Thực phẩm chức năng liệu có tốt cho người cao tuổi hay không?

Thực phẩm chức năng liệu có tốt cho người cao tuổi hay không?
3 phút, 46 giây để đọc.

Hiện nay, thực phẩm chức năng được bào chế, đóng gói dưới dạng sản phẩm (như viên nén, viên nang, bột…) có hình dạng gần giống với các sản phẩm y tế khác trên thị trường. Việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là vấn đề đáng được quan tâm trong xã hội hiện nay. 

Thế nào là thực phẩm chức năng?

Khái niệm về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm dùng để hỗ trợ  chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người; có tác dụng bổ dưỡng, làm cho cơ thể con người luôn trong trạng thái thoải mái; tăng sức đề kháng; và giảm nguy cơ mắc bệnh. Theo công thức, hàm lượng vi chất dinh dưỡng và hướng dẫn sử dụng; thực phẩm chức năng còn được gọi với những tên khác như: thực phẩm tăng cường vi chất ; thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe; sản phẩm dinh dưỡng.

Đối với người cao tuổi nó mang lại lợi ích như thế nào?

Đối với người cao tuổi nó mang lại lợi ích như thế nào?

Thực phẩm chức năng được  sử dụng nhiều như một nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho người thân trong gia đình; đặc biệt là người cao tuổi. Một số chất bổ sung chế độ ăn uống trên thị trường có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao (như vitamin và khoáng chất); và được bào chế dưới dạng sản phẩm quen thuộc với người dùng.

Ngoài tác dụng cung cấp dinh dưỡng, một số loại sản phẩm chức năng còn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mãn tính ở người cao tuổi. Một số sản phẩm chứa chất chống oxy hóa; omega-3, men vi sinh, hoạt chất chiết xuất từ ​​thảo dược cũng được lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng. Các hoạt chất này thường là những hợp chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể người; có những hoạt động và chức năng sinh học nhất định nên có tác dụng đối với một số bệnh cụ thể.

Thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc trong điều trị bệnh; do nó chứa hàm lượng hoạt chất thấp. Đối với hoạt chất đã được nghiên cứu đầy đủ thường an toàn; và ít gây tác dụng phụ hơn chế phẩm thuốc. Bên cạnh đó, nó được thiết kế để có thể dùng thường xuyên; và trong thời gian dài, nên người dùng có thể sử dụng hằng ngày (tùy thuộc vào liều dùng chỉ định) để tăng cường sức khỏe, và phòng ngừa một số bệnh do quá trình lão hóa gây ra.

>> Xem thêm dinh dưỡng cho người cao tuổi

Khi sử dụng cần chú ý gì?

Khi sử dụng cần chú ý gì?

Bên cạnh những lợi ích mà sản phẩm dinh dưỡng mang lại; thì cũng có nhiều vấn đề đáng được lưu tâm và cân nhắc khi sử dụng cho người cao tuổi. Trong đó, nhiều loại hoạt chất chưa được tiến hành nghiên cứu đầy đủ; chưa có dữ liệu thử nghiệm lâm sàng để được công nhận là thuốc thì được sản xuất; và lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng. Chúng có thể là nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng; đặc biệt là đối với người cao tuổi khi sử dụng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, người già hay mắc phải nhiều bệnh lí do tuổi tác (như cao huyết áp; giãn tĩnh mạch, tiểu đường…); và phải sử dụng nhiều loại thuốc để điều trị. Việc sử dụng thêm sản phẩm chức năng cũng làm tăng nguy cơ xảy ra tương tác cũng như các tác dụng không mong muốn.

Khi không có sự tư vấn của bác sĩ cũng như các bộ y tế; khả năng người cao tuổi xảy ra tương tác và ngộ độc là rất cao. Một số người còn sử dụng thực phẩm chức năng thay thế cho thực phẩm thông thường. Điều này không nên; vì  chỉ có vai trò bổ sung chất dinh dưỡng mà không thể thay thế cho các loại thực phẩm thông thường được.

Tuy nhiên, mọi người cần tìm hiểu và xác định vai trò và chức năng của sản phẩm, và phân biệt rõ sản phẩm là thuốc hay thực phẩm chức năng trước khi cho người cao tuổi sử dụng. Trang RCC cám ơn bạn đã đọc những chia sẻ này và chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Tác giả

Bùi Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *