Ghé Nam Định và thử ngay 8 đặc sản nổi tiếng nhất này!

Ghé Nam Định và thử ngay 8 đặc sản nổi tiếng nhất này!
8 phút, 21 giây để đọc.

Nam Định không chỉ có quần thể di tích văn hóa đặc sắc của các dân tộc, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn có nhiều đặc sản hấp dẫn khiến bao du khách đến đây đều cũng phải thưởng thức.

Phở bò

Phở bò

Nói đến đặc sản Nam Định, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến phở bò Nam Định. Mặc dù có rất nhiều quán phở trên khắp cả nước bán với thương hiệu phở bò Nam Định, nhưng phở bò Nam Định chính gốc vẫn là đỉnh nhất.

Nói về công thức của Phở Bò Nam Định thì không có cách làm chung nào cả, bởi món ăn đặc sản này được nấu theo công thức riêng của từng gia đình, nhưng điểm chung thu hút du khách là sợi bánh phở sợi nhỏ, mềm nhưng không ngậy mà khó nơi nào có thể làm được.

Đặc biệt, nước dùng có vị ngọt đậm đà tự nhiên do được ninh cùng gân bò và các gia vị khác, cộng với những miếng thịt bò mềm ngọt.Dù bạn có ăn nhiều đến đâu thì cũng không thấy ngán.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Bún đũa của Thành Nam

Bún đũa của Thành Nam

Chắc các bạn đam mê ẩm thực đã quá quen thuộc với bún. Ở khắp các vùng miền đều có những món bún hấp dẫn như bún riêu cua, bún bò Huế, bún cá … Nhưng có một món bún đặc sản Nam Định vô cùng hấp dẫn mà ít người biết đến đó là bún đũa Thành Nam.

Nhìn qua, món ăn này trông gần giống bánh canh miền Nam, nhưng cũng khác rõ ràng với sợi mì cỡ đầu đũa, sợi mềm nhưng cứng, không bị ngấy hay cay, nước dùng có vị thanh nhẹ. Tuy nhiên, muốn ăn bún đũa thì không thể tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn nào khác mà chỉ có ở chợ, vỉa hè Nam Định.

Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng to, nổi bật trên những những mảng gạch cua hồng hồng, cùng một ít màu trắng của cọng giá và màu xanh của rau, chút ớt xào cay cay, húp một ít nước béo đậm đà đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bánh Cuốn của Làng Kênh

Bánh Cuốn của Làng Kênh

Bánh cuốn ở Việt Nam thì hầu như tỉnh nào cũng có bởi nguyên liệu để làm ra bánh cuốn rất sẵn và dễ kiếm. Từ bánh cuốn hấp Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang đến bánh cuốn đồng bằng Bắc bộ có nhân thịt băm, ăn với thịt lợn nướng kiểu bánh cuốn Hà Nam, hay món bánh mướt, bánh ướt… của miền Trung.

Tuy nhiên, bánh cuốn ở Thanh Trì Hà Nội; và làng Kênh Nam Định mới mang đúng phong vị bánh cuốn. Món đặc sản Nam Định này không có nhân gì cả mà chỉ là lớp bánh được tráng rồi cuốn lại thành thỏi dài sau đó dùng kéo cắt làm đôi, làm ba. Rồi lại rắc chút hành khô phi vàng lên mặt bánh cùng vài khẩu chả quế.

Nhưng thứ quyết định sự thành bại của món bánh cuốn này là ở chén nước chấm; được pha từ loại mắm ngon nguyên chất có độ đạm cao cùng với nước lọc; giấm trắng, đường theo tỷ lệ nhất định. Thứ nước chấm đó chỉ thêm tí chanh; ớt, tinh dầu cà cuống là đủ để khiến cho miếng bánh cuốn làng Kênh trở nên hấp dẫn khó cưỡng.

Bún sung tại chợ Diên Hồng

Bún sung tại chợ Diên Hồng

Có lẽ với những người dân Nam Định không ai còn xa lạ với bún sung tại chợ Diên Hồng đã có từ hàng chục năm nay. Chẳng cần cầu kỳ về nguyên liệu; và cách chế biến món đặc sản Nam Định này được lòng thực khách chính vì sự dân dã; và hương vị truyền thống của mình.

Thực ra, đây là món bún riêu nhưng vì được ăn kèm với sung nên người dân địa phương thường gọi luôn là bún sung để phân biệt. Món ăn này thường được ăn kèm với đậu rán; rau sống thái nhỏ, tóp mỡ và sung dầm.

Sung sau khi được hái sẽ được cho vào từng bát riêng; khách tự cho gia vị muối, ớt, dấm theo sở thích rồi trộn lên; ăn bún đến đâu thì kèm vào đó. Còn phần nước dùng của bún thì thơm chua; đậm vị cua đồng kết hợp với vị chát của sung và tóp mỡ béo ngậy giòn tan. Tất cả hòa quyện trở thành một hương vị độc lạ mà cũng đầy hấp dẫn.

