngắm san hô; du khách còn được thưởng thức món cua mặt trăng. Đây là loại hải sản ngon, đắt đỏ của ẩm thực Việt Nam.

Không phải chỉ duy nhất đảo Phú Quý mới có loài cua quý giá này; nhưng cua mặt trăng ở đây được đánh giá là ngon nhất. Không giống các loại cua khác; trên thân cua mặt trăng có những chấm tròn rất lạ. Cua khi được hấp chín có vỏ màu hồng đẹp mắt; những chấm tròn chuyển thành màu đỏ đậm, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.

Dường như ai du lịch Phú Quý cũng đều muốn thưởng thức món đặc sản biển đảo Việt Nam này. Bởi thịt cua rất chắc, ngọt và phần gạch ngon hơn rất nhiều so với các loại cua bình thường. Ngoài ra, hàm lượng chất đạm trong cua này cũng rất cao, rất tốt cho sức khỏe.

Ngày nay, cua mặt trăng được xem là hàng hiếm vì giá trị dinh dưỡng cao, số lượng lại ít. Đặc biệt, cua không cần phải chế biến quá cầu kỳ, chỉ cần hấp, rang muối hoặc nướng chấm muối tiêu chanh là đã “ngon hết sảy”. Ngoài ra, cua đem luộc chung với nước dừa càng trở nên hấp dẫn nhờ vị ngọt tự nhiên, ăn đến đâu là “ghiền” đến đó.

Mắt cá ngừ của Phú Yên

Mắt cá ngừ của Phú Yên

Ngoài sò huyết đầm Ô Loan thì xứ sở “hoa vàng cỏ xanh” còn có nhiều món đặc sản hấp dẫn khác khiến du khách mê mẩn. Một trong số đó là mắt cá ngừ đại dương – món ăn nghe có vẻ “ghê rợn” nhưng ai ăn một lần đều sẽ rất ấn tượng. Đó là lý do mà khi du lịch Phú Yên, bạn nên một lần thưởng thức món ngon này.

Có lẽ vì mắt cá to như thế nên người ta không nở bỏ đi và tận dụng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Từ đó hình thành nên một món đặc sản biển đảo Việt Nam, được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Nếu có dịp vi vu Phú Yên, bạn hãy thử một lần ăn mắt cá ngừ. Ngoài vị ngon độc lạ, mắt cá còn giàu DHA tốt cho trí não và giàu omega3 tốt cho đôi mắt.

Mắt cá ngừ đại dương sau khi sơ chế sẽ được nấu thành nhiều món hấp dẫn như chưng cách thủy, hầm thuốc Bắc, hầm tiêu xanh, nấu lẩu,… Tùy mỗi món ăn mà người đầu bếp kết hợp cùng các loại gia vị khác nhau như thuốc Bắc, tiêu xanh, sả, ớt, măng chua,… để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Trong những món ngon kể trên, mắt cá ngừ chưng cách thủy được đánh giá là món phổ biến nhất, được du khách yêu thích nhất. Sự kết hợp cùng sả, ớt, tiêu, muối, thuốc Bắc và vị ngon ngọt tự nhiên của mắt cá giúp món ăn hấp dẫn. Món này bạn nên thưởng thức khi còn nóng sốt để tránh cảm giác bị tanh.

Lẩu thả Phan Thiết

Lẩu thả Phan Thiết

Ai từng đi du lịch Phan Thiết cũng biết rằng nơi đây là thiên đường ăn chơi của du lịch Việt Nam. Ngoài hệ thống resort cao cấp, các điểm đến cực hot thì Phan Thiết còn có nhiều món ngon đặc sản làm du khách xa gần mê mẩn. Một trong số đó là lẩu thả. Dù đây không phải là một loại hải sản đặc biệt nhưng cách chế biến món ăn thực sự thú vị, ít nơi nào có.

Có thể nói rằng lẩu thả là một trong những món đặc sản biển đảo Việt Nam vừa có giá trị ẩm thực, vừa mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Món ăn này bắt nguồn từ triết lý ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, có sự cân bằng giữa hải sản, rau cải và cả nước lẩu.

Có thể nói rằng lẩu thả là một trong những món đặc sản biển đảo Việt Nam vừa có giá trị ẩm thực, vừa mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Món ăn này bắt nguồn từ triết lý ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, có sự cân bằng giữa hải sản, rau cải và cả nước lẩu.

Ngoài cá mai là hải sản tươi ngon của biển Phan Thiết; điểm hấp dẫn của món lẩu thả còn đến từ nước dùng. Người ta thường sử dụng đầu tôm, xương heo, dứa, hành tây, cà chua;… để nấu nên nước dùng có vị ngọt đậm đà; màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Cả cách chế biến, bày trí; và thưởng thức món ăn này đều tuân theo quy luật âm dương ngũ hành; tạo điểm nhấn đặc biệt cho ẩm thực Việt Nam.

Cá xương xanh của Nam Du

Cá xương xanh của Nam Du

Mỗi miền của nước ta đều có những món hải sản đặc trưng riêng; làm nên thương hiệu du lịch cho chính điểm đến đó. Và nếu có dịp đi du lịch quần đảo Nam Du; bạn sẽ được thưởng thức món cá xương xanh tuyệt ngon. Đây là loài cá sinh trưởng, phát triển nhiều nhất ở quần đảo này.

Đúng như tên gọi cá xương xanh; loài cá này có bộ xương màu xanh ngọc bích lấp lánh rất đẹp. Dù là khi còn sống hay khi đã nấu chín, xương cá vẫn long lanh, trong suốt; khác hoàn toàn với màu trắng đục của những loài cá biển khác. Loài cá này có rất nhiều ở Nam Du; trở thành một trong những món hải sản ngon của Việt Nam được du khách yêu thích.

Cá xương xanh có thân dài khoảng 70 – 80 cm, mỏ nhọn và thịt ngọt, chắc. Đi du lịch Nam Du, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món cá này; được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu; nướng giấy bạc, nấu sim lo. Còn nếu muốn mua về làm quà; bạn có thể chọn cá xương xanh được phơi khô, thịt chắc và ngọt.

Biển đảo Việt Nam bao la; rộng lớn với vô vàn các món ngon đặc sản trải dài từ Bắc chí Nam. Dù là tu hài, mắt cá ngừ, cua mặt trăng hay lẩu thả, cá xương xanh,… món nào cũng có cái ngon riêng, ăn một lần là đem lòng thương nhớ mãi về sau. Hãy chia sẻ với trang RCC những món ăn bạn đã thử qua nhé.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *