Bỏ túi ngay cách làm bún bò chuẩn vị Đà Nẵng nào!

Bỏ túi ngay cách làm bún bò chuẩn vị Đà Nẵng nào!
4 phút, 39 giây để đọc.

Bạn đã từng nghe hay ăn thử bún bò Đà Nẵng ngon chưa? Cùng chúng tôi vào bếp thực hiện món này ngay nhé, đảm bảo bạn sẽ có được công thức chế biến món bún cực ngon cực mới lạ!

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

  • Đuôi bò 1 kg
  • Xương heo 1 kg
  • Xương ống tủy 1 kg
  • Chả lụa 1 kg
  • Bún 2 kg
  • Gừng 1 củ
  • Sả 8 cây
  • Hành lá 5 nhánh
  • Thơm 1/2 trái
  • Mật ong 2 muỗng canh
  • Nước mắm 16 muỗng canh
  • Dầu màu điều 3 muỗng canh
  • Mắm ruốc 1 ít
  • Hành ớt ngâm dấm 1 ít
  • Muối 1 ít

>>> Tham khảo thêm các bài viết về món ngay mỗi ngày

Bí quyết chọn mua các nguyên liệu thật tươi ngon

Bí quyết chọn mua các nguyên liệu thật tươi ngon

Chọn đuôi bò

  • Muốn mua được đuôi ngon phải chọn thịt đuôi đỏ tươi, phần đuôi mỡ có màu vàng tươi, khi nén lại có gân trắng, cứng. Nếu thấy phần mỡ mềm thì không nên mua.
  • Bạn phải dùng tay ấn vào phần đuôi. Nếu đuôi ngon, thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
  • Ngoài đuôi bò, bạn cũng có thể sử dụng nạm, phi lê hoặc lưỡi!

Chọn xương heo

  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị nhạt cũng như không có mùi gì lạ.
  • Nhiệt độ của xương lúc mới mua cũng sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của xương, vì vậy không nên chọn xương nguội, vì như vậy xương có thể để trong tủ lạnh đã lâu và không còn tươi.
  • Chọn xương ống heo to khoảng 2-3 phân, không chọn xương ống quá lớn hoặc quá nhỏ.

Hướng dẫn cách làm món bún bò Đà Nẵng

Hướng dẫn cách làm món bún bò Đà Nẵng

Sơ chế thịt

  • Để khử mùi hôi và làm sạch đuôi bò, khi mua về cần cạo hết lông, rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng rượu trắng, và rửa lại với nước một lần nữa.
  • Cắt đuôi bò thành từng khúc theo các khớp vừa ăn khoảng 2 ngón tay.
  • Để khử mùi hôi và rửa sạch xương ống và xương heo, lúc mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó chần sơ qua nước sôi có pha chút muối khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh cho ra rổ để ráo nước.

Cách làm cho đuôi bò sạch, không hôi:

  • Cho đuôi vào bếp than hồng (có thể nhờ người bán giúp), cạo hết lông rồi hơ qua lửa rồi rửa sạch lại với nước muối.
  • Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu trắng và dùng gừng giã nhỏ chà xát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước.

Cách làm xương heo sạch, không hôi:

  • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
  • Bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên xương heo và để yên khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa lại với nước.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Gừng rửa sạch, sau đó cho lên bếp nướng cho thơm.
  • Sả rửa sạch, đập dập để nguyên cây sau đó cột lại thành bó. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt cắt thơm làm đôi.

Mách bạn cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt

  • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
  • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
  • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

Hầm xương cho nhừ

Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, thêm xương heo, đuôi bò, củ gừng đã nướng, bó sả và 2 miếng thơm vào nồi cùng với 10 lít nước và hầm khoảng 1 tiếng cho ra nước ngọt.

Mẹo nhỏ:

  • Nếu nồi nước dùng có bọt, bạn vớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
  • Cho thơm vào nồi hầm cùng xương heo và đuôi bò, giúp cho thịt mau mềm, nước bún được trong và ngọt hơn.

Tiến hành nấu bún bò Đà Nẵng

  • Xương hầm xong, bạn nêm 16 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mật ong, khuấy đều cho gia vị được hòa tan.
  • Sau đó, bạn cho chả lụa cắt lát và 3 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Tiếp đó thêm ít mắm ruốc để tăng hương vị món ăn, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Hoàn thành

  • Bạn trụng bún cho ra tô, rắc lên tô ít hành lá cắt nhỏ, múc xương heo, đuôi bò và chả lụa vào tô, chan thêm nước dùng là có thể thưởng thức được rồi.
  • Nước dùng ngọt thanh với mùi thơm đặc trưng, thịt đuôi bò mềm thật hấp dẫn.
  • Bạn có thể ăn kèm hành ớt ngâm dấm để tăng thêm hương vị của món ăn nhé!

Món bún bò Đà Nẵng với công thức trên do trang RCC giới thiệu rất dễ làm mà ngon đúng không nào? Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn, chúc bạn thành công!

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *