Rojak là món salad mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến Singapore

Rojak là món salad mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến Singapore
3 phút, 16 giây để đọc.

Rojak-món salad nổi tiếng của Singapore. Bạn sẽ không thể bỏ qua khi du lịch Đảo quốc Sư tử. Cháo ếch, cơm gà Hải Nam, mì vịt quay đều là những món ngon Singapore. Tuy nhiên, nếu bỏ qua món Rojak nổi tiếng khi du lịch Singapore thì quả là một thiếu sót. Hương vị dịu mát như tiết trời mùa thu chắc chắn sẽ giữ bạn mãi bên mình.

Món salad có từ đâu?

Món salad có từ đâu?

Tiếng Mã Lai (Rojak) ngày nay có nghĩa là hỗn hợp hoặc salad. Món ăn này tuy rất nổi tiếng nhưng ít ai chứng minh được nguồn gốc thực sự của nó. Nhiều người cho rằng ro có nguồn gốc từ Indonesia, cũng có người cho rằng nó là một món ăn truyền thống ở đảo quốc Singapore và được nền ẩm thực quốc tế ưa chuộng.

Đầu bếp Damian D’Silva của Kin Restaurant đã nghiên cứu về ẩm thực Singapore. Ông nói rằng mối liên hệ giữa rojak và Indonesia là rất rõ ràng. D’Silva nói: “Rujak hoặc Rojak (Singapore / Malaysia).” Thực tế, rujak đã có mặt ở các tỉnh khác nhau của Indonesia hàng trăm năm nay. ”

Ông nói thêm rằng phiên bản Singapore của Rojak kết hợp ẩm thực Mã Lai, Trung Quốc và Peranakan, với tôm và bột chiên tượng trưng cho món ăn Trung Quốc, với gừng, ớt và me. Ảnh hưởng của ẩm thực Malay và Peranakan.

Món salad có gì đặc biệt?

Món salad có gì đặc biệt?

Những chiếc áo choàng nổi tiếng của Singapore lần đầu tiên xuất hiện trên những gánh hàng rong và xe bán đồ ăn. Khi đầu bếp D’Silva lần đầu tiên nếm thử Rojak trên một chiếc xe đẩy ở Phố Hill vào những năm 1960, ông nói: “Lá, gấp lại và cố định bằng tăm.”

Giò truyền thống thường nổi tiếng với các loại trái cây theo mùa như dứa, khế và các loại rau trộn như rau muống, giá đỗ, dưa leo, củ kiệu và cả đậu phộng. Vị chua chua ngọt ngọt cay cay được tạo nên từ hỗn hợp đường, me, nước cốt chanh và tương ớt chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Hiện nay, ngoài món rojak truyền thống, du khách cũng sẽ được thưởng thức nhiều phiên bản rojak với phần nước sốt mới lạ, được biến tấu đa dạng.

Nên ăn ở đâu?

Nên ăn ở đâu?

Nhà hàng Odette ba sao Michelin, từng được xếp hạng số một trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á hai năm liên tiếp, đã giới thiệu “Promenade a Singapour” trong thực đơn của mình. Đó chính là món rojak được làm từ 5 loại rau xanh và 10 loại hoa ăn được khác nhau. Phần nước sốt nhà hàng sử dụng hoa gừng đuốc, cùng với đó là mắm tôm, giấm và chanh tạo nên một hương vị hóa quyện.

Nhà hàng Labyrinth một sao Michelin lại đặt tên cho món rojak của mình là “Homage to My Singapore”. Đầu bếp Li Guang của nhà hàng đã sử dụng hơn 10 loại thực vật khác nhau trong số đó có rau râu mèo, rau chân vịt Okinawa, cây lưu ly Ấn Độ, đậu phộng và cả bánh quy, kem mít. Nước sốt nơi đây cũng dựa trên hương vị cổ điển bao gồm chanh; mật ong; mắm tôm và ớt tạo nên vị chua hài hòa.

Nhà hàng Kin tại Singapore lại có cách làm món rojak. Trở thành một món salad hoa quả mùa hè với xoài xanh; táo hồng; buah kedongdong và kiwi; dưa chuột; jicama; dứa; kangkong và bột chiên giòn. Tuy có nhiều phiên bản rojak khác nhau tại mỗi nhà hàng. Nhưng tất cả đều giữ được nguyên vẹn vị ngon, tươi mát đặc trưng của món ăn này.

Nếu bạn muốn thưởng thức nhiều món ngon trên thế giới hãy tham khảo ngay RCC nhé!

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

 

Tác giả

Huỳnh My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *