Sữa cho trẻ sơ sinh: Liều lượng mỗi ngày mà các mẹ nên biết

Sữa cho trẻ sơ sinh: Liều lượng mỗi ngày mà các mẹ nên biết
4 phút, 36 giây để đọc.

Trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ, sữa luôn là nguồn dinh dưỡng chính. Nhưng nhìn chung, nhiều bà mẹ thực sự không biết nên bổ sung bao nhiêu sữa cho trẻ. Hầu hết các bà mẹ đều cho trẻ bú theo cảm xúc hoặc khi trẻ quấy khóc đòi sữa. 

Lượng sữa cần bú của trẻ sơ sinh trong 1 ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng sữa uống nhiều hay ít phụ thuộc vào cân nặng, thể lực của từng bé. Lượng sữa của trẻ nên được chia đều thành 8-12 bữa mỗi ngày. Nếu bú mẹ thì mỗi bữa cách nhau 2 giờ, nếu uống sữa công thức thì mỗi bữa cách nhau 3 giờ. 

Đối với trẻ bú mẹ, mỗi cữ bú nên duy trì trong 20 – 30 phút. Vì trong 10 phút đầu bé chỉ bú được nhiều nước nên thời gian sau là lượng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Tuy nhiên, giai đoạn này bạn có thể cho bé nghỉ giữa chừng, không nên ép bé bú tiếp. 

Trong hai tuần đầu đời, lượng sữa trung bình cho trẻ bú vào khoảng 60ml-100ml mỗi bữa. Sau 3 tháng, mẹ nâng mức sữa lên 120-210ml/bữa. 

Lượng sữa cần bú của trẻ sơ sinh trong 1 ngày

Khi nào xác định được bé vẫn còn đói hoặc bú sữa đã no?

Dấu hiệu trẻ vẫn đói: bú, mút môi, mút tay hoặc cho cả tay vào miệng, cáu gắt, quấy khóc khi mẹ đưa trẻ hoặc bú bình ra khỏi miệng. 

Cách nhận biết trẻ bú mẹ hoàn toàn: Người mẹ phải theo dõi lượng ăn trong ngày và số lượng vỏ trong tháng. Ngoài ra, mẹ cần chú ý sau khi cho trẻ bú xong, bầu ngực của mẹ không bị căng tức và trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, trẻ sẽ dễ ngủ hơn. Ngoài ra, bú mẹ giúp trẻ bú tốt hơn sữa công thức. Vì vậy, bé bú tốt sẽ đi ngoài phân vàng 1-2 lần/ngày, bé đi tiểu nhiều lần. 

Những lưu ý cần biết khi cho bé bú sữa

Ngoài việc quan tâm đến lượng sữa cho trẻ sơ sinh hợp lý, khi nuôi con mẹ cần cho bú đúng cách, đúng thời điểm. Hãy ghi nhớ một số lưu ý sau:

Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi lẽ nếu cản trở giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ.

Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này.

Những lưu ý cần biết khi cho bé bú

Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú.

Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140-200g và sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.

Trong những ngày đầu sau sinh; nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó chỉ ít hôm; tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi đã bú được nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.

sữa cho trẻ sơ sinh

Những điều cần tránh khi cho trẻ bú mẹ

Mặc nguyên trang phục khi đi làm về: Những bộ đồng phục như vậy thường chứa nhiều bụi bẩn; vi khuẩn và mầm bệnh có thể gây nguy hại cho bé ;(nhất là với trang phục y tá bệnh viện hay đồng phục phòng thí nghiệm…).

Cho con bú khi tức giận: Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng; bên trong cơ thể con người có thể sản sinh ra chất độc khi tức giận. Loại chất độc này có thể biến nước thành màu tím; và có thể làm chuột bạch chết nếu tiêm chúng vào cơ thể. Do vậy, tốt nhất mẹ đừng nên cho bé bú khi đang tức giận để tránh việc chất độc; có thể đi vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ.

Trêu đùa con khi đang bú: Khi trẻ đang bú, nếu trêu đùa làm cho trẻ cười, có thể khiến thanh môn mở ra và sữa chui vào khí quản. 

Dùng xà phòng thơm vệ sinh ngực: Không nên dùng xà phòng để chà rửa ngực bởi vì chất tẩy rửa ở xà phòng thơm; có thể thông qua tác dụng cơ giới hoặc hóa học làm mất đi lớp sừng trên bề mặt da; làm mất đi chức năng bảo vệ của lớp sừng; khiến cho bề mặt da bị “kiềm hóa”. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển; lâu dần có thể gây viêm vùng ngực. Bạn chỉ nên dùng nước ấm để rửa vệ sinh vùng ngực; hoặc sử dụng loại sữa tắm với tác dụng dịu nhẹ.

Hy vọng với những chia sẻ của Rcc ở trên giúp các mẹ cho bé bú đúng cách hơn để bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Nguồn: dinhduong.online

Tác giả

Huỳnh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *