Người lớn tuổi cần quan tâm đặc biệt đến thực phẩm dinh dưỡng

Người lớn tuổi cần quan tâm đặc biệt đến thực phẩm dinh dưỡng
3 phút, 33 giây để đọc.

Người lớn tuổi là đối tượng cần quan tâm đặc biệt đến thực phẩm dinh dưỡng vì cơ thể họ đang già đi. Chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận bị suy giảm. Ngoài ra, người già thường mắc các bệnh mãn tính. Vì vậy điều quan trọng là phải biết cách bổ sung những thực phẩm phù hợp cho người cao tuổi. 

Những điều cần lưu ý

dinh dưỡng

  • Đừng ăn quá no, đặc biệt là khi có các bệnh về hệ tim mạch cần chú ý những ngày lễ, tết thường vui quá chén và ăn quá mức bình thường.
  • Tập trung vào súp với thức ăn mềm và thức ăn giàu dinh dưỡng. Khi chế biến thức ăn cần chú ý đến tình trạng răng miệng và sức nhai nuốt của người cao tuổi (ăn canh cải già) vì tuyến nước bọt và răng của người già hoạt động kém nên việc nuốt thức ăn gặp nhiều khó khăn.
  • Chú ý và kiểm tra chế độ ăn uống của người cao tuổi. Nhiều người ăn rồi quên, nói chưa ăn. Có người ăn nhưng không thấy no, ăn quá nhiều thì tăng trưởng. Một số phụ nữ không cảm thấy khát nên cơ thể bị mất nước.

Cần tạo một thói quen mới, đó là kế hoạch ăn uống, kế hoạch như sau

dinh dưỡng

>> Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Có món cung cấp năng lượng chủ yếu là bột

  • Món chính là cơm. Khoai tây trộn với gạo luộc hoặc ngô, đỗ xanh, đỗ đen, cám trộn với khoai. Cơm cám gạo rất giàu dinh dưỡng, ngon và rất béo. Ngoài cơm, có thể ăn bánh (ở thành phố), ăn ngô, ăn thịt gà ở vùng dân tộc thiểu số, hoặc khoai tây, nhất là khoai sọ chấm với muối vừng, rất tốt cho người già.

Có món ăn chủ lực hỗn hợp giàu đạm béo

  • Chủ yếu cung cấp chất đạm và chất béo bao gồm: thịt các loại, cá và thủy sản, đậu phụ và đậu các loại. Các món ăn này có thể làm riêng từng loại như thịt kho, thịt gà luộc, cá rán, trứng tráng, đậu phụ kho, rán hoặc hỗn hợp như giả ba ba (có thịt, có đậu phụ), đậu phụ nhồi thịt, trứng đúc thịt hoặc chế biến sẵn thực đơn để ăn dần như tương, muối vừng, lạc. Không nên bày vẽ ra quá nhiều món. Khi có khách cũng chỉ nên làm 2 món chủ lực này.

Có món sa lát

  • Chủ yếu để cung cấp rau – nguồn vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể. Trong món sa lát có kèm dầu ăn, vừng, lạc để chế biến ra các món nộm hoặc các món sa lát hỗn hợp nhiều loại rau, củ, quả khác.

Có món canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể

dinh dưỡng

  • Từ nước rau, canh suông, canh rau muống tương gừng đến canh cá, canh giò, canh thịt. Những món canh chua rất được ưa thích trong mùa hè và những món canh dưa với lạc, với cá, với thịt rất được ưa thích trong mùa đông và rất cần cho bữa ăn dinh dưỡng.Có đồ uống: Nhớ là ăn cần đi đôi với uống. Đối với sức khỏe người cao tuổi, hạn chế dùng rượu. Chỉ cần nước trắng, nước chè và có món canh trong bữa ăn.

Tóm lại

  • Trong bữa ăn, ngoài cơm ra, cần chú ý món chủ lực giàu đạm béo, món rau, món canh và nước uống. Nếu có điều kiện, thêm món quả chín tráng miệng. ­ Chú ý đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu nướng. Họa từ mồm ra và bệnh từ mồm vào. Thức ăn không được trở thành nguồn gây bệnh. ­
  • Chú ý rèn luyện thể lực đều đặn. Tốt nhất là đi bộ. Cơ thể có hoạt động ăn mới ngon miệng.

Hãy luôn chú ý đến sức khỏe gia đình bằng cách lập cho gia đình mình một kế hoạch ăn uống hợp lí, tham khảo thêm một số chế độ ăn uống tại rcc.vn.

Nguồn: kenhsuckhoe.vn

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *