Tầm quan trọng của DHA đối với phụ nữ mang thai

Tầm quan trọng của DHA đối với phụ nữ mang thai
3 phút, 50 giây để đọc.

DHA là một axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành não bộ trẻ nhỏ: màng tế bào thần kinh, thị giác và chất xám trong não. Nếu thiếu DHA trong giai đoạn đầu sẽ khiến trẻ đối mặt với nguy cơ chậm phát triển trí tuệ; giảm trí thông minh. . Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu mang thai, mẹ nên bổ sung đủ DHA để bé phát triển toàn diện. Trẻ sơ sinh cần hấp thụ DHA trực tiếp từ tử cung qua nhau thai và qua sữa mẹ khi mới sinh. Vì vậy, trong quá trình mang thai; bà bầu cần bổ sung DHA bằng thực phẩm và thuốc bổ. 

Thế nào là DHA?

DHA (docosahexaenoic acid) là một axit béo không no chuỗi dài thuộc nhóm omega-3 và omega-3; bao gồm ba loại chính: EPA, DHA và DPA, DHA đặc biệt có nhiệm vụ tăng cường hoạt động của não bộ; giúp phát triển hệ thần kinh, thị lực và tim mạch.

DHA là thành phần chính của chất xám trong não ảnh hưởng đến não bộ và võng mạc; đồng thời tham gia tích cực vào tim mạch và hệ miễn dịch. DHA chiếm 20% trọng lượng của não và khoảng 60% ở võng mạc; DHA kích thích sự nhạy cảm của các tế bào thần kinh giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn.

Thế nào là DHA?

Tác dụng của DHA đối với cả mẹ bà bé

Mặc dù DHA không thể được sản xuất một mình trong cơ thể; nhưng nhu cầu hấp thụ của cơ thể rất lớn để mẹ bầu phát triển các bộ phận quan trọng của thai nhi như não bộ; thị giác và hệ tuần hoàn. Cần bổ sung thường xuyên để giúp đỡ. Quá trình này đạt đến đỉnh điểm vào cuối thai kỳ (ba tháng cuối của thai kỳ) và trong năm đầu đời khi cho con bú.

Theo nghiên cứu, những bé có mẹ bổ sung đủ DHA trong nửa sau của thai kỳ sẽ có chỉ số IQ cao hơn những bé khác; và những bài kiểm tra phối hợp tay – mắt cũng đạt được số điểm cao hơn. Nghiên cứu trên những bé 30 tháng tuổi thì thấy; những bé đã từng được cung cấp một lượng lớn DHA trong tử cung; sẽ giúp hệ thần kinh phát triển và vận động tốt hơn. Ngày nay, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu đề cập tới vai trò của DHA trong sự phát triển trí tuệ của trẻ. Theo các nghiên cứu của Đại học British Colombia về lợi ích của DHA với thị giác; người ta thấy rằng trẻ hai tháng tuổi; nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng này khi còn trong bụng mẹ thì có thị lực cao hơn.

Đối với mẹ bầu, việc bổ sung DHA sẽ giúp phòng tránh được các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật; đái tháo đường, trầm cảm sau sinh… Sức đề kháng và hoạt động tim mạch của bà bầu cũng tăng lên khi được bổ sung đầy đủ trong thời gian mang bầu.

Tác dụng của DHA đối với cả mẹ bà bé

Các thực phẩm cung cấp 

Theo các chuyên gia; trong thời gian mang thai mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày. Hiện tại vẫn chưa có khuyến cáo đặc biệt nào về chuyện quá liều gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng 2005 cho thấy; những phụ nữ Nhật có lượng tiêu thụ khá cao; hơn 300 mg mỗi ngày. Thậm chí có trường hợp gần 1000 mg mỗi ngày và không có bất kỳ tác động nào có hại đến thai nhi.

DHA có rất nhiều trong các loại hải sản; nhất là cá sinh sống ở những vùng biển lạnh như cá hồi; cá ngừ, cá thu, cá trích, cá chình… Khi ăn cá, mẹ bầu nên tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao; vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, các loại rau lá xanh, quả óc chó và các loại quả hạch; trứng cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên tăng cường các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo Omega3 hoặc mỡ động vật; như mỡ gia cầm cũng có chứa nhiều chất béo này.

Các thực phẩm cung cấp 

Rcc sẽ đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn, hãy đón xem nhé.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *