Điểm qua 5 kỷ lục thế giới về nền ẩm thực đặc sắc của Việt Nam

Điểm qua 5 kỷ lục thế giới về nền ẩm thực đặc sắc của Việt Nam
7 phút, 2 giây để đọc.

Nền ẩm thực Việt Nam đã đạt được kết quả hơn cả kỳ vọng sau quá trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực. Việt Nam đã có 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực được Tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận.

Ẩm thực Việt Nam được biết đến với sự mộc mạc, giản dị, phong phú và thấm nhuần tinh hoa ẩm thực Việt, cùng sự tận tâm, đam mê của người đầu bếp khi chế biến và giới thiệu món ăn. Món ăn Việt Nam không chỉ cân đối đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và các hương vị khác, mà còn có thành phần dinh dưỡng hoàn hảo làm bao thực khách phải mê mẩn.

Chính vì vậy, từ năm 2011, VietKings đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm và phát huy giá trị đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Đến nay, WorldKings đã chính thức công nhận 5 kỷ lục thế giới về món ăn của Việt Nam. Đây là những giá trị tinh hoa mà cha ông ta để lại, không có ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Việt Nam sở hữu nhiều món sợi và nước đặc biệt nhất

Việt Nam sở hữu nhiều món sợi và nước đặc biệt nhất

Trước hết, kỷ lục thế giới đầu tiên về ẩm thực Việt Nam là nơi có nhiều món ăn sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới. Có thể nói, hệ thống món ăn “sợi và nước” của Việt Nam luôn gây ấn tượng mạnh với du khách trong và ngoài nước.

Sợi bún của Việt Nam thường được làm bằng bột năng, bánh phở và bột sắn. Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt từ màu sắc cho đến hương vị mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn của nó.

WorldKings ghi nhận nước ta có 164 món và tiếp tục cập nhật, trong đó một số món sợi nổi tiếng có thể kể đến như phở bò, bún thang, bánh canh, hủ tiếu, bún bò Huế, bún mắm, canh bún, bún cá, hủ tiếu, mỳ quảng, cao lầu…

Nhưng một điều thú vị là dù cùng một tên gọi nhưng ở mỗi vùng miền những món sợi này lại mang những đặc trưng riêng biệt chẳng nơi nào giống nơi nào. Thế mới nói thật khó mà kể hết được được sự phong phú và “đồ sộ” của các món ăn làm từ sợi và nước ở Việt Nam.

Việt Nam có nhiều loại mắm và các món ăn chế biến từ mắm có hương vị riêng biệt nhất

Việt Nam có nhiều loại mắm và các món ăn chế biến từ mắm có hương vị riêng biệt nhất

Đây lại là một kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người gọi đây là một trong những món mang “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Trong mỗi mâm cơm của người Việt thường có sự hiện diện của những bát nước chấm bởi có như thế thì hương vị món ăn Việt Nam mới đậm đà và hấp dẫn hơn.

Với lợi thế có bờ biển trải dài, cùng nguồn thủy, hải sản phong phú, ông cha ta ăn đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng biện pháp lên men, ủ muối,… các loại cá tôm để tạo hơn 100 loại mắm ở khắp 3 miền như nước mắm cá, mắm nhum, mắm rươi, mắm nêm, mắm tôm, mắm tép, mắm còng, mắm ba khía…

Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm; hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị; và tạo nét đặc trưng của từng món ăn; mang lại hơi thở riêng của vùng miền như ẩm thực miền Bắc thì có món bún đậu mắm tôm; miền Tây thì có lẩu mắm, bún mắm, còn miền Trung thì lại có món bún mắm nêm,…

Mắm Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm có giá trị; thậm chí còn được xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia trên thế giới; và được nhiểu người nước ngoài yêu thích.

Việt Nam có nhiều món ăn chế biến từ các loại hoa nhất thế giới

Việt Nam có nhiều món ăn chế biến từ các loại hoa nhất thế giới

Ngày nay, việc sử dụng hoa để chế biến món ăn đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới; trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, hoa được sử dụng với nhiều cách thức chế biến; từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng.

Bên cạnh đó, tùy vào từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau; với cách kết hợp khác nhau làm phong phú thêm cho hệ thống món ăn Việt Nam. Từ 43 loại hoa có thể ăn được mà người Việt đã sáng tạo ra tới 272 món; vì thế WorldKings đã công nhận đây là một kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam.

Nói tới các món ăn với hoa không thể bỏ qua nộm hoa ban; lẩu bông điên điển, cơm lá sen, canh chua hoa lục bình, nộm hoa chuối; hoa bí xào tỏi… Và hầu hết các món này đều rất ngon; và có giá trị dinh dưỡng cao nên được các tín đồ ẩm thực Việt ưa chuộng.

Việt Nam có nhiều món cuốn nhất thế giới

Việt Nam có nhiều món cuốn nhất thế giới

Kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam tiếp theo là quốc gia có nhiều món cuốn nhất. Có lẽ hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại sở hữu nhiều món cuốn đa dạng; và đặc sắc như ở Việt Nam. Hiện nước ta có 103 món cuốn, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới phở cuốn; bánh cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo, nem nướng, nem rán, gỏi cuốn…

Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng cho thực khách nhờ sự thanh đạm; giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng. Thêm nữa đó chính là sự chế biến đầy khéo khéo; và tinh tế trong từng món cuốn của người đầu bếp.

Dường như người Việt có thể cuốn mọi thứ từ những nguyên liệu được hấp; luộc cho đến chiên giòn để tạo nên các món cuốn phong phú; cả về hình thức và cách chế biến. Nhưng có một điểm chung là hầu như các món cuốn Việt đều có nhiều rau xanh; không hoặc ít chứa dầu mỡ nên được đánh giá cao về sự tươi mát; và còn được xem là món ăn đặc sản mùa hè được nhiều người yêu thích

Việt Nam có nhiều món ăn được làm từ bột gạo nhất

Việt Nam có nhiều món ăn được làm từ bột gạo nhất

Việt Nam nổi tiếng với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, cũng chính vì thế mà hạt lúa luôn được xem là nguyên liệu giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Dù là gạo nếp hay gạo tẻ cũng có thể trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo.

Từ Bắc chí Nam, có hơn 143 món được chế biến theo nhiều cách khác nhau; và có đủ hương vị mặn ngọt từ bột gạo. Món chiên thì có bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu;… nướng có món bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng;… hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò;… luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh gio, bánh trôi;… cuốn, tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn,…

Những món bánh này tuy có thành phần thật giản dị; nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng; và thiêng liêng trong văn hóa người Việt. Và theo thời gian chúng càng trở nên đa dạng; phong phú cả về hình thức lẫn hương vị; và khẳng định được giá trị ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Với những người còn đất Việt thì những kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam do trang RCC liệt kê này quả là điều đáng tự hào. Và đây cũng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thu hút thêm du khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam và khám phá những nét độc đáo mà chẳng quốc gia nào sánh được.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *