Những điều cần biết khi mang thai ở tháng thứ 8 cho mẹ bầu và gia đình

Những điều cần biết khi mang thai ở tháng thứ 8 cho mẹ bầu và gia đình
3 phút, 51 giây để đọc.

Khi mang thai 8 tháng đầu, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với bà bầu. Ở giai đoạn này, canxi và một số chất dinh dưỡng cần thiết để tăng . Vậy bà mẹ cần dinh dưỡng như thế nào trong 8 tháng đầu của thai kỳ để phát triển hệ thần kinh của thai nhi? Khi mẹ bắt đầu bước sang tháng thứ 8 của thai kỳ; thai nhi ngày càng phát triển, gây áp lực lên dạ dày và ruột; làm tăng chứng ợ chua, khiến mẹ bầu khó ăn nhiều trong một bữa. Vì vậy, để mẹ có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ thì lúc này mẹ cần điều chỉnh thói quen ăn uống. 

Bổ sung các chất cần thiết ở tháng thứ 8

Vào cuối thai kỳ, sự chèn ép của bào thai và sự gia tăng nồng độ progesterone dẫn đến bệnh tim ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, bà bầu nên chọn rau luộc để giảm đầy hơi.

Bà bầu cần bổ sung đủ calo mỗi ngày, mẹ không cần ăn quá no một lúc mà có thể chia nhỏ thành 5 – 6 bữa trong ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt và đảm bảo hấp thu chất dinh dưỡng. Duy trì và cân bằng lượng calo trong cơ thể Dưới đây là một số chất dinh dưỡng mẹ bầu cần bổ sung cho tháng thứ tám.

Khi được 8 tháng, thai nhi vẫn đang phát triển nhanh chóng; mỗi tuần tăng 200 gam nên mẹ cần bổ sung thêm protein để đảm bảo thai nhi phát triển. Protein từ các sản phẩm sữa và các loại hạt cũng có thể giúp bạn phục hồi các mô bị tổn thương trong quá trình sinh nở nhanh chóng hơn.

Bổ sung các chất cần thiết ở tháng thứ 8

 

Cung cấp một số vitamin ở tháng thứ 8 thai kỳ

  • Protein: Ngay từ tháng thứ 5 cho đến tháng thứ 9 của thai kỳ mẹ cần bổ sung nhiều protein để giúp kích thích sản sinh sữa mẹ đầy đủ.  Protein có trong cá thực phẩm như thịt, sữa, cá, giò heo, các loại hạt.
  • Sắt: Sắt giúp sản sinh ra máu để nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu sắt dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho thai nhi cũng như sự phát triển của thai nhi. Và đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ; bổ sung đầy đủ sắt sẽ giúp mẹ bổ sung thêm lượng máu bị “thất thoát” trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Vì thế mà các bà mẹ cần bổ sung chất sắc có nhiều trong thực phẩm như gan, tim động vật, trứng, thịt nạc, rau muống…
  • Canxi: Thai nhi tháng thứ 8 phát triển gần như hoàn thiện; xương bé giai đoạn này cũng đang phát triển cứng hơn; vì thế mà bà bầu nên bổ sung đầy đủ canxi để giúp bé hoàn thiện xương, chống các bệnh xương khớp bé sau này.
  • Chất xơ: Để tránh tình trạng việc bị táo bón, và hệ tiêu hóa hoạt động kém; các bà mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm có chất sơ; các thực phẩm tươi mát dể tiêu hóa như rau xanh, trái cây, ngũ cốc…

Cung cấp một số vitamin ở tháng thứ 8 thai kỳ

Không nên ăn các thực phẩm gây hại

Ăn đồ tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli. Nên từ khi mang thai mẹ không nên ăn uống đồ tái sống để đảm bảo sức khỏe khi mang bầu. Bên cạnh đó, những thức ăn thừa để tủ lạnh, thức ăn đóng gói sẵn; những thực phẩm đóng gói có chứa chất bảo quả và phụ gia cũng không tốt với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần bổ sung cho mình một chế độ ăn giàu protein, canxi, sắt, chất xơ… uống nhiều nước để thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển tốt nhất.

Đồ ăn cay sẽ khiến mẹ gặp phải những vấn đề về dạ dày và ruột; hơn nữa nó còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ nên hạn chế hoặc tránh những món ăn cay nóng.

Những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để có thể gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối…

Không nên ăn các thực phẩm gây hại

 

Theo dõi rcc để có một chế độ dinh dưỡng hiệu quả an toàn.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *