Làm thế nào để cung cấp thêm canxi cho người mang thai?
Khi mang thai, cơ thể mẹ cần bổ sung nhiều canxi hơn bình thường để thích ứng với những thay đổi khi mang thai và hỗ trợ thai nhi trong quá trình hình thành xương, răng và các cơ quan khác của thai nhi. Ngoài việc uống thuốc bổ sung canxi, bạn có biết đâu là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu? Nếu bà bầu không được cung cấp đủ canxi, thai nhi sẽ sử dụng canxi trong xương của mẹ để phát triển. Khi đó, sau này người mẹ sẽ không có đầy đủ sức khỏe sinh sản, thai nhi cũng không phát triển đầy đủ. Tầm quan trọng của việc bổ sung canxi đúng cách trong thai kỳ đối với bà bầu và thai nhi như sau.
Vai trò của canxi đối với cả mẹ bầu và em bé trong bụng như thế nào?
Khi mang thai, khoảng 30g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ sang con trong tất cả các thai kỳ và 80% lượng canxi này xảy ra trong 3 tháng cuối. Vì vậy, việc bổ sung canxi đầy đủ và đúng cách là vô cùng cần thiết. Người ta ước tính rằng phụ nữ mang thai cần 1200 mg canxi mỗi ngày. Khi quá trình mang thai, nhu cầu bổ sung canxi của bà bầu tăng lên. Cụ thể, nhu cầu canxi ở từng giai đoạn như sau:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nhu cầu canxi từ 800-1000 mg/ngày. Trung bình 3 tháng-1000-1200mg/ngày. 3 tháng cuối và cho con bú: 1200-1500 mg/ngày.
Vai trò đối với người mang thai
- Bổ sung đầy đủ canxi giúp bảo vệ bà bầu khỏi sâu răng, tóc và móng, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, đau lưng, nhức xương.
- Làm giảm tình trạng phù ở phụ nữ mang thai (biểu hiện thường xuyên vào ban đêm). Ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật
Vai trò đối với thai nhi
Nếu như mẹ không bổ sung đầy đủ canxi con sinh ra có thể đối mặt với một số nguy cơ sau:
- Hay quấy khóc và ngủ không yên giấc, hay giật mình
- Không phát triển toàn diện, bị hạn chế về mặt nhận thức, dễ mắc bệnh tim mạch
- Có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ
- Dễ mắc bệnh còi xương bẩm sinh
- Chậm phát triển vận động theo từng giai đoạn: Chậm biết bò, chậm biết lẫy, chậm biết đi,…
- Biến dạng xương gây dị hình.
Các thực phẩm nhiều canxi cho người mang thai
Cua biển không chỉ giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe mà đồng thời còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể vì trong thịt cua biển chứa hàm lượng lớn canxi, protein, ít chất béo, chứa nhiều kẽm, vitamin C và A. Do vậy, đây được coi là nguồn canxi lý tưởng cho bà bầu.
Ngoài sữa, cá mòi chính là nguồn cung cấp Canxi tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cứ 85 gram cá mòi chứa 325mg canxi. Xương cá chính là bộ phận chứa nhiều canxi nên mẹ bầu có thể ăn cả phần xương để hấp thu được lượng canxi nhiều nhất có thể.
Trên thực tế, cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Cải xoăn còn cung cấp thêm cho cơ thể rất nhiều vitamin A,C, folate, sắt và kali. Vitamin K- là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương, rất có lợi cho mẹ bầu.
Súp lơ xanh là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Bên cạnh đó nó còn chứa một lượng khá lớn kali, photpho, magie và chất sắt, nó còn chứa nhiều vitamin A, C và K. Đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Ngoài ra súp lơ xanh còn rất tốt cho tim mạch, giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư.
Chuối giúp tăng cường sự tập trung trí não; cung cấp kali và chất điện phân ngăn ngừa sự thoái hóa xương, đồng thời tăng lượng canxi cho cơ thể. Chuối giúp mẹ bầu lấy lại năng lượng nhanh chóng khi thấy mệt mỏi hay kiệt sức.
Hi vọng rcc sẽ đem đến những thứ cần thiết cho bạn.
Nguồn: dinhduongbabau.net