Bánh xíu páo thơm ngon

Bánh xíu páo thơm ngon

Bánh xíu páo là một món đặc sản dân dã của ẩm thực Nam Định. Ban đầu không ít người nhầm lẫn bánh xíu báo với bánh su kem bởi hình dáng bên ngoài. Tuy nhiên, hương vị bánh xíu páo chính là một nét đặc trưng mà không loại bánh nào có thể thay thế được.

Món đặc sản Nam Định này thực ra là một trong những món ăn của người hoa trước đây sống trên phố Khách. Bánh có vỏ như bánh nướng với màu vàng ruộm nhưng thơm; mềm và vô cùng hấp dẫn. Bên trong của loại bánh này là phần nhân với thịt xá xíu; mộc nhĩ, bột mì, trứng gà, mỡ heo ăn bùi bùi, béo ngậy.

Những chiếc bánh nhỏ xinh thơm ngon mà giá rất rẻ chỉ 5.000 đồng thế nên không chỉ được người dân địa phương ưa chuộng mà còn khiến các du khách khi có dịp du lịch Nam Định đều nhất định phải ghé mua để thưởng thức.

Xôi xá xíu

Xôi xá xíu

Xôi xíu cũng là một món ăn nổi tiếng cũng không kém gì những món đặc sản Nam Định khác. Một phần xôi xíu thường gồm xôi trắng ăn kèm với thịt xá xíu mềm ngon; nóng hổi và lạp xưởng hòa quyện với thứ nước sốt sột sệt được làm từ nước xương; và nước của xá xíu thơm ngon.

Bạn chỉ cần trộn đều bát xôi sẽ không thôi suýt xoa hương vị ngon tuyệt từ cái dẻo thơm của gạo nếp; vị bùi bùi ngọt của lạp xưởng và thịt xá xíu cộng thêm vị cay cay; đậm đà của nước sốt khó thể nào lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Một bát xôi vào buổi sáng hay buổi tối lang thang thành Nam là đủ làm bạn ấm bụng trong những ngày tiết trời se se lạnh.

Xôi xíu Nam Định có mặt trên tất cả các con phố; ngóc ngách nhưng được ưa chuộng nhất phải kể đến những quán nằm trên phố Hàng Sắt hay phố Hoàng Văn Thụ. Đây đều là những quán thâm niên đã gần nửa thế kỷ; nhưng vẫn giữ được hương vị gia truyền cho đến tận bây giờ.

Cá nướng úp chậu truyền thống

Cá nướng úp chậu truyền thống

Cá nướng úp chậu là món ăn truyền thống mà mỗi dịp Tết đến; bất cứ gia đình nào ở Nam Định cũng có món ăn này trong mâm cơm của mình. Món ăn đặc sản Nam Định này không chỉ vì đặc biệt từ cái tên nghe rất lạ; mà còn đặc biệt trong cả cách chế biến.

Cá sau khi được làm sạch; tẩm ướp gia vị sẽ được cho vào trong một chiếc chậu nhôm; bên dưới lót một lớp rơm và lá chuối bao xung quanh là gạch. Sau đó đốt xung quanh thành chậu liên tục trong thời gian 30 phút; và phủ kín lên mặt chậu bằng một lớp trấu dày; và tiếp tục đốt thêm trong vòng 4, 5 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, khi nướng cá phải rất cẩn thận để làm sao cá chín đều mà không bị cháy. Những con cá chín vàng óng lớp da béo ngậy; thơm ngon ấy đem chấm nước mắm pha gừng cay cay; thơm bùi thật khiến bất cứ ai đã từng thử qua cũng cứ mãi vấn vương.

Chè kho độc lạ

Chè kho độc lạ

Chè kho cũng là món ăn đặc sản Nam Định; mà chỉ cần nhắc đến tên món ăn này thôi đã thấy được hương vị của đất trời; con người Nam Định. Vào mỗi dịp tết đến xuân về, trên bàn thờ gia tiên tại Nam Định ngoài mâm cũ quả truyền thống được bày trí theo phong tục người Bắc thì còn có thêm món chè kho này.

Chè kho thì ở đâu cũng có; nhưng để làm được món chè kho theo chất Nam Định thì không phải ai cũng biết. Những nguyên liệu chuẩn bị khi nấu chè kho phải được lựa chọn thật kỹ càng. Thời gian làm món ăn này cũng tốn thời gian hơn mới đem đến cái sánh mịn đặc quánh và vị ngọt đúng chuẩn của nồi chè.

Khi đã chế biến xong, người ta sẽ múc ra từng đĩa rồi để nguội. Trên đó có rắc chút vừng rang thơm rồi nén lại cho chặt. Đặc biệt, một đĩa chè kho có thể được lên đến 15 ngày; mà không mất đi hương vị vốn có của nó thế nên; đây cũng là một món đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà tặng cho gia đình; và bạn bè của mình.

Đặc sản Nam Định giờ đây tuy không khó tìm như trước; bạn cũng có thể tùm thấy chúng ở khắp các vùng miền trên cả nước. Thế nhưng phải đến tận nơi và tự mình thưởng thức những món ăn hấp dẫn ấy thì bạn mới có thể cảm nhận được hết cái nét độc đáo và đặc sắc của ẩm thực Nam Định. Bạn thích món đặc sản nào của nơi đây? Bình luận dưới trang RCC nhé!

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *