Cháo dinh dưỡng cho bé: Sự thật mà các bà mẹ nên biết

Cháo dinh dưỡng cho bé: Sự thật mà các bà mẹ nên biết
3 phút, 59 giây để đọc.

Nhiều bậc cha mẹ còn nhầm lẫn về khái niệm cháo dinh dưỡng cho bé, thực phẩm này cần cung cấp đủ chất đạm và vi chất dinh dưỡng cần thiết, an toàn cho sức khỏe của trẻ. Những loại cháo dinh dưỡng hiện nay thường không đảm bảo được các tiêu chuẩn dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng Rcc tìm hiểu vấn đề cháo dinh dưỡng có tốt không dưới đây nhé các bà mẹ bé.

Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ em

Trẻ nhỏ cần thức ăn bổ dưỡng để phát triển tốt hơn. Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi cần nhiều đạm mỗi bữa, trung bình khoảng 80-100 gam thịt hoặc một lòng đỏ trứng cho từng bữa ăn. Bé cần ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần để đảm bảo có đủ protein và các chất dinh dưỡng khác. 

Cháo dinh dưỡng cho trẻ có tốt không?

Thực tế, khi các bà mẹ đưa con đi khám mới biết con mình bị suy dinh dưỡng, nguyên nhân chính là do thói quen mua cháo dinh dưỡng ở ngoài về cho bé ăn thường ngày. Giải thích sâu, các chuyên gia cho rằng thực phẩm chế biến thiếu dinh dưỡng, không đa dạng và không đảm bảo đủ chất cho con. 

Các loại cháo dinh dưỡng mua ngoài đường thường cho rất nhiều hạt nêm, muối mắm… Chúng hợp gu  người lớn, nhưng không tốt cho chiều cao của trẻ em. 

Đó là chưa kể tới việc thịt cá được bày bán trong một ngày dài nên đã mất đi một lượng lớn dinh dưỡng.. Cháo có chỉ định chính xác thường dài nhất chỉ là trong 24 giờ, nếu cho bé ăn cháo quá hạn nó không chỉ không hấp thụ được dưỡng chất mà còn dẫn tới nhiều ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Cháo dinh dưỡng cho trẻ có tốt không

Không chỉ vậy, cháo dinh dưỡng cho trẻ bán trên thị trường hiện nay; còn có nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và có nhiều hóa chất bảo quản để chống mốc; không cho thực phẩm bị đổi màu, ôi thiu. Nếu trẻ ăn phải những loại cháo này thì sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như tiêu chảy, đau bụng, nôn ói… Ngoài ra, bịch và hộp nhựa đựng cháo nếu không có quá trình xử lý đúng cách thì cũng có thể bị nhiễm khuẩn, khi trẻ ăn vào sẽ có những nguy hiểm cho sức khỏe.

Làm gì để đảm bảo đủ chất cho con?

Cách tốt nhất là các bà mẹ nên tự mình nấu cháo cho trẻ; thay vì mua cháo dinh dưỡng ngoài thị trường. Có thể nấu một nồi cháo trắng để ăn nhiều lần; tới bữa thì chỉ cần chế biến thêm các loại thịt, cá tôm ăn cùng cháo cho bé. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như đảm bảo dưỡng chất cung cấp. Nếu không có thời gian thì nên chọn những loại cháo dinh dưỡng chất lượng; uy tín nhưng cũng không nên cho bé ăn trong một thời gian dài ;vì sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Làm gì để đảm bảo đủ chất cho con

Mách các mẹ một số sai lầm khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé

Chỉ dùng nước hầm xương

Thực chất nước hầm xương chỉ làm cho cháo có vị ngọt; và thơm ngon hơn chứ không chứa nhiều dinh dưỡng như các mẹ vẫn nghĩ. Bởi những dưỡng chất quan trọng vẫn còn nằm trong phần thịt.

cháo dinh dưỡng cho bé

Nấu cháo càng lâu càng ngon

Vì muốn bé ăn dễ nhai, dễ tiêu nên nhiều bà mẹ nấu cháo thật nhừ. Thế nhưng khi thực phẩm chịu dưới tác động nhiệt lâu quá ;sẽ mất đi hàm lượng dinh dưỡng đáng kể.

Lạm dụng máy xay sinh tố

Bạn chỉ nên sử dụng đồ vật này để hỗ trợ xay nhuyễn thực phẩm; giúp bé dễ tiêu trong giai đoạn 6 – 12 tháng. Nếu để đến khi 4 tuổi mà vẫn còn xay đồ ăn thì hệ tiêu hóa của bé đã yếu trầm trọng.

Các bậc phụ huynh cần nhớ rằng cháo dinh dưỡng cho bé chỉ thực sự đảm bảo dinh dưỡng; và an toàn vệ sinh khi chúng ta tự chuẩn bị ở nhà. Nếu vì lý do nào đó quá bận bạn có thể lựa chọn loại cháo dinh dưỡng bán bên ngoài để cho bé ăn 1 hoặc 2 bữa; nhưng cần mua ở những nơi có thương hiệu, kệ bày bán sạch sẽ. Để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích cho việc nuôi dưỡng bé, hãy truy cập vào website RCC chúng tôi nhé! Chúc bạn ngày mới tốt lành!

Nguồn: dinhduong.online

Tác giả

Huỳnh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *