TOP 7 món ăn Việt chua chua cay cay kích thích vị giác của thực khách

TOP 7 món ăn Việt chua chua cay cay kích thích vị giác của thực khách
8 phút, 9 giây để đọc.

Bún riêu cua và chân gà ngâm sả tắc, tré trộn, bánh tráng trộn… đều là những món ăn có vị chua cay hấp dẫn được nhiều tín đồ sành ăn Việt yêu thích.

Bún riêu cua – đặc sản Hà Nội

Bún riêu cua - đặc sản Hà Nội

Món chua cay đầu tiên của Việt Nam được nhắc đến là bún riêu cua. Từ lâu, món ăn đặc sản Hà Nội này đã trở thành bữa sáng không thể thiếu của người dân nơi đây, được xếp vào danh sách những món bún chả hấp dẫn nhất châu Á.

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào tô bún là màu sắc tươi tắn và đầy đặn, được kết từ nhiều loại “nguyên liệu” gồm cua, đậu rán, thịt viên, thịt bò, xúc xích và hành tây,… Ăn kèm với đĩa rau xanh tươi, vài lát chanh và ớt xắt mỏng kích thích vị giác người ăn.

Ngày nay, bún riêu còn có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, có nơi có thể cho thêm chả hoặc trứng để món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, điều ấn tượng với thực khách là phần nước lèo chua cay ngọt từ các loại thịt khác.

Để thưởng thức những tô bún riêu cua Hà Nội cũng thật dễ dàng, đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp những quán từ bình dân đến sang trọng. Nhưng thú vị nhất là được ngồi vỉa hè phố cổ, thưởng thức bát bún nóng hổi thơm ngon, gọi thêm trà thảo mộc, vừa ăn hủ tiếu vừa ngắm phố phường tấp nập người qua lại.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Trứng cút lộn xào me – món ăn đường phố Việt Nam 

Trứng cút lộn xào me - món ăn đường phố Việt Nam 

Trứng cút lộn xào me là một trong những món ăn đường phố yêu thích của những tín đồ sành ăn của Việt Nam. Món chua cay này Việt Nam có nguồn gốc từ ẩm thực miền Nam, nhưng do sự kết hợp thú vị giữa vị chua chua của me, vị cay của ớt, vị ngọt thanh tự nhiên từ quả trứng cút lộn nên đã sớm chiếm được cảm tình của giới trẻ khắp nơi.

Nếu như người miền Nam ăn ngọt thì khi ở những nơi khác, người đầu bếp đã giảm bớt vị ngọt, và tăng thêm vị chua cho phù hợp với khẩu vị của mình. Trứng cút nhỏ, được bao bọc bởi lớp sốt đặc sệt, sóng sánh ngấm đượm vị sốt chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay… chính là một sự kết hợp hương vị vô cùng tuyệt vời.

Không chỉ thế, lớp lạc rang bùi bùi và hành khô thơm lừng cùng chút rau răm sẽ tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ khiến ai đã từng thưởng thức một lần sẽ muốn thưởng thức thêm mà chẳng thấy ngán tí nào.

Xắp xắp của Đà Lạt

Xắp xắp của Đà Lạt

Xắp Xắp là tên gọi dân dã của một món ăn quen thuộc của người Đà Lạt. Món ăn chua cay Việt Nam này khá giống với món gỏi khô bò của miền Nam và Trung vì được làm từ đu đủ bào nhỏ thành sợi kèm với rau quế thịt bò khô, gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị, ít đậu phộng rang, ớt, rau thơm.

Nhưng điều làm nên sự khác biệt cho món ăn này chính là phần nước dùng làm nước me có độ chua vừa phải, cũng không quá ngọt và cay phù hợp với khẩu vị của du khách. Rồi đến khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của đu đủ, chua của me, vị béo và dai của lớp thịt, cay nồng của ớt và mùi thơm của gia vị hòa quyện rất hài hòa.

Du lịch Đà Lạt bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm những hàng quán bán món xắp xắp, tuy nhiên mỗi tối lãng du bên Hồ Xuân Hương, dừng chân thưởng thức đĩa xắp xắp trong không khí mát mẻ mới lạ cảm giác đáng nhớ trong chuyến du lịch của bạn.

Phở chua – đặc sản của Lạng Sơn

Phở chua - đặc sản của Lạng Sơn

Phở chua từ lâu đã trở thành một món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Lạng Sơn. Chẳng biết món ăn này có nguồn gốc từ đây và có từ bao giờ vì chính người dân ở đây cũng không rõ nhưng dù thế nào thì món ăn ăn chua cay Việt Nam này vẫn khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị hấp dẫn của mình.

Phở chua không giống như hương vị phở Hà Nội hay những món bún, hủ tiếu miền Nam, phở chua Lạng Sơn là một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần cầu kỳ. Trước đây nó chỉ có ở Lạng Sơn nhưng sau đó bắt đầu phổ biến ở các vùng lân cận.

Mỗi nơi lại có một công thức chế biến phở chua riêng, nhưng tựu chung thành phần của đặc sản này vẫn không thay đổi với nước dùng, bánh phở, gồm bánh phở, khoai lang, thịt xá xíu, xúng xàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, khoai môn, lạc rang, hành khô, dưa chuột, lạp xưởng,…

Bạn cũng có thể thêm chút chanh tươi, ớt hay tiêu tùy khẩu vị của mình. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa thể tạo nên một tô phở chua Lạng Sơn đúng điệu nếu thiếu đi phần nước sốt me giúp đem đến cái vị “chua chua” cho món phở. Đây là nét riêng và chỉ riêng phở chua Lạng Sơn mới có mà thôi.

Mì hến

Mì hến

Nhắc đến những món ăn đường phố của ẩm thực Việt Nam thì không thể bỏ quá món mì ốc hến. Món ăn chua cay Việt Nam này từng nổi lên và nhanh chóng trở thành một trào lưu ăn vặt nổi tiếng. Và sau một thời gian, món ăn này vẫn duy trì được sức hút và được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng vào những buổi chiều mưa.

Thoạt nhìn, món này không có gì quá đặc biệt. Mì vắt được trụng cho mềm rồi cho thêm các nguyên liệu; như ốc, hến, bạch tuộc, tôm… theo yêu cầu của khách. Sau đó, đầu bếp sẽ chan vào tô từng vá nước lèo trong veo. Bên trong tô còn có rau răm, rau muống… sẽ giúp cân bằng vị.

Nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay nhẹ nhàng; nước dùng đậm đà, thịt ốc hến ăn ngọt ngọt kèm mùi thơm của rau răm; và hành phi kết hợp nhau vô cùng độc đáo; đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Tré trộn – đặc sản của miền Trung

Tré trộn - đặc sản của miền Trung

Tré, hay còn có tên nem bì; là một món đặc sản dân dã của các tỉnh miền Trung như Bình Định; Huế; Quảng Ngãi… được làm từ thịt heo, trong đó phần tai heo chiếm chủ yếu. Tré có vị chua ngọt rất hài hòa nên không quá chua; như nem thông thường hay dễ ngán như các loại chả.

Tré trộn là một cách khác hiện đại hơn để thưởng thức món đặc sản miền Trung này; và rất được ưa chuộng ở TP HCM. Người Sài Gòn thường thích đến mua một hộp tré đầy ắp chả; nem, không quên dặn người bán làm cay hay không cay tùy khẩu vị; rồi ngồi ngay cạnh lề đường để vừa thưởng thức món ăn; vừa tám chuyện cùng bạn bè đến tối muộn.

Một phần món ăn chua cay Việt Nam này; thường bao gồm tré, chả, nem, rau râm, xoài, dưa leo trộn với các loại gia vị. Mùi vị của món ăn này có sự hòa quyện giữa vị chua của nem; nước tắt, vị mặn từ chả, nước mắm và vị cay của tiêu; ớt rất đậm đà kích thích vị giác của bao thực khách.

Chân gà sả tắc – món ăn vặt cực HOT

Chân gà sả tắc - món ăn vặt cực HOT

Có thể nói với các tín đồ mê ăn vặt thì những món ngon từ chân gà; đặc biệt là chân gà ngâm sả tắc; còn được yêu thích hơn là thịt gà. Những chiếc chân gà dai dai; mềm mềm ngấm đủ các loại gia vị chua cay khiến cho đầu lưỡi của người thưởng thức; như bị mê hoặc, ăn không biết chán.

Việc chế biến món ăn này cũng không quá khó khăn; và bạn cũng có thể tự làm ở nhà. Ở khắp ba miền; món chân gà ngâm sả tắc sẽ có những công thức riêng để chế biến phù hợp với khẩu vị gia đình; địa phương mình. Tuy nhiên, về cơ bản thì có thể kể đến những nguyên liệu; như chân gà, sả, tắc, ớt, và một số gia vị đi kèm.

Món chân gà ngâm sả tắc đúng chuẩn khi ăn sẽ dai; giòn sần sật của chân gà, mùi thơm đặc trưng từ sả, tắc; vị cay của ớt, gừng, tỏi hòa quyện cùng nước mắm giấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kèm muối tiêu chanh; muối ớt xanh để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.

Chỉ mới nghe qua tên một vài món ăn chua cay Việt Nam do trang RCC để trên thôi cũng đủ để kích thích biết bao tâm hồn đam mê ẩm thực. Bạn đã được thưởng thức hết những món ăn này chưa, nếu chưa sao không mau set kèo cùng hội cạ cứng trải nghiệm ngay đi thôi

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *