Giới trẻ chắc chắn đang phát cuồng vì 4 món ăn vặt nổi tiếng này

Giới trẻ chắc chắn đang phát cuồng vì 4 món ăn vặt nổi tiếng này
5 phút, 42 giây để đọc.

Bạn có biết “Tứ đại bánh trang” có gì hấp dẫn trong danh sách các món bánh tráng ăn vặt Việt Nam không? Đây là những món được sắp được tiết lộ trong bài viết này của chúng tôi.

Bánh tráng trộn quen thuộc

Bánh tráng trộn quen thuộc

Bánh tráng trộn là món ăn đường phố nổi tiếng từ nam chí bắc, từ nông thôn đến thành thị. Không ai biết chính xác các món ăn đã có từ bao giời. Tôi chỉ biết Sài Gòn là cái nôi phát triển nghề bánh tráng trên cả nước.

Ngày nay ở Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và các thành phố lớn khác, đâu đâu cũng có những món ăn vặt ngon bổ rẻ như vậy. Có thể nói bánh tráng trộn dễ dàng mê hoặc tất cả những ai thích ăn vặt. Trong số các loại bánh tráng ăn vặt ở Việt Nam, có lẽ bánh tráng trộn là món được chế biến công phu nhất. Bởi để có những bịch bánh tráng trộn ngon, hấp dẫn, người bán phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau.

Thành phần chính là bánh tráng xắt nhỏ, xoài xắt sợi, đậu phộng rang, thịt bò khô xé sợi, sa tế, rau răm, trứng cút, muối tôm, mỡ hành … Ngoài ra, theo khẩu vị, mỗi hàng bánh tráng sẽ thêm bớt các nguyên liệu khác, tạo nên nét riêng cho món ăn vặt nổi tiếng này.

Ở Sài Gòn, hầu như bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh tráng trộn ở các cổng trường học, chợ ăn vặt, khu dân cư đông đúc hay những con đường, góc phố có nhiều người qua lại. Ngoài ra, quán trà sữa, cá viên, trà chanh… còn kết hợp thêm bánh tráng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Bánh tráng nướng xuất xứ ở Đà Lạt

Bánh tráng nướng xuất xứ ở Đà Lạt

Nếu bánh tráng trộn mang phong vị của ẩm thực Sài Gòn thì bánh tráng nướng xuất xứ từ thành phố Đà Lạt. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở thành phố ngàn hoa mà còn vang danh khắp các tỉnh thành trên cả nước. Giờ đây, tại Sài Gòn, Nha Trang hay Hà Nội, du khách cũng dễ dàng tìm mua bánh tráng nướng để thưởng thức.

Trong số các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam, bánh tráng nướng là món ngon được du khách nước ngoài gọi tên “Pizza của Việt Nam”. Bởi chiếc bánh khi khi nướng có hình tròn, cộng thêm topping dày đặc bên trên, trong có phần giống như món pizza của người phương Tây.

Gọi tên là thế, nhưng thực tế bánh tráng nướng mang cái hồn ẩm thực của người Việt, thể hiện qua cách chế biến, các thành phần nguyên liệu.

Nếu bánh tráng trộn cần trộn các nguyên liệu lại với nhau theo tỉ lệ hợp lý thì món bánh tráng nướng đòi hỏi sự khéo léo của người thợ trong cách nướng bánh. Bánh muốn ngon và nóng giòn phải được xoay đều liên tục trên mặt bếp.

Vì nếu chậm tay, bánh sẽ khét hoặc cứng, mất ngon. Là đồ ăn vặt nhưng bánh tráng nướng có cách chế biến, chuẩn bị nguyên liệu khá kỳ công.

Sự phát triển và biến tấu đã cho ra đời các món bánh tráng nướng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, nhân bánh sẽ có trứng cút, trứng gà, mỡ hành, xúc xích, phô mai, bò, sa tế, mắm ruốc, hành phi,…

Bánh tráng cuốn đơn sơ nhưng rất ngon

Bánh tráng cuốn đơn sơ nhưng rất ngon

Trong các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam, bánh tráng cuốn tuy không nổi danh như bánh tráng trộn hay bánh tráng nướng. Thế nhưng món ăn này vẫn rất được giới trẻ yêu thích, đặc biệt ở thành phố lớn như Sài Gòn.

Món ăn này thường được bán chung với hành bánh tráng trộn hoặc các đồ ăn vặt vỉa hè. Nhìn qua có vẻ đơn sơ nhưng dùng thử rồi, bạn sẽ hiểu vì sao món này được yêu thích.

Đúng như tên gọi bánh tráng cuốn; món ăn thành phẩm sẽ trông giống như cuốn chả giòl; hay cuốn bánh tráng rau sống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

Nguyên liệu của món ăn vặt này sẽ có bánh trắng, trứng cút, khô bò, tỏi phi, rau răm,… Khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần này; người thợ sẽ trải miếng bánh tráng ra; cho nhân vào, cuốn thành hình trụ tròn chắc chắn.

Thưởng thức bánh tráng cuốn có nhiều cách. Có bạn thích cầm cả cuốn chấm vào nước chấm; có người lại muốn cắt khoanh nhỏ, cầm đũa gấp cho lịch sự.

Thế nhưng, dù ăn theo phương pháp nào; bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon đặc trưng mà món ăn đường phố này mang lại. Đó là lý do vì sao trong các món bánh tráng ăn vặt; bánh tráng cuốn luôn được yêu thích.

Bánh tráng muối tôm xuất xứ ở Tây Ninh

Bánh tráng muối tôm xuất xứ ở Tây Ninh

Nhân vật cuối cùng trong các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam chính là bánh tráng muối tôm. Món ăn với cách chế biến đơn giản; có thể mua nhiều để “tích trữ” mà không lo bánh bị hỏng. Bánh tráng muối tôm có xuất từ từ Tây Ninh – xứ sở bánh tráng nổi tiếng miền Đông Nam Bộ.

Bánh tráng muối tôm đơn thuần là loại bánh tráng được cho vào bịch; kèm theo đó là muối tôm, sa tế và một trái tắc. Khi ăn, bạn chỉ cần xé nhỏ bánh tráng rồi trộn đều cùng các nguyên liệu sẵn có là đã có một món ngon hảo hạng để thưởng thức.

Chính vì bánh dạng khô nên bạn có thể mua nhiều và để dành thưởng thức. Vì loại bánh này có thể để được vài ngày, tùy thuộc thời gian tươi của trái tắc.

Bánh tráng muối tôm vốn là đặc sản Tây Ninh; nhưng món ăn vặt này hiện đã được bán khá nhiều ở Sài Gòn. Nhiều nhất là khu vực chợ Lớn. Đến đây, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều xe bán bánh tráng siêu to khổng lồ.

Chỉ cần “nhào vô” một xe bánh tráng là bạn có thể thỏa thích chọn nhiều loại mình yêu thích; mua về để dành thưởng thức dần dần. Mỗi loại bánh tráng với cách chế biến; hương vị đặc trưng riêng nhưng đều có điểm chung là rất ngon; giá thành rẻ, mang đậm phong cách ẩm thực đường phố bình dân của người Việt. Du lịch Sài Gòn, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản thơm ngon này do trang RCC giới thiệu.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *