Công thức làm lẩu cua đồng thơm ngon “nhức nách”

Công thức làm lẩu cua đồng thơm ngon “nhức nách”
4 phút, 56 giây để đọc.

Lẩu riêu cua đồng Là một món có hương vị thơm ngon, đậm đà, ăn hoài không ngán. Rất thích hợp để cả gia đình cùng thưởng thức trong mùa đông lạnh buốt này. Cùng vào bếp chế biến món lẩu riêu cua đồng cho cả nhà mình nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng 500 gr
  • Xương 500 gr
  • Gạch cua 30 gr
  • Chả cá thác lác 200 gr
  • Nấm (nấm rơm, nấm kim châm hoặc các loại nấm tùy thích) 200 gr
  • Đậu hủ 3 miếng
  • Cà chua 4 trái
  • Rau ăn kèm (mồng tơi/ mướp/ cải/ rau muống) 300 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Hành tím băm 2 muỗng canh
  • Hành lá cắt nhuyễn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Gia vị cần có (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay) 1 ít

>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Bí quyết mua nguyên liệu tươi ngon

Khi chọn mua xương

Khi chọn mua xương

  • Khi chọn mua xương ống, bạn hãy chú ý đến màu sắc của xương. Xương ngon là xương có màu tươi, không nhạt và không có mùi lạ.
  • Nên chọn mua những khúc xương to khoảng 2 đến 3 đốt ngón tay là hợp lý.
  • Chọn mua sườn, bạn nên chọn loại sườn có xương dẹt.
  • Sườn phải có màu hồng và không có mùi. Khi ấn vào miếng sườn, thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, bề mặt miếng thịt khô không bị dính tay.
  • Với món này bạn nên chọn xương ống hoặc xương sườn thì sẽ ngon hơn.

Khi chọn mua chả cá thác lác

  • Chả có tươi ngon sẽ có màu thịt đỏ au.
  • Chả không có mùi lạ và không chuyển sang màu xám, trắng.
  • Bạn nên mua chả cá ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Nếu bạn mua chả cá đông lạnh hoặc đóng gói, hãy để ý đến hạn sử dụng và kiểm tra các thông tin liên quan trên bao bì.

Cách làm lẩu cua đồng cực thơm ngon

Cách làm lẩu cua đồng cực thơm ngon

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cua sau khi mua về ta so chế bằng cách bỏ yếm, bỏ mai, lấy gạch riêng ra chén.
  • Cua sau khi làm đã được làm sạch kĩ thì giã nát rồi lọc lấy nước cua. Sau khi lọc cho khoảng 2 lít nước cua. Bạn cũng có thể nhờ người bán xay cua sẵn để tiết kiệm thời gian làm nhé.
  • Xương sau khi chặt khúc vừa ăn thì bạn đem đi rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.
  • Nhặt sạch và rửa nấm, sau đó cắt nấm làm đôi hoặc làm tư tùy sở thích. Cà chua bạn cắt múi cau.
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn và mang đi chiên vàng. Nếu bạn mua đậu hũ chiên sẵn thì cũng nên chiên sơ lại cho đậu hũ được giòn và ngon hơn.
  • Chả cá thác lác đem ướp với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
  • Ướp cá trong khoảng 10 đến 15 phút rồi tiến hành vo viên.

Hầm nước lèo

  • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hành tím băm. Phi thơm hành tím và cho 500gr xương vào đảo đều.
  • Sau đó cho tiếp khoảng 2 lít nước và hầm trong khoảng 1 giờ đồng hồ để lấy nước dùng.
  • Trong quá trình hầm xương bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.

Xào cà chua cùng gạch của cua

  • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hành tím băm. Phi thơm hành tím và cho gạch cua vào xào.
  • Tiếp theo cho hết phần cà chua vào luôn, trong lúc xào nên dầm cà chua ra cho mềm để khi nấu lẩu có màu nước dùng đẹp.

Tiến hành nấu lẩu cua đồng

  • Chuẩn bị 1 cái nồi và cho hết 2 lít nước cua đã lọc vào, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Nấu đến khi riêu cua nổi lên bề mặt thì khuấy cho riêu cua tơi ra, không bị đóng cục.
  • Cho nước hầm xương vào phần riêu cua tổng cộng khoảng 3.5 – 4lít nước. Tiếp theo bạn cho hết phần cà chua và gạch cua đã xào trước đó vào.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay. Trong khi nêm nếm bạn có thể tăng giảm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Sau đó cho tiếp đậu hũ, nấm và chả cá thác lác đã vò viên vào. Để nước sôi bùng trong khoảng 7 phút cho cá chín là được.

Lưu ý nhỏ:

  • Bạn nên đợi cho nước sôi bùng lên thì hẳn cho cá vào để cá không bị tanh.
  • Nếu muốn cho cá dai hơn bạn có thể giã sơ hoặc quết cá trong khoảng 10 phút trước khi vò viên.

Hoàn thành

Hoàn thành

 

  • Một bước cuối cùng không thể thiếu để hoàn thành món ăn đó chính là bày ra và thưởng thức thôi. Nước lẩu cua đậm đà với riêu cua béo ngậy, chả cá thác lác dai, mềm ăn kèm với rau và bún tươi thì ngon quên lối về. Mau mau “bỏ túi” công thức này và thực hiện ngay nào!

Chỉ với vài bước đơn giản là các bạn có thể thưởng thức món lẩu cua đồng tuy dân dã mà say đắm lòng người rồi. Trang RCC chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: dienmayxanh.com

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *