Nếu bạn là tín đồ sành ăn đắng thì không thể bỏ qua 3 món ăn này
Các món có vị đắng của miền Tây như gỏi sầu đâu, cháo cá lóc rau đắng, canh nấm tràm hải sản với vị đắng đặc trưng đã tạo nên hương vị ẩm thực Việt Nam của miền sông nước nơi đây. Những món ăn này sẽ khiến cho các tín đồ sành ăn đắng thích thú.
Gỏi sầu đâu bình dị
Có dịp về miền Tây đến với An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và các tỉnh khác … Người dân địa phương sẽ cung cấp cho bạn món gỏi sầu đâu, là nét ẩm thực giản dị nhưng đậm đà của người miền Tây. Lá có vị đắng, ngọt, được địa phương trộn với khô cá chế biến thành món gỏi ngon.
Có thể những ai không ăn được vị đắng sẽ thấy lá sầu đâu ăn không ngon. Nhưng đối với những người thích ăn rau đắng thì đây quả thực là một món gỏi ngon. Lá sầu đâu tươi, tính mát, rửa sạch, giã nát trộn với khô cá lóc. Để tăng hương vị cho món gỏi, người ta còn pha thêm nước mắm me, giúp giảm vị đắng và làm món gỏi đậm đà hơn.
Trong ký ức của làng quê, món gỏi sầu đâu tuy đơn giản nhưng lại là món ăn miền Tây rất nổi tiếng. Gắp gỏi và một ít nước mắm me, sau đó nhai từ từ để thấm dần vị đắng quyện với chút ngọt và chút mặn của mắm, bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn từ loại lá đắng này.
Thường thì gỏi sầu đâu sẽ kết hợp với bánh tráng nướng, cơm trắng hoặc dùng làm món khai vị cho những buổi họp mặt gia đình nhỏ. Để món ăn thêm ngon, một vài cọng ngò gai, đậu phộng rang và vài hạt ớt đỏ nhiều màu là rất cần thiết. Tuy không phải ai cũng ăn được gỏi sầu đâu nhưng không thể phủ nhận rằng ở một mức độ nào đó, loại gỏi đắng này đã tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây.
Cháo cá lóc ăn kèm rau đắng
Nếu gỏi sầu đâu quá đắng thì về miền Tây, bạn có thể thưởng thức một món ăn khác có mức độ đắng nhẹ hơn. Đó là cháo cá lóc rau đắng đất – món ngon có mặt ở hầu hết các tỉnh thành miệt sông nước. Rau đắng đất vốn là một trong các loại rau đắng giàu dinh dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể và nhuận gan, lợi tiểu.
Không ai biết chính xác món cháo cá lóc rau đắng ra đời từ khi nào, chỉ biết rằng món ăn này có mặt từ rất lâu và hầu như ai nấu cũng được. Chỉ cần có đủ các nguyên liệu là gạo, cá lóc và rau đắng là bạn có ngay một nồi cháo nóng hổi, thơm phức.
Để có một nồi cháo cá lóc rau đắng đất ngon; gạo nấu cháo phải là gạo cũ vì sẽ giúp hạt gạo nở đều; không có nhựa khi chín. Cá lóc nấu chào phải là con to để không còn nhiều xương và thịt ngọt, chắc hơn. Còn rau đắng phải là loại trồng tự nhiên, có vị đắng nhưng để lại hậu ngọt. Chỉ cần đảm bảo 3 nguyên liệu cơ bản này là bạn cũng có thể tự vào bếp nấu cháo. Nhưng nếu muốn ăn cháo cá lóc chính hiệu, nhất định phải du lịch miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp, Tiền Giang,…
Canh nấm tràm hải sản – đặc sản Phú Quốc
Canh nấm tràm hải sản cũng là một món ăn vị đắng của miền Tây; nhưng không phổ biến ở hầu hết các tỉnh. Bởi đặc sản này chỉ có trên huyện đảo Phú Quốc – nơi có điều kiện khí hậu; thổ nhưỡng thích hợp để trồng nấm tràm. Vốn dĩ, nấm tràm có thể nấu cùng các loại thịt; cá,… nhưng ngon nhất là nấu cùng hải sản. Có lẽ nhờ nguồn tôm cá tự nhiên tươi ngon mà người dân Phú Quốc; đã chế biến nên một món canh đặc biệt như vậy.
Nếu so về độ đắng, nấm tràm có lẽ phải xếp sau sầu đâu. Do đó, món canh hải sản này khá dễ ăn và được người dân địa phương; du khách cực kỳ yêu thích. Cách nấu canh thường không quá khó; nhưng bạn phải chọn được các nguyên liệu ngon nhất. Ngoài ra, nấm tràm là nấm mọc hoang chứ không thể trồng kiểu công nghiệp. Đó là lý do mà muốn ăn món này, bạn phải du lịch Phú Quốc vào mùa mưa.
Nấm tràm sau khi được sơ chế sạch sẽ được nấu qua nước sôi một đợt để nấm nở ra; có màu trắng và xốp. Sau đó, người ta sẽ bắc một nồi nước và cho hải sản, tôm khô, thịt băm vò viên vào. Cuối cùng khi các nguyên liệu đã chín, nấm tràm được cho vào nồi canh; nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức.
Có dịp về vùng đất này, bạn hãy thử đổi khẩu vị với các món ngon vị đẳng như trang RCC giới thiệu để cảm nhận một nét đẹp khác trong ẩm thực của người dân sông nước.
Nguồn: dulichvietnam.com.vn