TOP 4 món ngọt được chế biến từ dừa khiến các bạn nhỏ yêu thích

TOP 4 món ngọt được chế biến từ dừa khiến các bạn nhỏ yêu thích
5 phút, 21 giây để đọc.

Dừa không chỉ là loại quả dùng để lấy nước uống mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 món ngon từ dừa ngon nổi tiếng nhé.

Kẹo dừa – đặc sản Bến Tre

Kẹo dừa - đặc sản Bến Tre

Nói đến dừa và kẹo dừa, hầu hết mọi người đều nghĩ đến Bến Tre. Vì vùng đất này là cái nôi của Làng Dừa, là nơi trồng dừa nhiều nhất miền tây nam bộ. Thông qua trái dừa, người dân nơi đây có thể chế biến nhiều món đặc sản khác nhau. Trong đó, nổi tiếng nhất là món kẹo dừa thơm ngon.

Loại kẹo này được làm từ hai nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha, có màu vàng kem đặc trưng và được đóng thành từng viên kẹo nhỏ có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, kẹo có vị kem dừa ngọt ngọt độc đáo. Món ngon từ dừa này tuy có phần nhàm chán với nhiều người nhưng vẫn luôn được lòng người miền Tây vì dễ ăn, dễ làm mà giá cả lại rất hợp lý.

Ở Bến Tre, kẹo dừa xuất phát từ một làng nghề ở huyện Mỏ Cày, được xây dựng từ những năm 1970, trong đó nổi tiếng nhất là Thành Long. Ngày nay, đường dừa được bán ở khắp mọi nơi ở Bến Tre. Dọc hai bên quốc lộ 1A, đoạn gần cầu Mỹ Thuận và đoạn qua địa phận Mỹ Tho, hướng về Bến Tre để người dân mua về tri ân hoặc làm quà.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Mứt dừa có nhiều vào ngày Tết

Mứt dừa có nhiều vào ngày Tết

Nếu như công đoạn làm kẹo dừa cần đến máy móc và nhiều công đoạn phức tạp thì mứt dừa khô ai cũng có thể tự làm và thưởng thức ngay tại nhà. Đây là loại mứt thường xuất hiện trong dịp Tết, dùng để đãi khách về quê. Nhưng ngày nay, người ta có thể làm mứt dừa nếu muốn ăn. Vì món ngon từ dừa này rất dễ làm mà nguyên liệu cũng rất đơn giản.

Quy trình làm mứt dừa tuy không quá khó nhưng cách chọn nguyên liệu lại đòi hỏi người làm mứt phải có kinh nghiệm. Loại dừa dùng làm mứt không được quá khô nhưng cũng không được quá non. Cơm dừa phải có độ mềm tương đối để dễ dàng bào sợi mà không bị vụn.

Phần cơm sau khi được bào thành sợi mỏng sẽ được đem rửa sạch cho bớt lượng dầu trong dừa. Sau đó, đem ướp thêm đường với tỉ lệ vừa phải. Vì phần cơm dừa đã có sẵn vị béo ngọt của loại trái cây đặc sản nên không cần ướp quá nhiều đường. Thời gian ướp thường kéo dài khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó, người thợ làm mứt sẽ cho phần cơm dừa này lên chảo nóng, đảo đều liên tục cho đến khi lượng đường cô đặc, tạo nên một lớp đường mới trắng tinh bám vào những sợi mứt.

Ca cao dừa phổ biến với giới trẻ

Ca cao dừa phổ biến với giới trẻ

Cuối cùng, một món ngon được chế biến từ dừa khác mà bạn không thể bỏ qua, đó chính là ca cao dừa. Đây là món đồ uống hấp dẫn khá phổ biến ở TP.HCM, được các bạn trẻ yêu thích. Ca cao dừa thoạt nhìn qua như một ly sinh tố với lớp ca cao màu nâu bên trên. Và cách làm món đồ uống này cũng không quá công phu, bạn có thể tự chế biến tại nhà để thưởng thức.

Nguyên liệu chính để làm ca cao dừa là trái dừa xiêm để lấy nước dừa tươi, sữa tươi, sữa đặc và bột ca cao nguyên chất. Phần cơm từ trái dừa được cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc và một ít đá. Hỗn hợp này được xay nhuyễn rồi cho ra ly. Sau đó, cho thêm một muỗng bột ca cao nguyên chất lên mặt là xong.

Những ngày tiết trời nóng bức rất thích hợp để thưởng thức một ly ca cao dừa. Ảnh: mietran_98

Thưởng thức món ca cao dừa đúng điệu là khi bạn dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp bột ca cao và dừa xay hòa trộn vào nhau, tạo nên màu trắng và nâu sữa đẹp mắt. Món này thích hợp vào những buổi chiều mát trời, vừa ngồi ngắm phố phường, vừa cảm nhận hương vị thanh mát của ly ca cao dừa trên tay.

Rau câu dừa hấp dẫn

Rau câu dừa hấp dẫn

Trong số những món ngon từ dừa thì rau câu dừa được xem là món tráng miệng tuyệt hảo mà trẻ nhỏ cũng mê, người lớn cũng thích. Khác với rau câu truyền thống có độ giòn, cứng và béo đậm. Rau câu dừa thường có độ mềm, vị ngọt thanh thoang thoảng mùi trái dừa, rất hấp dẫn.

Làm rau câu dừa có nhiều cách khác nhau tùy khả năng và kinh nghiệm của mỗi người. Nhưng về cơ bản, bạn sẽ chuẩn bị những nguyên liệu chính; là nước dừa tươi, đường, bột rau câu và nước cốt dừa.

Đầu tiên, bạn sẽ trộn đường với bột rau câu theo tỉ lệ vừa phải, phù hợp khẩu vị. Sau khi trộn đều hỗn hợp này; tiếp tục cho nước dừa tươi vào hòa tan để tránh bị vón cục khi nấu thạch rau câu. Bước kế tiếp là bắc nồi lên nước và cho hỗn hợp này vào; đảo liên tục và đều tay đến khi hỗn hợp sôi được 5 phút thì tắt bếp rồi bắc xuống. Bước cuối cùng là đổ rau câu ra khuôn hoặc đổ trực tiếp vào trái dừa. Nếu muốn, bạn có thể cho thêm cơm dừa tươi cắt sợi nhỏ vào; để món rau câu thêm phần hấp dẫn.

Dừa vốn là một loại trái cây đặc sản của người miền Nam; nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài uống nước dừa truyền thống, bạn cũng có thể trổ tài làm những món ngon do trang RCC kể trên như rau câu dừa, ca cao dừa hay gỏi củ hũ dừa để thưởng thức, chiêu đãi người thân và bạn bè.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *