Chuẩn bị 5 loại mứt này để đón Tết trong miền Nam nào!

Chuẩn bị 5 loại mứt này để đón Tết trong miền Nam nào!
6 phút, 41 giây để đọc.

Dù cuộc sống hiện đại có rất nhiều loại bánh, mứt Tết ngon được bày bán nhưng người miền Nam vẫn quen làm mứt Tết từ những loại trái cây dễ kiếm trong vườn nhà.

Mứt Tết chùm ruột

Mứt Tết chùm ruột

Người Việt quan niệm rằng, dù gia đình giàu có hay giản dị, Tết nhất định phải có đủ bánh mứt để đãi khách. Mứt Tết dù sang trọng hay giản dị cũng phải hấp dẫn và đẹp mắt. Vì vậy, người miền Nam đã khéo léo làm ra nhiều loại mứt Tết ngon và bắt mắt. Trong đó có mứt chùm ruột.

Đây là món mứt đơn giản, dễ làm, chỉ cần áp dụng đúng công thức là ai cũng có thể thưởng thức một đĩa mứt trong ngày Tết cổ truyền. Ruột làm mứt sẽ không còn màu xanh vàng đặc trưng. Thay vào đó là màu đỏ gạch nổi bật. Để màu mứt được tươi và tự nhiên, đòi hỏi người làm mứt phải có kinh nghiệm chiên mứt. Vì khi nấu chưa tới nên mứt sẽ không đỏ mà nếu chiên quá lửa sẽ dễ chuyển sang màu nâu dẫn đến thất bại.

Nguyên liệu của món mứt chùm ruột rất đơn giản chỉ là chùm ruột và đường. Sau khi rửa sạch, rửa sạch chùm ruột để thu được quả mềm (nhưng vẫn giữ được hình dáng và không bị nát ruột). Sau đó, tùy theo sở thích thưởng thức mứt Tết chua hay ngọt, người làm sẽ gia giảm lượng đượng cho hợp khẩu vị.

Thường thì cứ 1 kg chùm ruột thì ướp với 1/2 kg đường. Mất khoảng 4 giờ để đường ngấm vào ruột. Cuối cùng là cho công đoạn hỗn hợp vào đảo bằng cách bắc một nồi lớn lên bếp cho đến khi mứt chín và có màu đỏ gạch hấp dẫn.

Mứt dừa truyền thống

Mứt dừa truyền thống

Mứt dừa có lẽ là món ăn quen thuộc trong dịp tết của người miền Nam. Bởi ai cũng biết miệt vườn Nam Bộ là nơi trồng rất nhiều dừa. Vì thế mà mỗi dịp xuân về, nhà nào cũng tranh thủ tự làm mứt để thưởng thức, vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngày xưa, loại mứt tết này được làm đơn giản và có màu trắng tự nhiên như cơm dừa. Tuy nhiên ngày nay, người miền Nam đã sáng tạo nên nhiều loại mứt dừa với màu sắc bắt mắt như vàng, hồng, xanh, tím,… bằng cách kết hợp thêm lá dứa, lá cẩm,… để tạo màu sắc đẹp hơn.

Nguyên liệu làm mứt dừa gồm có dừa rám và đường nếu bạn muốn làm mứt dừa trắng cho dịp tết cổ truyền. Loại dừa dùng làm mứt phải là dừa vừa già, có cơm dày nhưng không quá cứng, vừa đủ để bào thành sợi. Dừa sau khi được rửa sạch cơm, bào thành sợi sẽ trộn cùng đường cát trắng với tỉ lệ phù hợp. Để mứt dừa có vị ngọt vừa phải, bạn nên ướp ít đường vì bản thân cơm dừa đã có vị ngọt tự nhiên.

Cách xào mứt dừa về cơ bản cũng giống như mứt chùm ruột. Tuy nhiên, mứt dừa khi xào xong sẽ khô và có một lớp đường mỏng mịn tự nhiên bao bên ngoài miếng dừa bào. Món mứt dừa thường dùng với nước trà nóng vào mỗi dịp tết cổ truyền, vừa giúp mứt ngon hơn, vừa làm giảm cảm giác ngán khi thưởng thức.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Mứt me chua chua

Mứt me chua chua

Mứt me cũng là một loại mứt không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người miền Nam. Vị chua tự nhiên của trái me hòa quyện cùng vị ngọt của đường cát, kết hợp cùng vị bùi bùi của thịt me tạo nên hương vị đặc trưng cho món mứt tết này. Đó là lý do mà mỗi dịp tết, các bà, các mẹ thường dành thời gian làm mứt me để đãi khách, cũng như cho mọi người trong nhà có chút bánh mứt để nhâm nhi mỗi khi quây quần bên nhau.

