Bỏ túi cách lựa chọn Omega 3 có lợi cho người mang thai

Bỏ túi cách lựa chọn Omega 3 có lợi cho người mang thai
3 phút, 52 giây để đọc.

Axit béo Omega-3 đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của người mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đây là lý do tại sao ngày nay có nhiều loại thực phẩm bổ sung omega-3 khác nhau. Nhưng không phải tất cả chúng đều đem lại lợi ích như nhau. Các yếu tố quyết định chất lượng của một sản phẩm phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc xuất xứ; tiêu chuẩn chất lượng nhà máy của sản phẩm và sự phù hợp của từng cơ sở cụ thể. 

Dùng thực phẩm đúng cách

Axit béo omega được tìm thấy với lượng vừa đủ trong thực phẩm, đặc biệt là cá và các loại hạt. Có 3 loại axit béo omega chính: axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA)

  • Cá và các loại hải sản khác (đặc biệt là cá béo ở nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi . ) là nguồn cung cấp DHA, EPA tốt nhất cho các loại hạt và dầu thực vật. Đây là nguồn cung cấp ALA. Mặc dù ALA rất quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng nó có rất ít lợi ích cho sức khỏe so với EPA hoặc DHA.
  • Cơ thể chúng ta có thể chuyển đổi một số ALA thành EPA và sau đó thành DHA; nhưng số lượng rất nhỏ. Do đó, nếu lựa chọn thực phẩm bổ sung omega 3 từ thảo dược, bạn cần ăn nhiều hơn để đạt được hiệu quả như bổ sung từ cá.

Bổ sung trực tiếp EPA và DHA từ cá béo; hải sản hay các sản phẩm chiết xuất của chúng cách tốt nhất để tăng mức axit béo omega-3 (DHA, EPA) trong cơ thể.

Như vậy, để chọn được sản phẩm bố sung Omega 3 chất lượng, an toàn cho mẹ bầu không đơn giản.

Dùng thực phẩm đúng cách

 

Một số loại dầu cá có lợi cho sức khỏe

Dầu cá có cả dạng tự nhiên và dạng chế biến; dạng tự nhiên cơ thể hấp thu tốt hơn tuy nhiên hàm lượng Omega 3 (DHA, EPA) lại thấp. Để tăng cường hàm lượng DHA, EPA và thuận tiện cho sử dụng – bảo quản; dầu cá cần trải qua chế biến. Quá trình chế biến là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm; bởi thực tế có một số dạng được hấp thụ tốt hơn dạng khác rất nhiều:

Cá: Trong cá nguyên con, axit béo omega-3 hiện diện dưới dạng axit béo tự do, phospholipid và triglyceride. Đây là dạng cơ thể hấp thu tốt nhất.

Dầu cá tự nhiên: Trong dầu cá thông thường axit béo omega-3 chủ yếu hiện diện dưới dạng chất béo Triglycerid chưa được tinh chế. Dầu cá tự nhiên thường bao gồm không quá 30% EPA và DHA; có nghĩa là có 70% là các chất béo và các chất khác.

Dầu cá đã qua chế biến: Để loại bỏ tạp chất và cô đặc nồng độ DHA, EPA dầu cá tự nhiên cần chuyển từ dạng triglyceride thành ethyl ester (dạng này không có trong tự nhiên)

Dầu cá dạng Triglycerid cải biến: Các ethyl ester trong dầu cá đã qua chế biến được chuyển đổi qua một công đoạn để trở lại thành dạng tự nhiên Triglycerid có đầy đủ đặc tính như trước với hàm lượng được cô đặc hơn. Quá trình chuyển đổi này tốn khá nhiều chi phí; chính vì vậy đầu cá dạng Triglycerid có giá thành cao hơn dạng ethyl este khá nhiều.

Một số loại dầu cá có lợi cho sức khỏe

Bổ sung Omega 3 có lợi cho mẹ bầu

Omega-3 là thành phần quan trọng cấu tạo nên màng của tất cả các tế bào trong cơ thể. Hàm lượng DHA đặc biệt cao trong các tế bào võng mạc (mắt), não và tinh trùng. Cả DHA và EPA đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ cũng như sức khỏe tổng thể chung. Tuy  nhiên trong giai đoạn đặc biệt này, vì sự phát triển toàn diện của thai nhi và của trẻ sơ sinh; nên lựa chọn sản phẩm cung cấp lượng DHA cao hơn EPA để đáp ứng nhu cầu về DHA tăng cao cho phát triển não bộ; thị giác của con. Đồng thời loại cá đó cần được khai thác ở vùng biển sạch; không bị ô nhiễm để đảm bảo an toàn về giới hạn kim loại nặng.

Bổ sung Omega 3 có lợi cho mẹ bầu

Đến rcc để được cung cấp kiến thức chăm sóc tốt cho mẹ bầu.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *