Ngắm nhìn vẻ đẹp sông Hương biểu tượng vẻ đẹp của xứ Huế

Ngắm nhìn vẻ đẹp sông Hương biểu tượng vẻ đẹp của xứ Huế
4 phút, 11 giây để đọc.

Sông Hương từ xưa đến nay luôn nên thơ và trữ tình; nó đã xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Dòng sông này là niềm tự hào của người dân đất Cố đô. Vẻ đẹp của nó thực sự khiến tâm hồn bao lữ khách phải rộn ràng, bồi hồi mỗi khi nhớ về. Chúng ta thử một lần ghé thăm sông Hương để tìm hiểu; và khám phá vẻ đẹp một số điều thú vị xung quanh dòng sông nổi tiếng này nhé!

Giới thiệu sông Hương xứ Huế

Núi Ngự và sông Hương từu lâu đã trở thành một linh hồn, biểu tượng của vùng đất xứ Huế mộng mơ. Con sông này chảy qua địa phận của nhiều vùng và thị xã khác nhau ở thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên. Có thể kể đến như Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, v.v. .Sông Hương nằm ở hạ lưu thành phố Huế; trên con đường Trần Hưng Đạo và Lê Lợi sầm uất. Do đó, mọi người có thể dễ dàng đến được con sông.

Sự bắt nguồn sông Hương

Vậy nơi bắt đầu của sông Hương là từ chỗ nào? Con sông nổi tiếng này bắt nguồn từ hai con sông lớn, đó là sông Tả Trạch và Hữu Trạch. Sông Tả Trạch bắt nguồn từ dãy Trường Sơn Đông hùng vĩ, qua Bạch Mã; đi đến thị trấn Nam Đông rồi hợp lưu với sông Hữu Trạch; và tạo thành dòng sông mang biểu tượng Huế của ngày nay.

Dòng sông như một dải lụa dài; uốn lượn qua bao cảnh đẹp xứ Huế. Từ lâu, dòng sông này đã đi vào thơ ca, những bản nhạc bất hủ; in sâu vào lòng du khách thập phương.

Câu truyện phía sau tên gọi sông Hương là gì?

Trước kia con sông này có rất nhiều tên gọi khác nhau, từ sông Linh Giang, đến Lô Dung, Hương Trà, Thiên Trà đại Dương và sông Yên Lục,…

Vậy cái tên sông Hương có từ đâu? Có người cho rằng, do dòng sông lớn này uốn lượn, chảy qua rất nhiều khu rừng nhiệt đới với muôn vàn cây cỏ, hoa lá và thảo mộc khác nhau. Nó đã tạo nên một hương thơm ngát rất khó để diễn tả thành lời. Do đó, con sông này mới có cái tên là “Hương” cũng có nghĩa là hương thơm mị hoặc, thơm ngát.

 tên sông Hương có từ đâu?

Cũng có truyền thuyết khác kể lại rằng, tên gọi của con sông này có nguồn gốc từ việc chúa Nguyễn Hoàng đã nghe theo lời của một bà tiên bảo rằng chỉ cần người thắp hương, chèo thuyền trên dòng sông này, khi cây hương cháy hết, người sẽ thấy cả một vùng đất tươi tốt, trù phú. Cái tên “Hương” bắt nguồn từ đó. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, sông Hương xứ Huế vẫn là một con sông đẹp, là linh hồn, hơi thở của dải đất Thừa Thiên này.

Nên đến Sông Hương Huế vào giai đoạn nào?

Theo kinh nghiệm của người dân xứ Huế nói riêng cùng nhiều du khách trong và ngoài nước nói chung, bạn có thể đến sông hương vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để tham quan và trải nghiệm hết những thú vui hiếm có ở con sông huyền thoại này, bạn nên đi vào thời điểm đầu mùa thu hoặc mùa xuân.

Lúc này, thời tiết ở Huế vô cùng dễ chịu, cây cối tươi tốt, đâm chồi nảy lộc và dòng nước sông xanh biếc đẹp mắt. Đặc biệt, nếu đến Huế vào những năm chẵn, bên bờ sông sẽ có rất nhiều lễ hội diễn ra từ Festival đến các lễ hội các làng nghề truyền thống. Đó sẽ là những trải nghiệm rất tuyệt vời đáng để bạn thử đấy.

Thời điểm lý tưởng để đến Sông Hương Huế

Một số lưu ý bạn nên lưu lại cho chuyến đi du lịch Sông Hương

Khi đi du lịch sông Hương, cần chú ý điều gì nhỉ? Đầu tiên, con sông này là một điểm đến du lịch tự do ở Huế, không có vé tham quan. Bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn. Để trải nghiệm hết những điều thú vị ở đây, bạn nên dành thời gian từ 3 – 4 tiếng.

Nghe ca Huế trên sông là một hoạt động thú vị mà bạn nên thử khi đến Huế. Vé dịch vụ nghe ca Huế trên sông hiện nay rơi vào khoảng 100.000đ/khách Việt Nam và 150.000đ/khách nước ngoài. Có 2 chuyến để bạn lựa chọn là chuyến từ 19h – 20h và chuyến từ 20h – 21h.

Vẻ đẹp mà dòng sông Hương thơ mộng mang đến chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch của bạn trở nên đầy thú vị và ngọt ngào hơn.

Hãy thử khám phá điểm đến hấp dẫn này và chia sẻ nó với RCC và mọi người bạn nhé!

Nguồn: halotravel.vn

Tác giả

Phạm Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *