TOP 4 đặc sản chế biến từ con mắm khiến các tín đồ sành ăn mê mẩn

TOP 4 đặc sản chế biến từ con mắm khiến các tín đồ sành ăn mê mẩn
5 phút, 51 giây để đọc.

Mảnh đất miền Tây yên bình không chỉ có những danh lam thắng cảnh du lịch nổi tiếng mà còn có món ăn được chế biến từ con mắm ngon khiến ai đã thích thì nhớ mãi không quên.

Lẩu mắm quen thuộc

Lẩu mắm quen thuộc

 

Thoạt nghe cái tên lẩu mắm khiến chúng tôi ngại ngần, vị mặn và khó ngửi. Tuy nhiên, khi đã quen với món ăn này, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên và thích thú. Nước lẩu mắm không mặn mà ngược lại, vị ngọt tự nhiên, đậm đà, đặc biệt là mùi thơm đặc trưng của nó sẽ tiếp tục hiện hữu khiến bạn không thể nào quên.

Đó là lý do tại sao khi dùng mắm để nấu ăn, người dân miền Tây có thể hăng say kể chuyện cho đến khi nước lẩu cạn và rau biến mất. Những câu chuyện thường ngày về chăn trâu lội nước, lội suối, tắm sông, câu cá,… vào những ngày mưa, ngửi mùi mắm thơm khiến ruột “khó chịu”. Hay những ngày hái hoa súng về ăn với mắm, buổi chiều gió mát thổi qua, ngồi bên nồi lẩu mắm, quây quần bên người thân thì còn gì sánh bằng.

Món lẩu mắm được chế biến và phát triển dựa trên món mắm kho bình dị phổ biến của người miền Tây. Hai loại mắm thường dùng để nấu lẩu mắm là mắm cá sặc và mắm cá linh. Cho mắm vào nước nấu đến khi rụt xương và lọc bỏ xương. Để món ăn không bị quá “hôi”, người ta thường phi thơm sả, sau đó cho ngãi bún vào nấu với mắm, có thể cho thêm nước cốt dừa để nước có vị ngọt tự nhiên.

Mùi lẩu tỏa vào không gian khiến người ta cảm thấy rất bình yên, dễ chịu và trong lành. Nhiều lo âu, buồn phiền tan biến, và trái tim chúng ta đập với sự bình yên của thực tại.

Bông súng mắm kho – đặc sản miền Tây Nam Bộ

Bông súng mắm kho - đặc sản miền Tây Nam Bộ

Từ xa xưa, bông súng mắm kho đã là món ăn quen thuộc của những người dân miền Tây mỗi mùa nước lên. Cũng giống như bông điên điển, bông súng bừng nở một góc trời, từ súng trắng đến súng tím đua nhau khoe sắc, không chỉ làm đẹp cho đất trời mà còn là món ăn dân dã, độc đáo của người dân nơi đây đã trở thành một phần của đặc sản miền Tây Nam Bộ.

Mắm kho thì có thể dùng các loại như con mắm lóc,con mắm sặc… Nhưng đặc sản mùa nước nổi vẫn là mắm cá linh. Bắt đầu từ cuối tháng 8 dương lịch hàng năm, cũng là lúc cá linh xuất hiện, khi lũ đầu mùa, cá từ Biển Hồ trôi về hạ lưu. Món ngon trời ban có hạn, thời gian người dân có thể thưởng thức món cá này chỉ chừng 3 tháng, nhưng đúng ra ngon nhất chỉ trong khoảng hai tháng đầu.

Món ăn rất đơn sơ, bình dị và dân dã nhưng nó hội tụ tất cả tinh túy của hương đồng gió nội để làm nên một món ăn mà khi một ai đến vùng Đồng Tháp Mười được nếm thử nó phải xuýt xoa, trầm trồ.

Món mắm kho bông súng đã từng làm nức lòng bao du khách, thực khách khó tính khi một lần dừng chân ở xứ sở sen hồng. Món ăn tuy đơn sơ, dân dã, ít tốn kém, ai nấu cũng được, vừa bổ vừa ngon và đậm đà hương đồng gió nội nhưng đó cũng chính là cái hồn của người dân Đồng Tháp Mười thật thà, phóng khoáng, chân tình.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Bún mắm – đặc sản Trà Vinh

Bún mắm - đặc sản Trà Vinh

Du lịch Trà Vinh không chỉ hấp dẫn du khách bởi những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người chân chất mà những món ăn ngon cũng làm nên nét riêng của vùng đất trù phú này. Trong đó, bún mắm được xem là một đặc sản nổi tiếng vùng sông nước mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bún mắm có hương vị thơm ngon; tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng khi nhắc tên cũng đủ tạo cảm giác thèm thuồng. Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia; làm từ mắm hốc, được du nhập vào miền Tây rồi được người dân biến tấu; sáng tạo rồi vô tình trở thành… “cực phẩm”.

Riêng người Việt lại thích dùng con mắm cá linh hay cá sặc; vì chúng mang được hương vị riêng, phù hợp với ẩm thực vùng miền. Mùa nước nổi, cá linh từ thượng nguồn về nhiều; nên người dân có thể đem bán hoặc dùng làm mắm.

Du lịch miền Tây đặc biệt là ở Trà Vinh và Sóc Trăng; được thưởng thức được món bún mắm đậm đà; xem như đã hiểu thêm một nét văn hóa ẩm thực mới. Không cao sang, không cầu kỳ; đây là món ăn đơn giản của những người dân quê mộc mạc, chân chất.

Hiện nay, bún mắm xuất hiện ở hầu hết các vùng miền. Tuy nhiên, thơm ngon và đậm đà nhất thì vẫn là bún mắm miền Tây Nam Bộ.

Mắm chưng thơm béo

Mắm chưng thơm béo

Không đậm mùi như những món ăn từ con mắm miền Tây phía trên; mắm chưng sẽ là lựa chọn cho những ai còn ngại miệng với hương vị này. Đây là sự kết hợp giữa chén mắm cốt cùng với thịt băm; trứng, củ hành, nấm mèo và gia vị. Tất cả được trộn đều lên để từng thành phần đan xen vào nhau; tạo nên sự phong phú của vị giác trong từng miếng mắm chưng

Sau khi hấp cách thuỷ, món sẽ ráo nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm, mềm rất hấp dẫn. Trong vị beo béo của thịt băm; trứng thơm thơm hay gion giòn của củ hành; là mùi mắm thoang thoảng khiến người ta ngất ngây. Chút mặn ngọt, cay the lại kết hợp cùng nhau.

Đôi khi còn được cho thêm trứng muối để tạo độ bùi bùi cho món ăn. Trứng chưng thường được ăn cùng cơm; và là một điểm nhấn không thể thiếu của đĩa cơm sườn mà chúng ta hay ăn đấy.

Nếu chưa từng được thưởng thức những món ăn từ mắm ở miền Tây do trang RCC kể trên đậm chất dân dã, vừa dễ dãi vừa cầu kỳ ấy thì hãy thử ngay thôi. Để tự mình khám phá điều bí mật trong hương vị món ăn đã làm biết bao nhiêu con người, dù đi bốn phương trời vẫn không quên được. Và nếu bạn là một người con của đất trời Nam Bộ, hãy thưởng thức và cảm nhận niềm hạnh phúc to lớn khi ta có một vùng quê để nhớ về.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *