Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng giảm nguy cơ mắc bệnh

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng giảm nguy cơ mắc bệnh
6 phút, 13 giây để đọc.

Về già, chức năng của cơ thể như tiêu hóa, tim… Đang suy giảm từ từ nên cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Với việc thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, chúng có thể dẫn đến nhiều bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

dinh dưỡng

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Các chức năng cơ thể của người trưởng thành giảm dần theo thời gian, sức đề kháng cũng giảm dần nên nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì và thừa cân cũng cao hơn rất nhiều. Để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe này, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Tuổi già bị thiếu hụt dinh dưỡng do vị thực vật

Người cao tuổi cũng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao vì không đủ dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị, ăn không ngon miệng và ăn quá ít hoặc không ăn.

Thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi, chẳng hạn như tăng nguy cơ nhiễm trùng, suy giảm hệ thống miễn dịch, nguy cơ mắc bệnh, loãng xương và suy dinh dưỡng. Lớp cơ bị mất đi, các chi có nguy cơ bị gãy rất cao.

Hệ tiêu hóa kém, trao đổi chất chậm

Cùng với tuổi tác, hoạt động của các cơ quan trong đó có hệ tiêu hóa bị chậm lại, đó là lý do người cao tuổi thường bị đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. . Các cơ của kẹo cao su cũng ảnh hưởng đến quá trình này. Quá trình tiêu hóa, cao răng thường bị suy yếu và đào thải ra ngoài, cơ nhai mất sức cơ nên việc cắt nhỏ thức ăn cũng kém đi.

Dạ dày co bóp kém, khả năng tiết dịch vị cũng giảm dần dễ gây rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, với người cao tuổi, chế độ ăn hàng ngày phải cần chú ý đặc biệt để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe mà vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Tháp dinh dưỡng cho người cao tuổi

dinh dưỡng

Người cao tuổi ít vận động hơn so với thời trẻ nên nhu cầu năng lượng cũng giảm. Vì vậy bữa ăn của người cao tuổi nên cân bằng các nhóm thực phẩm giữa tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất béo.

Tháp dinh dưỡng cho người cao tuổi được chia thành 6 phần tương ứng 6 nhóm thực phẩm. Phần đáy rộng nhất tương ứng với nhóm chất cần thiết, ăn đủ hàng ngày, sau đó sẽ hẹp dần khi lên cao tương ứng với nhóm thực phẩm người cao tuổi nên ăn vừa và hạn chế.

>> Xem thêm chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi để giảm nguy cơ mắc bệnh tại đây.

Nhóm 1: Nhóm tinh bột

Nhóm tinh bột nằm ở đáy tháp dinh dưỡng cho người cao tuổi. Đây là nhóm người già nên bổ sung đủ hàng ngày. Tuy nhiên, do nhu cầu năng lượng giảm, tiêu hóa ở người cao tuổi cũng kém dần, vì vậy nhu cầu về calo ít hơn. Khẩu phần ăn lượng tinh bột trong một ngày chỉ cần 1.600 calo là đủ khoảng 1-2 lưng bát cơm 1 bữa là đủ.

Ngoài ăn cơm hàng ngày, có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều carbohydrate cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể, ngoài ra chúng còn có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim, phòng ngừa bệnh tim mạch. Người cao tuổi có thể ăn bánh mì nguyên hạt, bánh mì đen hoặc gạo lứt để thay đổi thực đơn.

Nhóm 2: Nhóm rau củ, chất xơ

Rau củ quả là nhóm người cao tuổi nên ăn hàng ngày. Trong hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ cần thiết giúp cung cấp dinh dưỡng và tiêu hóa dễ, tránh táo bón thường gặp ở người cao tuổi. Ăn rau củ quả cũng giúp duy trì cân nặng ổn định.

Nhóm 3: Nhóm thức ăn từ động vật, sản phẩm từ sữa

Nhóm 3 là nhóm thực phẩm từ thịt động vật; giàu đạm; protein. Như đã nói, người già nhu cầu năng lượng ít hơn nhiều so với người trẻ, vì vậy nên ăn vừa phải những thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, không được ăn ít vì nếu thiếu hụt đạm dễ dẫn đến bị gầy yếu; trí nhớ kém; suy giảm hệ thống miễn dịch

Những thực phẩm cung cấp chất đạm, protein có thể kể tới: thịt gà; trứng; sữa; các sản phẩm từ đậu;… Sữa phù hợp với mọi độ tuổi; người già cũng cần bổ sung sữa để giúp đầy đủ dưỡng chất. Người cao tuổi nên uống ít nhất 1 cốc sữa ít béo; ít đường 1 ngày.

Ở nhóm giàu đạm, người cao tuổi 1 tháng nên ăn 1,5kg thịt, 2,5kg cá, 2kg đậu và các sản phẩm làm từ đậu.

Nhóm 4: Nhóm chất béo

Chất béo nên ăn có mức độ. Nên sử dụng thực phẩm có chất béo tốt cho sức khỏe như quả bơ; các loại hạt; dầu từ thực vật như dầu oliu; dầu đậu nành,… Nên hạn chế tối đa ăn dầu từ mỡ động vật; ăn món xào; rán chiên từ mỡ động vật; ăn nội tạng động vật;… Chỉ nên tiêu thụ khoảng 600g chất béo 1 ngày.

Nhóm 5: nhóm đường

Nên ăn ít. Theo khuyến cáo, người cao tuổi chỉ nên ăn dưới 500g 1 tháng

Nhóm 6: Muối

Nên ăn ít muối, người cao tuổi nên ăn nhạt, nêm muối vào thức ăn hàng ngày vừa phải. Nên chọn muối i ốt để phòng ngừa bướu cổ.

Theo khuyến cáo, 1 tháng người cao tuổi chỉ nên tiêu thụ dưới 300g muối tức trung bình chỉ nên dưới 10g muối 1 ngày.

Lưu ý dành cho người cao tuổi

dinh dưỡng

Bổ sung nước

Người cao tuổi cần uống nước đủ mỗi ngày, để đảm bảo quá trình hoạt động trao đổi chất, đào thải những độc tố trong cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài uống nước lọc, người cao tuổi cũng có thể uống nước ép, sinh tố, trong các loại quả nhiều nước như cam, bưởi, táo, nho,… hoặc trong canh rau, cháo, soup,…

Ngủ đủ giấc, đúng giờ

Người cao tuổi thường bị mất ngủ, hãy tạo điều kiện để giúp giấc ngủ sâu nhất.

Vận động vừa sức

Nên rèn luyện cơ thể bằng những bài tập thể dục vừa sức như đi bộ, đạp xe,… vừa giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, mà còn giúp ăn ngon miệng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi đóng vai trò rất quan trọng khi không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh tuổi già. Việc áp dụng chế độ ăn cùng lối sống lành mạnh sẽ giúp người già kéo dài tuổi thọ hơn, tìm hiểu thêm các chế độ ăn uống hợp lí tại rcc.vn.

Nguồn: vinmec.com

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *