Nguyên tắc dinh dưỡng cho người cao tuổi để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người cao tuổi để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn
3 phút, 53 giây để đọc.

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm hiệu quả, răng mềm, mũi nhạy cảm, thị lực giảm, nổi hạch, khiến người già có cảm giác đói, ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng khi về già. 

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người cao tuổi

dinh dưỡng

Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng mỡ máu. Là rất cao. Vì vậy, ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh thì một chế độ ăn uống điều độ và khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ rất nhiều.

Đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi bắt đầu suy giảm, khả năng tổng hợp của cơ thể giảm nên dễ bị suy dinh dưỡng, vì vậy cần lựa chọn những thức ăn dễ tiêu, đảm bảo đủ chất đạm nhưng cũng không quá nhiều cho hệ tiêu hóa.

Thịt khi tiêu hóa thường tạo ra sunfua trong ruột kết, gây độc hại cho sức khỏe. Vì vậy, người cao tuổi nên hạn chế ăn thịt, tăng cường ăn cá vì cá có nhiều chất đạm, dễ tiêu hóa, ít khí lưu huỳnh hơn thịt, không chứa nhiều axit béo cần thiết cho người cao tuổi.

Các món ăn nên nấu chín hoặc luộc để đảm bảo hàm lượng vitamin và khoáng chất, tránh đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.

Ưu tiên đồ gỗ và rau

Rau và các loại rau lá xanh là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người cao tuổi. Hàm lượng chất xơ cao trong rau giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Ngoài ra, các vitamin, khoáng chất và axit hữu cơ có tác dụng kích thích ăn ngon miệng và duy trì hệ tiêu hóa cân bằng trong cơ thể.

Giảm áp lực cho dạ dày về đêm

Quá trình tiêu hóa của người cao tuổi thường diễn ra dài hơn do sự bài tiết dịch vị trong dạ dày giảm đi, việc hấp thụ các chất như canxi, sắt cũng kém hơn. Để không bị đầy hơi gây ra hiện tượng khó ngủ về đêm, nên ăn tối trước 19h hoặc nên ăn ít đi, có những bữa lót dạ nhẹ nhanh trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng.

Đồ ăn cần có độ mềm

Do khả năng tiêu hoá và hấp thụ thức ăn kém nên bữa ăn của người cao tuổi cần có độ mềm thích hợp. Thức ăn nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc, hầm hoặc kho. Việc lựa chọn thực phẩm cũng cần chú ý tránh chọn các thực phẩm có kết cấu thô hoặc cứng. Các loại thịt mềm, thịt cá, sữa hoặc trứng là thức ăn tốt nhất cho người cao tuổi.

>> Xem thêm các chế độ ăn uống hợp lí tại dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Cách điều chỉnh khẩu vị

dinh dưỡng

Nên ăn nhạt

Ăn mặn có thể gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp… vì thế người cao tuổi cần ăn nhạt. Các nhà khoa học khuyên người cao tuổi nên ăn không quá 6g muối/ngày.

Thực đơn lý tưởng cho người cao tuổi hằng ngày là:

+ 150-250g ngũ cốc và tinh bột

+ 100g thịt nạc, cá hoặc tôm

+ 50g đậu và cá chế phẩm từ đậu

+ 300g rau xanh

+ 250g hoa quả tươi

+ 250ml sữa

+ 30r dầu ăn, dưới 6g muối, 25g đường

và 2.000ml nước.

Hạn chế chất đường

dinh dưỡng

Người cao tuổi phải hạn chế ăn đường, hạn chế uống nước ngọt và ăn bánh kẹo. Chỉ nên dùng chất đường có nguồn gốc là chất bột như cơm, bánh mì, bún, phở… vì các chất đường này được tiêu hóa, hấp thu từ từ, dự trữ ở gan và cơ, chỉ giải phóng ra từ từ tạo năng lượng theo nhu cầu hoạt động của cơ thể, nên không làm tăng đường huyết đột ngột.

Hạn chế chất béo

Người cao tuổi nếu bị thừa chất béo sẽ dễ bị thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người… Hạn chế mỡ trong khẩu phần ăn, giảm mỡ động vật, ăn dầu thực vật, bớt ăn chất đường là điều nên làm đối với người cao tuổi.

Trên đây là các nguyên tắc điều chỉnh dinh dưỡng cho người cao tuổi. Hãy cùng tham khảo thêm qua wedsite rcc.vn để chăm sóc tốt cho gia đình bạn nhé!

Nguồn: vocarimex.com.vn

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *