Nên lựa chọn sữa tươi cho bé như thế nào mới là đúng cách?
Cho bé ăn dặm hàng ngày tưởng chừng như là một vấn đề đơn giản nhưng lại có rất nhiều câu hỏi. Đặc biệt, sữa tươi dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ nếu không được sử dụng đúng cách.
Sữa tươi là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ các giai đoạn tăng trưởng của trẻ từ 1 đến 12 tuổi. Sữa tươi chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin A, D có lợi cho xương và răng, chất béo tốt cho não bộ và các protein, hydrocacbon giúp trẻ nhanh lớn. Tuy nhiên, để tránh những sai lầm khi mà cho trẻ uống sữa tươi, mẹ cần lưu ý những nguyên tắc mà Rcc đã tổng hợp dưới đây.
Cho uống đúng thời điểm
Theo các nhà khoa học, trẻ chỉ cần uống sữa tươi khi trên một tuổi. Nguyên nhân là do sữa tươi có nhiều đạm, canxi và phốt pho và có nguy cơ gây quá tải cho thận khi cho trẻ dưới 1 tuổi. Về lâu dài, nó gây ra bệnh cao huyết áp và béo phì ở trẻ em khi trưởng thành. Ngoài ra, ăn nhiều đạm có thể gây đầy bụng, tiêu hóa kém và chán ăn. Do sữa tươi thiếu sắt và vi chất dinh dưỡng, nên việc sử dụng sữa tươi làm khẩu phần ăn chính khiến trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vi chất dinh dưỡng.
Không nên uống sữa tươi hoặc các thức ăn không lành mạnh khác trước bữa ăn chính 2 giờ vì trẻ có thể chán ăn và chán ăn trong bữa ăn. Chỉ nên cho trẻ uống từ 1 – 2 giờ sau khi ăn.
Đúng lượng thích hợp
Chỉ nên bổ sung sữa tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ trên 1 tuổi, tốt nhất là trẻ trên 2 tuổi với liều lượng khoảng 200-300ml/ngày. Trẻ nên được xen kẽ những loại sữa công thức (dạng bột pha hay dạng pha sẵn) vì đã được bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo các lứa tuổi.
Với trẻ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi nhiều hơn, vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ các dưỡng chất và trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu các thức ăn tốt hơn. Với thiếu niên, có thể sử dụng sữa tươi thay sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500-700ml/ngày. Ngoài ra kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.
Lưu ý về số lượng rất quan trọng, vì nhiều cha mẹ cứ nghĩ sữa tốt cho sức khỏe; nhất là chiều cao của con nên cứ cố “ép” con uống càng nhiều càng tốt. Nếu uống quá nhiều sữa, trẻ sẽ dễ béo phì,; hoặc trẻ không được rèn luyện thói quen nhai,;lâu dài kén ăn các thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng; thiếu chất xơ gây bón, phát triển không cân đối…
Phân biệt khác nhau giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng
Thanh trùng là phương pháp bảo quản bằng cách khử khuẩn ở nhiệt độ vừa phải; trong thời gian ngắn. Trong phương pháp thanh trùng, sữa được xử lý qua nhiệt độ thấp khoảng 71,70C; trong vòng 15-30 giây, sau đó để lạnh ngay. Với phương pháp thanh trùng, sữa phải luôn được giữ ở nhiệt độ tủ lạnh; tức là khoảng 3-50C cả tại nơi bán (ví dụ siêu thị) và tại nhà người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ưu điểm của sữa thanh trùng; còn giữ lại được một số chất dinh dưỡng hơn so với sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, nhược điểm của sữa thanh trùng là hạn sử dụng ngắn; (khoảng 2-3 ngày) và phải bảo quản lạnh
Phương pháp tiệt trùng là diệt khuẩn cực nhanh bằng cách xử lý sữa ở nhiệt độ cao (130 – 1500C) trong một thời gian cực ngắn 3-5 giây rồi làm lạnh ngay. Sữa tiệt trùng có lợi điểm là không cần sử dụng đến tủ lạnh để bảo quản tại nơi bán và tại gia đình, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khi chưa mở ra để sử dụng.
Khi mở hộp sữa ra để sử dụng mà không sử dụng hết ;(hộp lớn 1 lit sữa chẳng hạn) thì phải bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh. Thêm vào đó, sữa tiệt trùng có hạn sử dụng lâu dài hơn: từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường; mà không cần chất bảo quản.
Cách chọn sữa tươi ngon cho trẻ
Đọc bao bì sản phẩm: Thói quen đọc thành phần in trên bao bì giúp mẹ phân biệt sản phẩm/ đó được làm từ sữa tươi nguyên chất hay từ sữa bột pha nước. Các chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa thường dễ hấp thu hơn so; với dưỡng chất bổ sung trong sữa bột pha nước. Thông thường bao bì ghi sữa tiệt trùng tức là sữa hoàn nguyên; còn sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi.
Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ: Môi trường trong lành; khí hậu mát mẻ cùng cánh đồng cỏ xanh mướt ;là điều kiện tốt nhất để đàn bò sản xuất nguồn sữa chất lượng. Thế nhưng, không ít bà mẹ hoài nghi liệu hộp sữa con đang uống; có được lấy từ đàn bò không hormone tăng trưởng và kháng sinh. Quy trình sản xuất liệu có tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm; công nghệ thanh trùng hoặc tiệt trùng?
Suy xét hàm lượng đường: Có thể mẹ chưa biết, bản thân sữa tươi đã có mùi vị thơm ngon; và hàm lượng đường tự nhiên (carbohydrate) nhất định. Vì thế, mẹ chỉ cần chọn sữa tươi không đường cho bé là đủ; rèn thói quen uống ngay từ nhỏ. Nếu trẻ hảo ngọt, có thể thay thế bằng sữa tươi ít đường. Bởi thường xuyên cho bé uống sữa tươi có đường dễ gây bệnh răng miệng; béo phì và tiểu đường sau này. Hầu hết các loại sữa tươi nhập đều không đường. Hiện nay thị trường sữa tươi nhập mới có thêm loại ít đường.
Hãy lựa chọn phương pháp sử dụng sữa tươi cho trẻ đúng cách. Mong rằng các ông bố, bà mẹ sẽ chăm sóc trẻ khỏe mạnh nhé. Rcc chúc gia đình bạn ngày mới tràn đầy năng lượng và thành công trong cuộc sống!
Nguồn: dinhduong.online