Mứt me thường được làm từ me tươi nguyên trái, to dài và giữ lại cuống để khi ăn không bị dính tay. Loại me được chọn phải là me xanh, già, trái to mập và thịt chắc. Me càng ngon thì làm mứt tết càng chất lượng. Ngoài me là nguyên liệu chính còn có đường cát trắng và muối. Theo kinh nghiệm làm mứt lâu năm của người Nam Bộ, 1 kg me sẽ cần khoảng 700 – 800 gam đường cát trắng để trung hòa bớt vị chua của của trái me sống.

Mứt bưởi thêm lừng

Mứt bưởi thêm lừng

Mứt vỏ bưởi là một loại mứt vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe; rất được người miền Nam yêu thích vào dịp tết cổ truyền. Đây cũng là một món mứt dễ làm, nguyên liệu gần gũi dễ tìm trong vườn nhà của mỗi gia đình.

Hàng năm cứ vào độ tháng chạp, các mẹ các chị lại ra vườn chọn những trái bưởi ngon; và đẹp để lấy vỏ làm mứt. Vỏ bưởi phải đảm bảo còn tươi xanh và vừa kịp già. Nếu vỏ còn non sẽ rất đắng còn nếu vỏ đã chín thì mất đi độ giòn khi làm mứt tết.

Vỏ bưởi sau khi được bỏ phần cùi trắng sẽ được cắt nhỏ thành sợi vừa ăn; ngâm trong nước muối 5 tiếng để loại bỏ đi vị đắng và the tự nhiên. Công đoạn tiếp theo là luộc vỏ bưởi trong phèn chua rồi vớt ra để ráo; trộn cùng đường trắng trong thời gian 5 – 7 tiếng để đường thấm kỹ hơn.

Công đoạn cuối cùng là xào vỏ bưởi trên chảo nóng như cách làm mứt dừa. Mứt vỏ bưởi khi chín có màu vàng ươm tự nhiên; dậy mùi thơm, phảng phất mùi tinh dầu hấp dẫn. Vào những ngày tết mát trời, được thưởng thức món mứt vỏ bưởi cùng nước trà nóng thì còn gì tuyệt bằng.

Mứt gừng cay cay

Mứt gừng cay cay

Trong cái tết của người Nam Bộ, các loại mứt không chỉ dùng để ăn cho ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe. Nếu bạn nghĩ rằng mứt tết quá nhiều đường; ăn dễ bị mụn hay tăng cân thì hãy thử món mứt gừng. Đây là một loại mứt hòa quyện giữa vị ngọt của đường; vị cay bùi của gừng, cắn một miếng là muốn cắn thêm miếng nữa vì hương vị đặc biệt quá.

Cũng như những loại mứt tết truyền thống khác của người miền Nam; nguyên liệu làm mứt gừng đơn giản, dễ tìm. Chỉ cần có gừng tươi, đường, muối; và chanh là bạn đã có thể làm được một món mứt ngon; chiêu đãi người thân, bạn bè đến chơi nhà dịp tết.

Cách làm món mứt gừng về cơ bản cũng giống như nhiều loại mứt khác. Tuy nhiên giai đoạn sơ chế gồm nhiều bước như như ngâm gừng với muối, chần sơ với nước sôi. Sau đó, gừng cũng được đem ướp cùng đường; và ngào trên chảo như các loại mứt dừa, mứt vỏ bưởi.

Sở dĩ, món mứt gừng thường xuất hiện trong tết cổ truyền của người Nam Bộ; là vì gừng có vị cay; tính ấm, tốt cho hệ tiêu hóa, chống oxy hóa và tăng sức đề kháng. Đó là lý do mà trong mâm cỗ ngày tết của người miền Nam; mứt gừng lúc nào cũng góp mặt. Tuy đơn giản và chẳng quá cao sang nhưng đây là loại mứt ngon; người lớn, trẻ nhỏ ai ai cũng thích.

Dù bận bịu đến đây, dù giàu hay nghèo thì ai ai trong miền Nam đều chuẩn bị 5 loại mứt do trang RCC kể trên trong dịp Tết.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *