Vào bếp ngay với 2 cách nấu bún măng sườn và bò cực ngon!
6 phút, 47 giây để đọc.
Các món ăn chế biến từ măng luôn thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và cực kích thích vị giác. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện 2 công thức nấu bún măng sườn heo và bún măng bò siêu ngon nhé!
Món bún măng sườn
Nguyên liệu cần có
- Sườn non 300 gr
- Măng tươi 300 gr
- Hành tím 30 gr
- Bún tươi 1 kg
- Bột bắp 1/2 thìa canh
- Dầu ăn 1/2 thìa canh
- Nước mắm 1 thìa cà phê
- Hành lá/ngò rí 1 ít
- Chanh 3 trái
- Gia vị cần có (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) 1 ít
>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày
Bí quyết chọn sườn ngon
- Sườn non tươi sau khi ấn vào có màu hồng nhạt, đàn hồi, không có mùi khó chịu.
- Chọn những miếng sườn nhỏ, phẳng. Loại sườn này rất nhiều thịt, ít xương hơn loại sườn to tròn.
- Chọn sườn nạc ít hoặc không có mỡ càng tốt. Ăn kèm với sụn sẽ giúp món ăn của bạn thơm ngon hơn.
Cách nấu món bún măng sườn
Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi chặt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2-3 miếng. Trụng sơ sườn với nước sôi cho bớt máu, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Măng mua về gọt bỏ phần vỏ cứng, sau đó lột tướt cọng nhỏ.
- Cắt măng thành từng miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 1 tiếng thì cho măng vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo.
- Hành tây rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.
Mẹo nhỏ:
- Trụng sườn với nước sôi sẽ giúp sườn sạch, khử mùi hôi và nước dùng trong hơn.
- Trước khi trụng, cần rửa thật sạch sườn để loại bỏ bụi bẩn, nếu không bụi sẽ bám vào sườn.
Tiến hành nấu bún măng sườn
- Đổ dầu ăn vào nồi đun lửa vừa. Khi dầu sôi, nhanh tay cho bột bắp vào chén đựng 25 gam hành tím, trộn đều rồi cho vào nồi đun đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt hành ra.
- Trong cùng một nồi, cho 5 gam hành tím còn lại, phi thơm cho chín vàng rồi cho măng vào xào.
- Tiếp theo, bạn nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm vào xào trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Khi nồi nước hầm sườn đã ninh được 20 phút và bắt đầu sôi thì cho măng đã xào vào và ninh thêm 10 phút.
- Lần lượt nêm thêm 2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt và ninh thêm 10 phút nữa.
- Sau đó vớt bọt và đợi nồi nước lèo sôi thì tắt bếp.
Hoàn thành
- Món bún măng sườn tưởng chừng như khó thực hiện lại đơn giản vô cùng. Nước hầm ngọt dịu kết hợp cùng măng giòn và thịt sườn thì mềm. Cho ngay bún tươi vào tô và múc ra thưởng thức thôi nào!
Món bún măng bò
Nguyên liệu cần có
- Thịt nạm bò 400 gr
- Lá sách bò tươi 200 gr
- Thịt bò 100 gr
- Măng tươi 300 gr
- Bún tươi 800 gr
- Trứng gà 4 quả
- Ngò gai 20 gr
- Cà chua 80 gr
- Tỏi 20 gr
- Hành tím 20 gr
- Hành tây 30 gr
- Sả bằm 10 gr
- Nước dừa 400 ml
- Gia vị bò kho 2 thìa canh
- Nước hầm xương 800 ml
- Nước mắm 2 thìa canh
- Dầu ăn 1 ít
- Rượu trắng 300 ml
- Gừng 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua thịt bò ngon
- Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng.
- Bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm. Không mua những thớ lớn và cứng.
- Bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò còn tươi.
Chọn mua lá sách bò ngon
- Nên chọn cái nào có màu trắng đều không có các vết bầm dập thâm tím để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Bên cạnh đó nên chọn dạ sách sờ thật chắc tay, dày.
Cách nấu món bún măng bò
Sơ chế bò rồi ướp thịt
- Thịt bò mua về bạn rửa sạch rồi mang đi ngâm trong bát có chứa rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo và cắt miếng vuông cỡ 2 đốt ngón tay.
- Bạn cho 400 gr thịt nạm bò vào 1 cái tô, sau đó lần lượt cho 10 gr tỏi, 10 gr hành, 10 gr xả, 1 thìa canh gia vị bò kho, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê hạt nêm sau đó trộn đều.
Sơ chế măng rồi xào
- Măng mua về bạn bỏ vỏ phần cứng và sơ sau đó tước nhỏ.
- Thái măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 30 phút thì cho măng vào nồi rồi luộc chín, vớt ra để ráo.
- Bạn cho 2 thìa cà phê dầu ăn lên chảo và đun ở lửa vừa. Sau khi dầu sôi thì cho 10 gr tỏi băm và 10 gr hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp tục cho 300 gr măng đã sơ chế vào và nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm rồi xào khoảng 5 phút thì cho măng ra đĩa.
Tiến hành nấu bún măng bò
- Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và đun ở lửa to vừa.
- Khi dầu sôi thì cho 30 gr hành tây vào đảo sơ rồi cho tiếp cà chua vào xào cùng khoảng 3 phút.
- Sau đó, bạn cho thịt bò đã ướp vào và xào đến khi thịt bò săn lại và dậy mùi thơm.
- Khi thịt bò đã săn lại bạn cho 800ml nước hầm xương và 400 ml nước dừa tươi vào khuấy đều.
- Cho phần măng đã xào ở bước 2 vào nấu cùng và nêm thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh gia vị bò kho rồi khuấy đều và nấu đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Sơ chế rồi luộc lá sách bò
- Lá sách mua về bạn rửa sạch với nước và chà xát thật mạnh bằng muối cho đến khi sạch hoàn toàn thì rửa lại bằng nước rồi vớt ra để ráo và cắt sợi mỏng.
- Đem lá sách đã cắt đi luộc với 1 ít gừng cho đến khi lá sách chín thì vớt ra để ráo.
Cách sơ chế lá sách bò bớt hôi
- Đầu tiên, bạn cắt bỏ và loại bỏ tất cả chất béo khỏi sách bò.
- Tiếp theo, bạn chà xát sách bò bằng muối sau đó rửa sạch bằng giấm. Lặp lại quá trình này cho đến khi không có chất bẩn nào nữa.
- Sau đó, bạn cạo thật sạch toàn bộ bề mặt của sách bò.
- Cuối cùng, rửa sạch sách bò vài lần bằng nước rồi vớt ra để ráo.
Hoàn thành
- Vậy là món bún măng bò đã hoàn thành. Nhanh tay cho ngay bún tươi, thịt bò, lá sách, thịt nạm bò, lòng đỏ, ngò gai cắt sợi và 1 ít măng vào một cái tô rồi múc nước lèo ra thưởng thức thôi nào!
- Nước lèo ngọt thanh hòa với thịt nạm bò xào thấm vị cùng măng và lá xách dai dai thật tuyệt vời. Bạn còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình nào!
Vậy là trang RCC đã hướng dẫn các bạn 2 công thức nấu món bún măng sườn và bò đơn giản tại nhà để đãi gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!
Nguồn: dienmayxanh.com