Món ăn truyền thống vào ngày tết của người Hàn Quốc rất phong phú

Món ăn truyền thống vào ngày tết của người Hàn Quốc rất phong phú
5 phút, 48 giây để đọc.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, mâm cỗ truyền thống của người Hàn Quốc luôn có một bát canh bánh gạo nóng hổi và món bún truyền thống của Nhật Bản. Nền ẩm thực quốc tế rất phong phú đặc biệt là đất nước Hàn Quốc.

Bánh gạo Tteokguk

Bánh gạo Tteokguk

Súp teppanyaki cũng giống như Tết Nguyên Đán, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực. Cái tên Tteokguk là sự kết hợp giữa tteok (bánh gạo) và guk (súp) của Hàn Quốc. Truyền thống ăn bánh gạo có thể bắt nguồn từ thời cổ đại, bởi vì mọi người tin rằng bánh gạo trắng thể hiện sự tinh khiết và sạch sẽ được coi là sự khởi đầu của năm mới.

Cũng giống như món bánh canh của Việt Nam, bánh canh nồi sắt là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Hàn Quốc trong dịp Tết Nguyên đán. Tên gọi Tteokguk là sự kết hợp của tteok (bánh canh gạo có nhiều cách nấu, tùy theo sở thích và khẩu vị của từng gia đình). Bánh đa được luộc trong nước hầm xương cho đến khi mềm, sau đó cho thịt băm, đậu cắt nhỏ, trứng xắt mỏng và hành lá vào.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, cả gia đình sẽ quây quần bên nhau và mọi người sẽ cùng nhau ăn một chén bánh canh để cầu may. Long nian gao thể hiện mong muốn sức khỏe và trường thọ. Chiếc bánh chưng tròn như một đồng tiền cổ, để dành cho sự sung túc, may mắn và giàu có trong năm mới. Truyền thống ăn bánh gạo có thể bắt nguồn từ thời cổ đại, vì mọi người cho rằng nian gao trắng, thể hiện sự tinh khiết và sạch sẽ, được coi là sự khởi đầu của năm mới.

Món súp

Món súp

Một số khu vực của Hàn Quốc, đặc biệt là các khu vực phía bắc, thường ăn súp Manduguk thay vì súp bánh gạo Tteokguk trong dịp Tết. Súp Mandguk tương tự như mì hoành thánh, nhưng món ăn này bao gồm bánh bao được luộc mềm trong nước súp và nêm một ít hành lá. Bánh bao gồm có bún, thịt bò hoặc thịt heo bên trong, hành lá, hạt tiêu, hoặc có thể cho thêm kim chi bánh bao vào.

Đối với người Hàn Quốc, hình ảnh chiếc bánh bao cũng giống như đồng tiền xưa nên ăn bánh bao vào ngày đầu năm sẽ mang lại may mắn, phú quý cho cả gia đình.

Món bánh xèo

Món bánh xèo

Jeon trong tiếng Hàn có nghĩa là bánh xèo, được làm từ bột, trứng và các loại rau củ, thịt, cua, cũng là món bánh thường có mặt trên mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc. Bánh xèo được chiên mỏng giòn, thường được ăn như một món phụ (panchan) và hay xuất hiện trong menu của những quán nhậu tại Hàn Quốc. Vào những dịp Tết, bánh xèo với nhân cua và trứng được đúc thành hình trái tim xinh xắn là một trong những món ăn khá phổ biến trên mâm cỗ của người Hàn Quốc những năm gần đây với mong muốn năm mới gia đình hạnh phúc, nhiều sức khỏe.

Món nấm nhồi

Món nấm nhồi

Pyogo beoseot-jeon là món nấm nhồi sau đó được nướng trong lò, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại cực kì hấp dẫn. Phần nhân nhồi bao gồm thịt bò băm, đậu phụ và trứng sau đó thêm gia vị và hạt tiêu để món ăn được đậm đà. Người dân Hàn Quốc cũng có thể thay thế thịt bò bằng hải sản hoặc những nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của gia đình. Món ăn này thường xuất hiện trong mâm cỗ của người Hàn Quốc vì ngoài mong ước có thêm nhiều sức khỏe trong năm mới thì nó còn đặc biệt thơm ngon, giàu protein và tốt cho sức khỏe.

Thịt bò nướng

Thịt bò nướng

Thịt bò bulgogi có lẽ đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Vì nó đã xuất hiện nhiều trong các quán nướng và nhà hàng Hàn Quốc. Món ăn này đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Hàn từ thời Goguryeo (37 TCN – 668 SCN). Với tên đầu tiên là neobiani và là một trong những món ăn đặc biệt chỉ dành cho các vị vua ngày xưa. Thịt bò sau khi được thái mỏng sẽ được ướp với sốt mặn ngọt bulgogi. Đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Vào những ngày đầu năm các gia đình Hàn Quốc sẽ ngồi quây quần bên nhau. Cùng nướng thịt bò trên bếp nướng và thưởng thức. Món ăn này giúp gia đình gần gũi, vui vẻ và được trò chuyện cùng nhau trong năm mới.

Món miến xào

Món miến xào

Miến xào Japchae là một món ăn không thể nào thiếu. Trong bữa cơm đầu năm của các gia đình Hàn Quốc. Món ăn này chỉ đơn giản gồm miến xào với rau củ theo mùa như cà rốt; hành tây; đậu cô ve; nấm và thịt bò; ngoài ra cũng có thể biến tấu thêm với nhiều loại thịt khác nhau. Miến xào Japchae là sự tổng hòa hương vị của sợi miến trong suốt dai dai. Cùng với vị dầu mè đặc trưng của người Hàn Quốc. Miến sẽ ăn cùng xì dầu; ớt; vừng rang hoặc có nhiều gia đình sẽ ăn cùng cơm.

Món xôi ngọt truyền thống

Món xôi ngọt truyền thống

Xôi Yaksik là món xôi ngọt truyền thống của người Hàn Quốc. Cũng là món tráng miệng luôn có mặt trong những dịp lễ hội đặc biệt như ngày đầu năm mới; đám cưới; sinh nhật. Người Hàn Quốc thường ăn món ăn này trong dịp đầu năm để mong gặp nhiều may mắn. Vì xôi Yaksik có màu đỏ rất đẹp. Xôi Yaksik được nấu từ gạo nếp; mật ong; đường đỏ cùng hạt dẻ; táo tàu; hạt thông; mơ khô. Đây cũng là một món ăn tốt cho sức khỏe. Vì mật ong luôn được người Hàn Quốc coi là một vị thuốc quý. Trong xôi còn có thêm những loại quả và hạt bổ dưỡng.

Món trán miệng

Món uống trán miệng

Tết nguyên đán tại Hàn Quốc thường có tiết trời se lạnh. Vì vậy những đồ uống ấm nóng sẽ giúp sưởi ấm cơ thể trong những ngày đầu xuân. Vì vậy trà quế sujeonggwa là món đồ uống tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn. Sujeonggwa được nấu từ gừng; quế và đường; có vị ngọt; đắng nhẹ; cay the nhẹ tự nhiên và thơm mùi quế. Ngoài ra, Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tốt cho hệ tiêu hóa trong dịp Tết cổ truyền.

Nếu muốn xem nhiều món ăn truyền thống của các quốc gia thì hãy tham khảo RCC nhé!

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

 

Tác giả

Huỳnh My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *