Thực phẩm dành cho người mang thai giúp con thông minh khỏe đẹp
Như các mẹ đã biết, theo nghiên cứu khoa học thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai; ngoài yếu tố di truyền thì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp thai nhi xinh đẹp; và khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Mẹ nên ăn gì để con thông minh, xinh đẹp và khỏe mạnh? Dưới đây là dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung trong quá trình sinh con thông minh, khỏe đẹp. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết qua chế độ ăn uống; mẹ cũng có thể lựa chọn viên uống tổng hợp cho người mang thai để cung cấp cho cơ thể con người những dưỡng chất thiết yếu khác nhau; đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng trong khi mang thai.
Thực phẩm giúp con thông minh từ trong bụng mẹ
Nghiên cứu cho thấy 70% sự phát triển trí não của bé diễn ra trong bụng mẹ, từ 9 tháng đến 10 ngày, thai nhi lấy chất dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ để tăng trưởng, vì vậy điều quan trọng không chỉ đối với mẹ mà còn đối với bé khi mang thai, vì vậy sự phát triển của bé phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá mòi rất giàu DHA và EPA. Tỷ lệ DHA/EPA của loại cá này cũng gần bằng với DHA và EPA mà mẹ bầu cần bổ sung. Bổ sung thường xuyên những loại cá này là cách đơn giản giúp bé phát triển trí não tối đa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Bà bầu nên bổ sung các bữa cá 3-4 lần/tuần, mẹ cũng nên ăn các loại hải sản như tôm; cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá da trơn. Bạn cũng nên tránh các loại cá giàu thủy ngân như cá trích và cá kiếm.
Ngoài ra còn có các loại thực phẩm như trứng, sữa chua, các loại rau củ quả, các loại hạt…
Cung cấp các loại vitamin cho người mang thai giúp trẻ khỏe đẹp
Vitamin C: Sắc tố da của trẻ ngoài việc được quyết định bởi yếu tố gen di truyền còn được quyết định bởi chế độ ăn uống. Nhất là trong giai đoạn phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vitamin C được chứng minh có tác dụng làm giảm đi những sắc tố làm sạm màu trong tế bào da. Vitamin C cơ nhiều trong những thực phẩm như táo, cà chua, nho, cam, quýt, súp lơ, dưa, hành tây, tỏi, táo…
Vitamin A: Những thức ăn giàu vitamin A mẹ bầu nên bổ sung bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, đặc biệt là gan. Bên cạnh đó, những loại hoa quả có màu đỏ; màu vàng như đu đủ, cà chua, cà rốt, những loại rau màu xanh đậm như rau ngót; mồng tơi, rau muống, rau đay cũng là thực phẩm giàu vitamin A.
Vitamin B: Theo các chuyên gia sức khỏe thì bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B sẽ giúp cho bé có mái tóc dày đẹp và bóng mượt hơn. Mẹ đừng quên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B như thịt nạc; đậu, trứng, rong biển, quả óc chó, hạt mè, ngô.
Vitamin D: Những loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D bao gồm: Tôm; cua, sò, cá hồi, lòng đỏ trứng, gan động vật, dầu nành, ngũ cốc…; và đặc biệt là ánh nắng mặt trời vào sáng sớm. Thời gian tắm nắng phù hợp cho bà bầu là từ 6:30 – 7:30; vì khoảng thời gian này ánh nắng chưa chói chang sẽ không gây kích ứng da của mẹ bầu.
Cung cấp hợp lý chất dinh dưỡng cho người mang thai
Lưu ý khi bổ sung thực phẩm tốt cho não bộ của em bé trong quá trình mang thai; cần đảm bảo đúng và đủ liều lượng. Ăn uống kém; thiếu chất dinh dưỡng có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào não cũng như khả năng liên kết giữa các tế bào; gây tổn hại tới vùng não điều khiển hành vi và khả năng giải quyết vấn đề. Mặt khác, nếu bổ sung quá nhiều chất có thể dẫn đến tình trạng tăng cân quá nhanh trong thai kỳ có thể gây sinh non; và hậu quả là dẫn tới giảm khả năng học hỏi; kiểm soát hành vi ở trẻ. Nói chung trong thời gian mang thai không nên bổ sung quá 300 calo so với lượng calo bổ sung trước khi mang bầu.
Theo dõi rcc để cập nhật các thông tin dinh dưỡng nhanh nhất.
Nguồn: dinhduongbabau.net