Những “tips” nhỏ giúp vệ sinh bình sữa bảo vệ sức khỏe cho bé

Những “tips” nhỏ giúp vệ sinh bình sữa bảo vệ sức khỏe cho bé
3 phút, 15 giây để đọc.

Các bà mẹ cho con bú bình đã biết cách vệ sinh bình sữa đúng cách chưa? Nếu vệ sinh không đầy đủ mà chúng ta để trẻ sử dụng bình sữa không hợp vệ sinh thường xuyên, thì việc giữ trẻ khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ là một chặng đường dài. 

Sau khi bú bình, có thể sẽ còn sữa hoặc cặn sữa trong bình do bé chưa ăn. Tuy nhiên, các bà mẹ không bao giờ đổ hết hoặc xả một bình sữa đã cạn. Vì các thành phần trong sữa có thể lên men, tạo thành nấm mốc. Vì vậy, mẹ nên vệ sinh bình sữa càng sớm càng tốt để không gián tiếp gây hại cho sức khỏe của bé. 

Dưới đây là một số mẹo mà nhà Rcc đã liệt kê về cách vệ sinh bình sữa an toàn, cũng như các cách vệ sinh mà nhiều bà mẹ áp dụng. 

Cách rửa bình, núm ti hiệu quả

Đầu tiên, bình sữa, núm vú giả và các thành phần khác trong lọ nên được tráng qua nước lạnh bằng dụng cụ chà rửa bình sữa. Cọ kỹ để loại bỏ cặn bám trên thành bình núm ty.

Mỗi khi trẻ bú xong, cần rửa sạch bình sữa ngay bằng nước lạnh, vì nếu để lâu chất này sẽ bám vào thành bình, rất khó rửa sạch. 

Cách rửa bình, núm ty hiệu quả

Vệ sinh núm vú cũng rất quan trọng, vì đây là thứ mà trẻ ngậm trực tiếp vào miệng nên các mẹ nên chú ý vệ sinh thật kỹ, lật ngược núm vú và chải bằng bàn chải phù hợp và xịt nhiều lần bằng nước sạch để rửa sạch vi khuẩn trong lỗ núm vú.

Sau khi lau phần trên cơ thể, mẹ nên rửa lại một lần nữa bằng nước ấm. Sau đó úp ngược lại để khô, tốt nhất là phơi nắng và tránh bụi. 

Khử trùng bình sữa bằng hơi nước, lò vi sóng

Hiện nay, trên thị trường có bán các loại sản phẩm khử trùng bình sữa bằng hơi nước; các bà mẹ nên tham khảo; tuy nhiên cần mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Với việc vệ sinh bình sữa bằng máy khử trùng bằng hơi nước;, thì các bà mẹ nên lưu ý, bỏ phẩn nước thừa còn tồn đọng trong máy; và nên khử trùng bình sữa một lần nữa nếu trong vòng 24 giờ không sử dụng đến.

Khử trùng bình sữa bằng hơi nước, lò vi sóng

Ngoài ra, những gia đình có lò vi sóng; có thể tận dụng chúng để khử trùng bình sữa cho trẻ. Với cách làm như sau: rửa sạch bình sữa, núm vú bằng nước. Sau đó, bỏ chúng vào một hộp đựng ngập nước và quay trong lò vi sóng 5 – 10 phút. Lưu ý không nên để bình và núm ty trong lò vi sóng mà không có nước vì có thể gây biến dạng, hư hỏng bình và núm ty.

vệ sinh bình sữa

Theo các chuyên gia nhi khoa, các bà mẹ đang nuôi con trong giai đoạn 6 tháng đầu; nên học cách vệ sinh và khử trùng cẩn thận. Bởi vì ở giai đoạn này; sức đề kháng của trẻ còn non nớt, hệ tiêu hoá còn yếu. Nhưng sau giai đoạn 6 tháng đầu ấy; thì việc vệ sinh bình sữa không còn khắc khe như vậy nữa. Các bà mẹ có thể rửa bình và tráng qua nước ấm; để khô ráo là có thể dùng luôn. Vì ở giai đoạn này, hệ miễn dịch của trẻ đã phát triển hơn so với giai đoạn 6 tháng đầu.

vệ sinh

Trên đây là một số mẹo giữ sạch bình sữa cho trẻ; hy vọng chị em có thể thực hiện theo để phòng tránh được vi khuẩn bám vào trong bình nhé. Chúc các mẹ chăm sóc sức khỏe cho trẻ thành công!

Nguồn: dinhduong.online

Tác giả

Huỳnh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *