Phụ nữ mang thai sử dụng khoai lang có lợi như thế nào?

Phụ nữ mang thai sử dụng khoai lang có lợi như thế nào?
3 phút, 59 giây để đọc.

Khoai lang là thực phẩm phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao; đó là lý do tại sao các bà bầu được khuyên nên ăn khi mang thai. Bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của khoai lang đối với bà bầu chưa? Dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết để bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Khoai lang là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu vì chúng mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Khoai lang có nhiều chất xơ (12% chất xơ) và giàu vitamin A, C, B và các khoáng chất quan trọng khác như sắt, kẽm, magiê, natri, canxi và kali. . Ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời giúp mẹ bầu cung cấp những dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể. 

Khoai lang giúp phòng ngừa một số bệnh

Táo bón là một triệu chứng thường mà hầu như tất cả các bà bầu gặp phải trong thai kỳ. Khoai lang chứa nhiều chất xơ và axit amin có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa đào thải chất nhuận tràng; giải độc, giúp mẹ chống táo bón hiệu quả.

Hầu hết các mẹ bầu đều phải đối phó với tình trạng ốm nghén trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ. Ốm nghén sẽ khiến mẹ chán ăn; cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Vì vậy, bổ sung chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp mẹ giảm ốm nghén. Khoai lang cũng được coi là một trong những thực phẩm giúp bà bầu phòng chống sớm thai kỳ hiệu quả; biếng ăn, mệt mỏi nhờ hương vị dễ ăn; dễ hấp thu và có khả năng kích thích hệ tiêu hóa

Theo thống kê có ít nhất 5% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ; bởi khi mang thai lượng hormone trong cơ thể mẹ có nhiều thay đổi. Tiểu đường thai kỳ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Khoai lang có chứa chất beta caroten có khả năng cân bằng lượng đường trong máu; đồng thời hàm lượng chất xơ hoà tan sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu. Chính vì vậy, bà bầu ăn khoai lang đều đặn hàng ngày là biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khoai lang giúp phòng ngừa một số bệnh

Tăng sức đề kháng cho người mang thai nhờ khoai lang

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ có sự suy giảm đáng kể. Do đó, nếu mẹ không biết cách bảo vệ sức khỏe hợp lý; mẹ bầu sẽ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến thời tiết, khí hậu; đặc biệt là cảm cúm. Cảm cúm là căn bệnh nguy hiểm trong thai kỳ vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ; sự phát triển của thai nhi mà còn còn thể gây dị tật thai nhi.

Chính vì vậy, mẹ cần phòng tránh cơ thể nhiễm bệnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Ăn khoai hàng ngày cũng là một cách phòng ngừa cảm cúm cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả. Bởi khoai có chứa một hàm lượng lớn chất beta caroten; có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm; đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng.

Tăng sức đề kháng cho người mang thai nhờ khoai lang

 

Một số lưu lý cần tránh

Ăn khoai lang sống sẽ khiến mẹ khó tiêu hóa, đầy hơi, khó chịu, ợ nóng và buồn nôn. Vì vậy, mẹ bầu cần ăn khoai lang được làm chín khi đó lớp enzyme bên ngoài sẽ bị phá hủy; giúp bà bầu an toàn khi ăn.

Cũng giống như gạo, khoai lang chứa nhiều protein; bởi vậy khi ăn cùng với đồ chua như dưa hay củ cải muối thì dễ dàng làm dạ dày sản sinh acid gây khó chịu.

Canxin trong khoai lang cần 4 – 5 giờ hấp thụ vào cơ thể; nên mẹ bầu ăn khoai lang vào buổi trưa là hợp lý;; khi đó canxi có thể được hấp thụ toàn bộ trước bữa tối nên sẽ không ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi từ các thực phẩm khác. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thu canxi vào cơ thể.

Một số lưu lý cần tránh

 

Qua bài viết của rcc mẹ bầu có thể bổ sung thêm vào thực đơn những món bổ dưỡng.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *