Tổng hợp 2 công thức nấu cá hồi nướng muối ớt cay cay thơm nồng

Tổng hợp 2 công thức nấu cá hồi nướng muối ớt cay cay thơm nồng
4 phút, 57 giây để đọc.

Hôm nay hãy tham khảo và cùng chúng tôi vào bếp ngay để làm ra món cá hồi nướng muối ớt cực ngon, cực đơn giản tại nhà nhé. Cùng chuẩn bị nguyên liệu, nấu và thưởng thức món nướng thơm ngon nhé!

Món cá hồi nướng muối ớt

Món cá hồi nướng muối ớt

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

  • Cá hồi phi lê 1 kg
  • Mắc khén 1 muỗng cà phê
  • Ớt khô 1 muỗng cà phê
  • Muối/ tiêu xay 1 ít

>>> Tham khảo thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Cách chọn mua hạt khén

  • Hạt mắc khén còn có tên khác là hoàng mộc hôi, cây mùi ta, mùi vàng me. Nó có vị cay, thơm và thường được dùng làm gia vị ở vùng Tây Bắc. Đây là loại gia vị quen thuộc được dùng trong các bữa ăn, món ngon của đồng bào dân tộc thiểu số.
  • Hạt mắc khén thường được bán ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc các trang thương mại điện tử.

Hướng dẫn cách làm cá hồi nướng muối ớt

Sơ chế và ướp cá

Sơ chế và ướp cá

  • Cá hồi phi lê mua về cần rửa cho thật sạch và để ráo.
  • Bạn rắc một chút muối, một chút mắc khén, hạt tiêu và một chút ớt khô lên trên thịt cá hồi. Để yên trong khoảng 10 – 15 phút giúp cá thấm đều gia vị.

Mẹo nhỏ: Nếu không có hạt mắc kén, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt khô và hạt tiêu để tăng hương vị cay cay cho món ăn.

Tiến hành nướng cá

  • Chuẩn bị bếp than hoa, đặt cá lên nướng cho đến khi thấy cá săn lại, chín vàng một mặt khoảng 10 phút thì lật mặt cá tiếp tục nướng khoảng 5 – 7 phút rồi mới lấy ra khỏi bếp.

Mẹo nhỏ: 

  • Chỉ nên trở mặt cá hồi khi bắt vàng một mặt để tránh làm nát cá.
  • Bạn có thể nướng cá hồi trong lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 20 phút.

Hoàn thành

  • Cá hồi chín đều, thịt mềm, mịn, không bị khô cứng, thịt ngọt tự nhiên xen lẫn vị mặn cay nhẹ. Món ngon cuốn với rau sống chấm với muối tiêu chanh là ngon hết sẩy.

Món đầu cá hồi nướng muối ớt

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

  • Đầu cá hồi 2 kg
  • Ớt bột 1 muỗng canh
  • Tỏi 4 tép (băm nhuyễn)
  • Ớt 2 trái (băm nhuyễn)
  • Sa tế tôm 45 gr
  • Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt) 1 ít

Hướng dẫn làm món đầu cá hồi nướng muối ớt

Sơ chế và ướp đầu cá

  • Đầu cá hồi mua về bạn rửa sạch, có thể dùng dao cắt làm đôi hoặc những miếng nhỏ vừa ăn là được.
  • Cho vào thau đầu cá hồi: tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 45gr sa tế tôm, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để yên trong khoảng 20 – 30 phút để đầu cá thấm vị.

Tiến hành nướng cá

  • Chuẩn bị bếp than hồng rồi đặt đầu cá đã thấm đều gia vị lên nướng, trở mặt cá thường xuyên và nướng đến khi thịt săn lại, hơi ráo bề mặt và có mùi thơm là được.

Hoàn thành

Món đầu cá hồi nướng muối ớt

  • Đầu cá hồi nướng chín vàng đều, thơm nồng cuốn hút, bên ngoài phần da hơi giòn, bên trong mềm ngon. Khi ăn có thể ăn kèm với rau sống chấm với muối tiêu chanh thì tuyệt vời nhé. Thử ngay nào!

Bí quyết chọn mua cá hồi tươi ngon

  • Bạn có thể chú ý chọn mua những phần đầu cá hồi có phần mắt trong, hơi phồng lên chứ không bị lõm vào. Phần mang cá có màu đỏ tươi không bị ngả màu đỏ thẫm hoặc tái đi là cá tươi ngon bạn có thể mua.
  • Quan sát lớp da cá thấy vẩy của cá còn nguyên vẹn còn giữ được độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập.
  • Dùng tay ấn thử vào phần thân cá thấy thịt cá săn chắc có tính đàn hồi chứ không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Với thịt cá phi lê bạn nên chọn những miếng thịt có màu cam tươi sáng, không quá nhạt màu hay bị thâm đen. Các vân mỡ trên thịt cá đều màu, sáng mà không bị đục.
  • Bạn có thể chọn mua thịt cá hồi tại các cửa hàng bán thực phẩm tươi sống, siêu thị lớn hoặc ngay tại các chợ truyền thống. Với thịt cá hồi đã được bảo quản lạnh, bạn nên chú ý xem qua hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng cá.

Sơ chế cá hồi không bị hôi tanh

  • Bạn cần dùng dao mổ phần bụng cá, loại bỏ hết phần ruột bên trong bụng cá.
  • Dùng một con dao thật sắc rồi cắt xuôi theo chiều từ đầu xuống đuôi cá; chú ý điều khiển dao đi sát theo đường xương sống cá để có thể lấy hết thịt.
  • Nên đặt cá trên 1 tấm thớt khô ráo rồi bắt đầu đánh sạch vẩy, sau đó dùng dao cắt bỏ phần da từ dưới đuôi lên phần bụng cá.
  • Cuối cùng chỉ cần lấy hết những cọng xương còn lẫn trong thịt cá.
  • Ngâm phần thịt cá hồi trong tô sữa khoảng 10 phút; hoặc ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng thêm ít nước cốt chanh khoảng 1 phút; sau đó rửa sạch lại với nước có thể giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Hy vọng với 2 cách làm cá hồi nướng muối ớt đậm đà mà bạn vừa được trang RCC chia sẻ, có thể giúp bạn thực hiện các món nướng một cách đơn giản. Chúc bạn có thời gian vui vẻ bên gia đình nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *