Tránh một số thực phẩm trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Tránh một số thực phẩm trong 3 tháng đầu của thai kỳ
4 phút, 8 giây để đọc.

Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý khi mang thai là rất quan trọng. Ăn những thực phẩm và đồ uống không nên bổ sung khi mang thai có thể giúp bạn và thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Để có sức khỏe tốt và thai nhi khỏe mạnh; mẹ hãy tránh xa một số thực phẩm không nên dùng trong 3 tháng đầu. Đồng thời, mẹ bầu đừng quên bổ sung vitamin tổng hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ khi còn trong bụng mẹ! Bên cạnh việc chăm sóc và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ 3 tháng đầu; bà bầu phải đặc biệt lưu ý không nên ăn gì trong giai đoạn này để tránh những tác dụng phụ. 

Một số đồ ăn không nên dùng trong 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành; di chuyển vào bụng mẹ, làm tổ và phát triển. Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi mẹ trải qua cả tình trạng ốm nghén và nguy cơ sảy thai. Trong thời gian này, mẹ nên tránh bổ sung những thực phẩm sau:

Đồ hộp: Đồ hộp thường chứa nhiều muối và gia vị; dễ gây áp lực cho thận và gây cao huyết áp; khi mang thai các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động hết công suất nên bạn không nên tạo áp lực cho chúng. Huyết áp tăng ở phụ nữ mang thai; và huyết áp cao khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, chả giò: Tất cả các loại thực phẩm này đều được làm từ nguyên liệu tươi và có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, để ăn được những món này, bạn cần sơ chế kỹ trước khi ăn.

  • Đồ hộp: Đồ hộp thường chứa nhiều muối và gia vị; dễ gây áp lực cho thận và gây cao huyết áp; khi mang thai các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động hết công suất nên bạn không nên tạo áp lực cho chúng. Huyết áp tăng ở phụ nữ mang thai; và huyết áp cao khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.
  • Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, chả giò: Tất cả các loại thực phẩm này đều được làm từ nguyên liệu tươi và có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, để ăn được những món này, bạn cần sơ chế kỹ trước khi ăn.

Một số đồ ăn không nên dùng trong 3 tháng đầu

Một số loại rau tuyệt đối không được ăn 

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày và đặc biệt là với bà bầu. Rau xanh chứ nhiều vitamin và chất xơ giúp cho bà bầu thoát khỏi tình trạng táo bón thai kỳ. Thế nhưng mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại riêng của chúng. Một số loại rau sau bà bầu tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đó là:

Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với những chị em phụ nữ khi mang thai; nhất là vào 3 tháng đầu thai kỳ. Theo thực tiễn lâm sàng, rau sam có tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

 

Một số loại rau tuyệt đối không được ăn 

Các loại không nên sử dụng

  • Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có rất nhiều chất latex – là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai; nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Quả nhãn: Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn không chỉ trong giai đoạn 3 tháng đầu mà còn trong suốt 40 tuần thai kỳ.
  • Quả thơm: Theo các nhà khoa học; trái thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Các loại không nên sử dụng

Rcc sẽ cập nhật thêm nhiều bài viết khác hãy ghé xem nhé.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *