Top 3 món cháo bổ dưỡng dành cho mẹ bầu với cách nấu đơn giản
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình mang thai của các mẹ. Sở dĩ như vậy vì nó là cơ sở và điều kiện cho sự phát triển của thai nhi. Có hay không dưới đây là 5 lời khuyên về dinh dưỡng cho bà bầu có thể áp dụng để tăng cường tình trạng dinh dưỡng, vì cơ thể bà bầu sẽ trải qua nhiều thay đổi để chuẩn bị cho việc sinh nở trong thai kỳ. Các món ăn dưới đây được chế biến từ các loại thực phẩm, nguyên liệu thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Cách làm khá đơn giản và hợp khẩu vị của hầu hết mọi người, thơm ngon và rất bổ dưỡng nên mẹ bầu có thể tham khảo và bổ sung vào khẩu phần ăn của mình nhé!
Cháo cá chép đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng
Công dụng: Cháo cá chép gạo nếp có tác dụng an thai, bồi bổ khí huyết, hết mệt mỏi, thiếu máu, đặc biệt thích hợp lợi sữa sau sinh. Các cụ vẫn truyền tai nhau rằng khi bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên thì trẻ sẽ thông minh hơn, da dẻ trắng trẻo, đặc biệt môi bé sẽ rất đỏ. Vì vậy đối với phụ nữ mang thai, mẹ hãy chú ý hơn nhé!
Chuẩn bị:
- Gạo
- Đậu xanh không vỏ (2 thìa)
- Cá chép
- Cà rốt
- Nấm rơm
- Nghệ
- Hành lá có củ
- Gia vị
Cách làm:
- Nấu nhừ gạo và đậu xanh.
- Nghệ và cà rốt thái lát theo chiều dọc. Nấm rơm khô ngâm 1 lúc với nước rồi cắt đôi xé sợi nhỏ.
- Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ, nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Sau khi cháo nhừ, cho hỗn hợp trong chảo vào là đã có thể thưởng thức rồi nhé.
Canh gà hạt sen rất tốt cho cơ thể mẹ bầu
Công dụng: Canh gà hạt sen giúp bổ máu, an thai, ngừa chứng đau lưng hiệu quả cho bà bầu. Món ăn này cũng giúp bà bầu ngăn ngừa chán ăn, trì bụng dưới, nặng nề mệt nhọc và đặc biệt ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.
Chuẩn bị:
- 1 con gà
- 2 lát gừng
- 12g sen khô
- 12g xuyên tục đoạn
- 18g dây tơ hồng
- 18g a giao
- Gia vị cần thiết
Cách làm:
- Gà rửa sạch, bỏ ruột, chần gà qua nước sôi bốn phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Chặt gà ra vừa miếng, cho vào thố hấp cách thủy, đổ nước vào thố sâm sấp.
- Gói hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu lấy nước trong khoảng 30 phút.
- Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm tiếp 3 giờ nữa. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.
Món cháo tôm bí đỏ được nhiều mẹ bầu tin dùng
Công dụng: Bí đỏ có hàm lượng beta-caroten phong phú, có khả năng đáp ứng nhu cầu vitamin A cho bà bầu khi mang thai. Ngoài ra trong bí đỏ chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ và giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.
Chuẩn bị:
- 1 miếng bí đỏ 200gr
- 1 nắm gạo nếp
- 200gr tôm tươi
- Muối, hạt nêm
- Ngò, hành lá.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
- Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
- Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng gạo. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
- Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.
Trên đây là một số món ăn bổ dưỡng mà rcc đem đến, chúc bạn sẽ có một thực đơn hợp lý.
Nguồn: dinhduongbabau.net