Lợi ích của vitamin mang lại khi sử dụng đúng cách dành cho mẹ bầu

Lợi ích của vitamin mang lại khi sử dụng đúng cách dành cho mẹ bầu
3 phút, 53 giây để đọc.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai; trong khi mang thai và khi cho con bú. Do nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong thời kỳ mang thai; một chế độ ăn bình thường chưa chắc đã đáp ứng được tiêu chuẩn phát triển của trẻ lúc này. Vì vậy, bà bầu cần được bổ sung vitamin tổng hợp từ khi hình thành bào thai đến khi sinh con. Ngoài ra, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có xuất xứ rõ ràng; được cơ quan quản lý dược Việt Nam công nhận với các chỉ tiêu chất lượng rõ ràng. 

Tầm quan trọng của vitamin đối với người mang thai

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin tổng hợp trước khi thụ thai; trong khi mang thai và khi cho con bú do nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong thời kỳ mang thai. Quá trình mang thai cần được bổ sung vitamin tổng hợp từ khi hình thành bào thai đến khi sinh nở; các bà mẹ cũng nên lựa chọn các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc rõ ràng; được cơ quan quản lý dược Việt Nam công nhận và chỉ định; chỉ dẫn chất lượng rõ ràng

Phụ nữ mang thai cần lưu ý rằng vitamin tổng hợp không phải là sự thay thế hoàn toàn cho thức ăn mà là giải pháp tốt nhất để bù đắp những vi chất dinh dưỡng thiếu hụt trong thai kỳ. Khoáng chất cần thiết trong ba giai đoạn của thai kỳ; trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Vai trò thiết yếu của việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là:

 • Hỗ trợ quá trình thụ thai, tạo cơ hội mang thai cao hơn
 • Giúp hỗ trợ cho thai nhi phát triển hoàn thiện hơn về não bộ
 • Giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý, dị tật bẩm sinh ở thai nhi
 • Giúp hạn chế, kiểm soát một số bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai (Gout, tiểu đường, ốm nghén…)
 • Ngăn ngừa, loại bỏ các biến chứng sau khi sinh

Tầm quan trọng của vitamin đối với người mang thai

Một số trường hợp cần thiết bổ sung vitamin

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh bà bầu cần đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong các giai đoạn thai kỳ. Chế độ ăn là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ yếu; tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng: nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tăng cao khiến chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu khó lòng đáp ứng đủ. Do đó ngoài chế độ ăn, phụ nữ mang thai được khuyên bổ sung thêm thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày. Mẹ nên uống vitamin tổng hợp trong suốt quá trình mang thai; và khi cho con bú – thời điểm mà nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con vẫn đến từ mẹ. Việc bổ sung càng cần thiết hơn đối với các trường hợp:

 • Phụ nữ mang thai ăn chay
 • Mang thai đôi
 • Bà bầu bị dị ứng lactoser
 • Mẹ bầu kém hấp thụ chất dinh dưỡng
 • Thai phụ có bệnh lý mãn tính như đau dạ dày, viêm đại tràng, bệnh về tiêu hóa
 • Thai phụ có bệnh lý về máu
 • Phụ nữ mang thai từng sử dụng chất kích thích, thuốc lá, bia rượu trước đây.

Một số trường hợp cần thiết bổ sung vitamin

Cách lựa chọn phù hợp

Thường ngay từ lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ khuyên mẹ dùng thêm viên uống vitamin tổng hợp. Trong một viên vitamin tổng hợp cho bà bầu không chỉ cung cấp vitamin mà còn đáp ứng nhiều khoáng chất, acid béo thai nhi cần để phát triển toàn diện.

Mẹ nên nhớ rằng, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau; điều mẹ cần là thuốc bổ vitamin phù hợp với mình. Do đó mẹ bầu nên kiểm tra sức khỏe để biết tình trạng thai kỳ hiện tại và chế độ dinh dưỡng của mình đáp ứng được bao nhiêu. Nếu như mẹ đã có một chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ có thể lựa chọn loại thuốc bổ có hàm lượng các hoạt chất không quá cao và có uy tín. Nếu như mẹ thấy chế độ mình còn thiếu vi chất, mất cân đối; hãy ưu tiên những sản phẩm chú trọng công thức vào đối tượng bị thiếu dinh dưỡng.

Cách lựa chọn phù hợp

Các mẹ bầu thường xuyên tham khảo các bài viết tại rcc để biết cách chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *