Cung cấp dưỡng chất cho người mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ

Cung cấp dưỡng chất cho người mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ
4 phút, 36 giây để đọc.

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất của thai kỳ; thai nhi trong bụng mẹ lúc này còn non yếu nên chế độ dinh dưỡng trong những tháng đầu thai kỳ có vai trò to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.Vì vậy, việc tạo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đúng khoa học trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều cần thiết để thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Nguồn thức ăn này theo dõi máu và nuôi thai nhi lớn lên hàng ngày. Dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ sẽ giúp mẹ có hệ miễn dịch tốt và sự phát triển của em bé. 

Các chất cần cung cấp trong suốt 3 tháng đầu cho mẹ bầu

Sắt cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và vi sinh vật cho thai nhi; hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Sắt còn tham gia vào quá trình hình thành hệ thống miễn dịch; giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Thiếu sắt không chỉ khiến bà bầu rơi vào tình trạng suy nhược, cáu gắt, da dẻ xanh xao. Nhưng cũng là một nguyên nhân dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh bị hóc. Thực phẩm giàu sắt: Sắt đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể; vì vậy bà bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt như thịt bò; cải xoăn, rau dền, rau chân vịt, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Lượng bổ sung: Theo khuyến cáo, trong một thai kỳ bình thường; phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng 30 mg sắt mỗi ngày.

Protein có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể; vận chuyển ô-xy trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch; giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ. Thực phẩm giàu protein: Chất đạm có nhiều trong: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu; các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi; rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

Các chất cần cung cấp trong suốt 3 tháng đầu cho mẹ bầu

Các loại thực phẩm nên ăn trong 3 tháng đầu

Thịt đỏ có thể kể đến gồm thịt bò và thịt lợn nạc. Hai loại thịt này rất giàu sắt. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa được nguy cơ bị thiếu máu. Ngoài ra, trong thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12, kẽm và cholin cũng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Thường xuyên bổ sung thịt bò còn giúp bà bầu ổn định được lượng đường trong máu, có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn.

Axit folic cần thiết cho sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé; ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Ngoài ra, bổ sung rau xanh trong quá trình mang thai còn giúp cung cấp cho cơ thể các loại vitamin; và cung cấp nguồn chất xơ dồi dào giúp phòng ngừa táo bón thai kỳ. Một số loại rau xanh đậm mà bà bầu nên bổ sung là rau dền; rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Các loại thực phẩm nên ăn trong 3 tháng đầu

Lưu ý cần tránh một số thứ

  • Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Hải sản có hàm lượng Canxi lớn nhưng mẹ bầu cần tránh những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu,… Ngoài ra, bà bầu cũng không nên ăn hải sản tươi sống vì chúng có thể tồn tại vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Thực phẩm chưa tiệt trùng: Mẹ bầu nên tránh các loại: phó mát mềm chưa tiệt trùng; phó mát tách khuôn, sữa chưa tiệt trùng vì chúng có chứa vi khuẩn listeria gây hại cho phụ nữ mang thai
  • Thực phẩm đóng gói sẵn: Thực phẩm đóng gói sẵn không cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tránh những loại đồ ăn nhanh, khoai tây chiên, gà rán, đồ chế biến sẵn nhiều dầu mỡ… rất không tốt cho sức khỏe.
  • Rượu bia, thuốc lá, cafe và các chất kích thích: Các chất kích thích này làm tăng nguy cơ sảy thai; gây dị tật thai nhi hoặc khiến trẻ chậm phát triển
  • Bà bầu cũng lưu ý, một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… Những thực phẩm này bà bầu nên kiêng tuyệt đối trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Lưu ý cần tránh một số thứ

Đến với rcc bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình về chăm sóc tốt cho mẹ bầu.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *