Canxi đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với phụ nữ mang thai?

Canxi đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với phụ nữ mang thai?
3 phút, 30 giây để đọc.

Canxi là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Chế độ ăn uống hàng ngày không thể cung cấp đủ canxi cho bà bầu; vì vậy, tốt nhất bà bầu nên bổ sung thực phẩm chức năng để ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi. Ngoài ra, cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu là mẹ bầu nên lựa chọn các sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như canxi citrat để cơ thể dễ hấp thu và không bị ngấy. Gây tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa như đầy bụng, đầy hơi, nên bổ sung canxi có chứa canxi – mg – vitamin D, nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Mà còn cho phép canxi được hấp thụ và tối đa.

Tầm quan trọng của canxi đối với phụ nữ mang thai

Khi nhu cầu canxi cho sự phát triển xương của thai nhi tăng lên; nhu cầu bổ sung canxi ở bà bầu cũng tăng theo từng giai đoạn của thai kỳ. 800mg trong 3 tháng đầu, trung bình 3 tháng và 1000mg trong 3 tháng cuối. Khi cho con bú-1500 mg. Lượng canxi bé cần cho sự phát triển xương đến từ nguồn canxi dự trữ của mẹ; lượng canxi dự trữ của mẹ sẽ cạn kiệt. Nếu không bổ sung đủ canxi khi mang thai, bà bầu sẽ bị đau nhức xương khớp, đau lưng, chuột rút, răng yếu. . Ở thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương. Dị tật bẩm sinh, dị dạng xương, thấp lùn. .

Việc bổ sung canxi không chỉ cần thiết trong thai kỳ mà cả 6 tháng đầu sau sinh; vì canxi rất cần thiết cho con bú. Sau khi sinh, người mẹ mất khoảng 300-400 mg canxi mỗi ngày trong quá trình cho con bú. Vì vậy, mẹ phải cung cấp đủ canxi cho cơ thể khi mang thai và cho con bú để cả mẹ và con đều không bị thiếu canxi; tránh những rủi ro sau này.

Tầm quan trọng của canxi đối với phụ nữ mang thai

Nguồn cung cấp canxi an toàn

Thường ngày chúng ta có thể bổ sung canxi bằng nguồn thực phẩm bổ sung hằng ngày như: sữa, thủy hải sản, các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc… Thế nhưng nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu tăng theo từng giai đoạn mang thai nên chỉ bổ sung canxi nhờ chế độ ăn uống sẽ không cung cấp được đủ lượng canxi cần thiết. Chính vì vậy các bác sĩ thường khuyến cáo bà bầu cần bổ sung thêm canxi từ các loại thuốc, thực phẩm bổ sung.

Cũng giống như các loại vi chất, khoáng chất khác; canxi tồn tại trong tự nhiên dưới dạng vô cơ và hữu cơ. Cơ thể người luôn luôn ưu tiên dạng hữu cơ vì nó dễ hấp thu; chuyển hóa và giảm thiểu nguy cơ lắng đọng canxi gây hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu rõ những nguyên do tại sao nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Nguồn cung cấp canxi an toàn

Cách bổ sung canxi hiệu quả cho phụ nữ mang thai

Mẹ bầu có thể bổ sung lượng Canxi tự nhiên thông qua thực đơn ăn uống hàng ngày qua các loại thực phẩm như: trứng, sữa, các loại thức ăn hải sản (tôm, cua, ngao, sò,…); các loại hạt, vừng… để cơ thể nhận được nguồn canxi dồi dào.

Ngoài ra, bà bầu cần tăng cường các loại rau xanh (cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây…) và các loại đậu. Tuy vậy, không phải mẹ cứ ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được hết mà liều lượng canxi còn bị hao hụt trong quá trình chế biến món ăn.

Trong mỗi giai đoạn thai kỳ bà bầu cần bổ sung những liều lượng Canxi khác nhau: 3 tháng đầu thai kỳ cần 800mg canxi; 3 tháng giữa là 1000mg còn 3 tháng cuối thai kỳ và khi cho con bú cần bổ sung đến 1500mg.

Cách bổ sung canxi hiệu quả cho phụ nữ mang thai

Rcc hi vọng sẽ đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *