Ăn nhẹ với món cháo sườn bò đậu xanh nấu tại nhà cực đơn giản

Ăn nhẹ với món cháo sườn bò đậu xanh nấu tại nhà cực đơn giản
5 phút, 49 giây để đọc.

Cháo sườn bò đậu xanh là món cháo thơm ngon bổ dưỡng mà các bà nội trợ có thể thực hiện trong mùa đông lạnh giá này. Hãy tham khảo cách nấu cháo sườn bò đậu xanh mềm ngon đơn giản và cùng vào bếp thực hiện nó tại nhà nhé!

Nguyên liệu cần có

  • Sườn bò 1 kg
  • Gạo 100 gr
  • Cà rốt 2 củ
  • Khoai tây 2 củ
  • Nấm rơm 200 gr
  • Đậu xanh 50 gr
  • Hành lá 2 nhánh
  • Hành tím băm 3 củ
  • Ngò rí 2 nhánh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay 1 ít
  • Muối hột 1 ít

Bí quyết chọn mua các nguyên liệu tươi ngon

Bí quyết chọn mua các nguyên liệu tươi ngon

Chọn mua sườn bò

  • Khi chọn sườn, bạn nên chọn cả xương và thịt để khi chế biến thịt vẫn thơm ngon, đặc điểm là những loại sườn này thường có xương dẹt và nhỏ.
  • Sườn bò tươi ngon phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, ​​tránh chọn mua các loại sườn có mùi khó chịu hoặc mùi của chất bảo quản.
  • Ngoài ra, để kiểm tra, bạn nên dùng tay ấn vào miếng sườn, nếu thấy miếng sườn tươi, có độ đàn hồi là được.

>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Chọn mua khoai tây

  • Nên chọn củ khoai tây chắc, hơi nặng và còn nguyên vỏ. Củ không bị nứt hoặc không có vết rổ do côn trùng cắn, bề mặt vỏ nhẵn, không bị dập.
  • Khoai tây vàng ăn ngon và ngọt hơn khoai tây trắng sữa. Tránh mua những quả bị dập, mềm, hầu hết đã già, héo, không còn ngọt tự nhiên.
  • Tránh chọn mua những củ khoai tây đã mọc mầm vì chúng có hại cho sức khỏe.

Chọn mua cà rốt

  • Cà rốt tươi sẽ luôn có màu cam sẫm, vỏ sáng và thân cây chắc, có thể giữ chặt. Cuống cà rốt vẫn còn tươi xanh, chưa héo và còn dính vào thân.
  • Chọn những củ cà rốt thon dài, kích thước vừa phải, ít mắt trên thân để khi chế biến sẽ dễ dàng loại bỏ lớp vỏ.
  • Tránh chọn mua những củ bị mất gốc, trầy xước, dập nát, ngả màu.

Chọn mua nấm

  • Bạn nên chọn những tai nấm còn dạng búp, chưa bị dập, tươi, hơi tròn hoặc hình trụ. Khi sờ và bóp nhẹ, nấm hơi cứng.
  • Không nên chọn nấm quá to mà hãy ưu tiên nấm có kích thước đồng đều để khi chế biến sẽ dễ thấm đều gia vị hơn.
  • Ngoài ra, chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng.

Hướng dẫn cách nấu cháo sườn bò đậu xanh

Hướng dẫn cách nấu cháo sườn bò đậu xanh

Sơ chế rồi ướp sườn bò

Sơ chế rồi ướp sườn bò

  • Sườn bò mua về dùng muối hột chà xát lên thịt, sau đó rửa sạch lại với nước, rồi dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.
  • Cho vào tô sườn bò 3 củ hành tím băm, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Cách khử mùi hôi sườn bò:

  • Bạn có thể ngâm sườn bò ngập trong rượu trắng khoảng 10 – 15 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch, cách này giúp giảm mùi hôi hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu vì thịt bò sẽ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.
  • Bạn cũng có thể dùng chanh hoặc giấm vừa chà xát vừa xoa bóp đều lên miếng sườn bò nhiều lần, rồi xả lại bằng nước sạch.
  • Hoặc nướng 1 củ gừng sau đó bạn đem đi giã nát, chà xát thật đều lên miếng sườn bò rồi rửa lại cho sạch là được.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Gạo vo sạch, sau đó ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu mau nở và thấm gia vị hơn.
  • Cà rốt, khoai tây bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Để khoai và cà rốt nhanh chín, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấm rơm bạn rửa sạch, dùng dao cắt làm đôi.

Lưu ý:

  • Nếu không có thời gian ngâm, bạn cũng có thể nấu trực tiếp cũng được, nhưng thời gian nấu để cháo mềm ngon sẽ lâu hơn khi đã ngâm gạo.
  • Nếu thích bạn cũng có thể đem gạo đi rang hơi vàng giúp tăng mùi vị thơm ngon hơn cho món cháo.

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

  • Khoai tây gọt xong nên được thả ngay vào thau nước, ngâm trong khoảng 10 phút, giúp giữ khoai tây trắng tinh như ban đầu.
  • Bạn cũng có thể thêm vào nước 1 ít giấm hoặc nước cốt chanh, rồi mới cho khoai tây vào ngâm, giúp tẩy sạch hết vết thâm đen trên bề mặt khoai tây.

Tiến hành nấu cháo sườn bò đậu xanh

  • Bắc lên bếp 1 cái nồi, cho hết sườn bò vào nồi xào đều đến khi thịt săn lại. Thêm nước vào nồi sao cho vừa xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp rồi đun với lửa nhỏ vừa.
  • Khi thịt mềm, bạn cho gạo trắng đã ngâm và đậu xanh đã được vo với nước sạch 1 – 2 lần vào nồi, trộn đều để tránh bị dính vào đáy nồi.
  • Cho hết phần cà rốt, khoai tây vào nồi, đậy nắp và nấu trong khoảng 25 – 30 phút. Sau cùng cho hết nấm rơm vào, nấu thêm 3 – 5 phút thì có thể tắt bếp. Khi cho cà rốt và khoai tây vào bạn có thể thêm nước, để đảm bảo nước vừa đủ ngập hết phần rau củ và thịt sườn.

Mách bạn:

  • Để cháo được ngon hơn, bạn nên vớt bọt thường xuyên và thật sạch.
  • Để kiểm tra độ chín của sườn bò, bạn có thể dùng đũa xăm vào phần thịt bò, thấy thịt mềm, dễ đâm thì thịt đã chín.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu cháo bằng nồi áp suất, thường sẽ tốn khoảng 30 phút. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng nồi thường để nấu, thịt sẽ chín mềm trong khoảng 50 phút.

Hoàn thành

món cháo sườn bò đậu xanh

  • Cho cháo ra chén, thêm hành lá và ngò rí băm nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức món cháo hấp dẫn này rồi. Hạt cháo xen lẫn đậu xanh mềm mịn, bùi bùi, ăn kèm với rau củ thanh ngọt tự nhiên. Phần thịt bò được ninh nhỏ lửa, chín đều, mềm ngon cuốn hút.

Hy vọng với cách làm món cháo sườn bò đậu xanh mà trang RCC vừa chia sẻ có thể giúp bạn thành công nấu được món cháo thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với các món ăn của riêng mình nhé.

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *