Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ bầu?

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ bầu?
3 phút, 18 giây để đọc.

Thiếu máu là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu ở máu ngoại vi, dẫn đến việc cung cấp oxy cho cơ thể không đủ. Vì vậy, để ngăn ngừa thiếu máu, trước hết cần nâng cao chất lượng thức ăn hàng ngày. Ngoài ra, bổ sung nhiều loại viên uống vi chất dinh dưỡng cũng có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Nếu bạn đặc biệt thiếu sắt, vui lòng tăng cường bổ sung sắt và cẩn thận khi bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu tác dụng phụ có thể xảy ra. 

Một số lý do khiến thiếu máu ở mẹ bầu

Một trong những nguyên nhân gây ra thiếu máu là do thiếu sắt. Theo điều tra năm 2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia; 32,8% phụ nữ mang thai Việt Nam bị thiếu máu, trong đó 54,3% là thiếu sắt. (2 thông số chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt, khi phân tích toàn bộ tế bào máu cho thấy huyết sắc tố nhỏ và kết quả xét nghiệm máu đồng thời không đủ:

Hemoglobin (Hb) < 11g/dl

Ferritin huyết thanh< 30ng/ml)

Một số lý do khiến thiếu máu ở mẹ bầu

Hậu quả sức khỏe của bệnh thiếu máu đối với người mang thai

  •  Mệt mỏi, suy nhược, mất sức, chóng mặt, giảm năng suất lao động, giảm chất lượng cuộc sống
  •  Thiếu máu ở người mẹ có thể dẫn đến mất máu nhiều hơn trong khi sinh, tăng nguy cơ băng huyết sau sinh và tử vong mẹ
  •  Các bà mẹ thiếu máu có nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân hơn
  •  Tác động tiêu cực đến sự phát triển nhận thức và vận động của trẻ em; thiếu máu nặng làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ em.

Với mức độ phổ biến và những hậu quả kèm theo; thiếu máu được đưa vào các mục tiêu dinh dưỡng toàn cầu; được Đại hội đồng Y tế Thế giới thống nhất vào năm 2012 nhằm cải thiện dinh dưỡng cho mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em

Hậu quả sức khỏe của bệnh thiếu máu đối với người mang thai

Hướng dẫn cách chọn thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống không đủ chất hoặc kém hấp thu (đặc biệt là sắt, vitamin A, vitamin B 12 và folate) là nguyên nhân chính gây thiếu máu dinh dưỡng. Mẹ nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất; hướng tới chế độ ăn uống đầy đủ – đa dạng các nguồn thực phẩm.

Thực phẩm giàu phytate (như trong ngũ cốc, trà); Caffeine hoặc thực phẩm giàu canxi (như trứng, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác) có thể cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy hãy tránh uống cafe; trà hoặc tiêu thụ thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn có thực phẩm giàu sắt.

Các loại rau lá xanh đậm, rau màu vàng / cam, trái cây; các thực phẩm từ động vật (như thịt, gan, bơ thực vật, cá/dầu cá) và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp Vitamin A (renitol) và pro-vitamin A (carotenoid) tốt. Vitamin tan trong chất béo cần được tiêu thụ cùng với lipid để cải thiện khả năng hấp thụ. Lưu ý nên giảm ngắn thời gian nấu để bảo toàn hoạt tính của pro-vitamin A

Thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa là những nguồn cung cấp vitamin B 12 tốt

Thực phẩm giàu folate bao gồm rau lá xanh đậm, trái cây và nước ép trái cây; các sản phẩm từ sữa, đậu, các loại hạt và ngũ cốc.

Hướng dẫn cách chọn thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống 

Thay vì chỉ chú tâm bổ sung sắt riêng lẻ hãy cùng rcc tăng cường chất lượng bữa ăn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và bổ sung viên đa vi chất tổng hợp mỗi ngày.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *