Công thức làm món gỏi rau câu tôm thịt đơn giản tại nhà
Tất nhiên ai cũng đã từng thử qua các món gỏi, như gỏi gà, gỏi vịt, gỏi xoài… còn gỏi rau cau thì sao? Bạn đã thử món gỏi độc và lạ này chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ theo chân bạn vào bếp và bật mí công thức làm gỏi rau câu tươi giòn ngon ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần có để làm món gỏi rau câu tôm thịt
- Rau câu sợi 200 gr
- Thịt ba rọi 200 gr
- Tôm 250 gr
- Đậu phộng 40 gr
- Dưa leo 2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Chanh 2 trái
- Ớt hiểm 3 trái
- Rau răm 10 gr
- Hành tím 1 củ
- Đường 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối hột 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Bí quyết chọn mua các nguyên liệu thật tươi ngon
Chọn mua tôm
- Tôm tươi có vỏ trong suốt, còn mùi nước biển nhẹ, không tanh, không mua tôm có đốm đen hoặc màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường để đuôi tôm sẽ sếp lại với nhau, nếu đuôi xòe ra là tôm bị bơm hóa chất hoặc bơm nước vào để làm tôm mập.
- Tôm tươi thường có phần chân dính vào thân, nếu thấy chân chuyển sang màu đen hoặc thấy chân không còn dính vào thân thì tuyệt đối không mua vì tôm không còn tươi.
>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày
Chọn mua thịt heo ba chỉ
- Thịt ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn đối với thịt lợn nhạt, xanh và có mùi hôi, đã thối rữa thì không nên chọn loại thịt này.
- Nên chọn thịt lợn có độ săn chắc và đàn hồi cao, thơm ngon. Bạn có thể thử bằng cách ấn ngón tay vào thịt, nếu thịt trở nên đàn hồi ở phần lưng bên phải thay vì dính, không có nước hoặc không lỏng.
- Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ mỏng và nạc mỡ bằng nhau để món ăn không bị quá khô hoặc quá nhiều dầu mỡ.
Chọn mua cà rốt
- Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, da sáng và săn chắc. Chọn những củ cà rốt vẫn còn xanh và không bị héo.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những củ cà rốt thon dài, có ít mắt trên thân để dễ nấu.
- Không nên mua những quả có mùi khó chịu, cuống bị thối và bị cong. Đây là những củ cà rốt già rất khó sơ chế.
Hướng dẫn làm gỏi rau câu tôm thịt
Sơ chế tôm và thịt
Dùng tay rút phần đầu tôm ra khỏi thân rồi rửa sạch tôm qua nước và đặt lên giấy cho thấm hết nước.
Dùng tay bóc phần vỏ tôm từ chân lên và dùng dao rạch nhẹ 1 đường ở lưng tôm để làm lộ phần chỉ tôm rồi cẩn thận rút chỉ tôm ra.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh:
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Bạn có thể để thịt nguyên miếng hoặc cắt đôi ra để khi luộc thịt sẽ chín nhanh hơn.
Cách sơ chế thịt heo sạch và không còn hôi:
- Xát thịt với muối hột và rửa sạch lại với nước.
- Bạn còn có thể chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập, hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau câu bạn ngâm vào một tô nước ấm trong vòng 30 phút cho rau câu nở mềm, rồi vớt ra, vắt ráo. Nếu bạn dùng loại rong biển sụn thì không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.
Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc rồi dùng dao bào thành các lát mỏng. Tiếp đến, bạn sử dụng dao răng cưa lượn sóng để cắt các lát cà rốt thành các sợi, tạo hình cho món gỏi thêm đẹp.
Dưa leo cắt đôi, dùng muỗng cạo hết phần hạt. Rồi dùng dao răng cưa cắt sợi có chiều dài bằng với cà rốt nhưng dày hơn một chút nhé.
Để giữ được độ giòn của cà rốt và dưa leo, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh và ngâm cà rốt, dưa leo trong vòng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm băm nhỏ.
Luộc và cắt thịt, tôm
Cho thịt vào nồi cùng với 2 lít nước. Đặt nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa đến khi thịt săn lại, chín đều thì vớt ra. Trong quá trình luộc thịt, bạn nhớ vớt bỏ bọt trắng nhé.
Thịt heo bạn cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Thay nước trong nồi, đun nóng ở lửa lớn. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho tôm vào luộc khoảng 5 phút. Thấy tôm chuyển sang màu đỏ, săn lại thì tắt bếp, vớt tôm ra.
Làm nước trộn gỏi và phi hành, rang đậu
Cho vào chén 3 muỗng canh đường, vắt khoảng 2 trái chanh vào, vớt bỏ hạt.
Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều cho đường tan ra.
Cuối cùng cho ớt băm vào, trộn đều là đã hoàn thành xong phần nước trộn gỏi rồi đó nha.
Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối vào chảo. Đảo đều trên lửa vừa đến khi vỏ đậu phộng nứt ra, cháy xén thì tắt bếp, để nguội.
Kế đến, bạn sử dụng lại cái chảo lúc này, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu bắt đầu nóng thì cho hành phi vào đảo đều, phi vàng thơm. Sau đó, tắt bếp vớt hành ra chén.
Tiến hành trộn gỏi rau câu tôm thịt
Bạn cho khoảng 6 muỗng cà phê nước mắm trộn gỏi vào tô tôm thịt, trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho tôm thịt thấm gia vị.
Sau đó, cho lần lượt rau câu, tôm thịt, cà rốt, dưa leo, đậu phộng và hành phi vào một tô lớn. Cắt nhỏ rau răm ra rồi cho một ít nước mắm trộn gỏi vào. Dùng tay bóp gỏi và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Hoàn thành
Gỏi rau câu ăn giòn sừn sựt. Cà rốt và dưa leo vẫn còn giữ được độ tươi, giòn. Tôm thịt được luộc vừa chín tới. Nước mắm chua chua cay cay được hòa quyện với các nguyên liệu tươi, giòn khiến món gỏi vừa lạ miệng vừa thơm ngon.
Với cách làm gỏi rau câu giòn giòn, thanh mát mà RCC vừa chia sẻ với bạn, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê, hãy thử thực hiện và thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình!
Nguồn: dienmayxanh.com