TOP 6 loại bánh đặc sản Việt Nam có tên gọi độc lạ

TOP 6 loại bánh đặc sản Việt Nam có tên gọi độc lạ
7 phút, 27 giây để đọc.

Ẩm thực truyền thống của Việt Nam là nhiều loại bánh khác nhau. Từ bắc chí nam thì sẽ không bao giờ kể đủ các loại bánh từ mặn đến ngọt. Tuy nhiên, không thể không kể đến những loại bánh có tên độc lạ ở Việt Nam, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho thực khách bốn phương. Cùng xem đó là những món bánh có cái tên lạ như thế nào nhé!

Bánh khọt – đặc sản Vũng Tàu

Bánh khọt - đặc sản Vũng Tàu

Là một loại bánh dân dã du nhập từ các tỉnh nội địa như Nha Trang đến Vũng Tàu, Kiên Giang,… Bánh khọt dần chiếm trọn cảm tình của những người từng một lần thưởng thức.

Bánh khọt Vũng Tàu là loại bánh có hình tròn lớn bằng miệng ly trà, được chiên trong khuôn dầu. Một chiếc bánh thực sự ngon phải có cả độ giòn và dai. Chính giữa chiếc bánh khọt vẫn giữ được độ trắng tinh của bột, được trang trí thêm màu sắc tươi tắn của hành lá xắt nhỏ, phần gạch tôm bóc ra trông rất bắt mắt.

Khi ăn bánh khọt phải chấm với nước chấm có kèm đồ chua là tuyệt phẩm. Tùy từng nơi mà đồ ăn kèm cũng rất đa dạng như rau thơm, rau sống hay dưa góp, … Ở Vũng Tàu, người ta còn ăn bánh với đu đủ bào mỏng, dưa chua,… Dùng đu đủ xanh cắt sợi nhỏ, ngâm giấm, thêm chút đường để tạo vị chua và giòn.

Ngoài ra, nước chấm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món bánh khọt Vũng Tàu. Mỗi cửa hàng đều có những bí quyết riêng trong việc pha nước chấm, giúp họ giữ chân và gây ấn tượng với khách hàng.

Thực khách có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngào ngạt của bột gạo nguyên chất, của hành lá, gạch tôm, sự béo ngậy của dầu mỡ, chua ngọt đầy hấp dẫn của đu đủ và mùi thơm đến từ nước chấm. Phải công nhận rằng, dù khá đơn giản nhưng món bánh khọt Vũng Tàu đã khiến bao du khách mê mẩn và muốn quay lại thành phố biển thưởng thức thêm lần nữa.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn

Bánh ngải - đặc sản Lạng Sơn

Đặt chân tới Bắc Sơn của tỉnh Lạng Sơn bạn sẽ được chào đón bằng bầu không khí mát mẻ dễ chịu, cảnh sắc, văn hóa và cái ấm áp của tình người nơi đây cũng khiến bạn phải mê đắm. Văn hóa ẩm thực của Bắc Sơn đa dạng hơn các vùng miền khác rất nhiều.

Đây là địa bàn sinh sống của phần lớn của người dân tộc Tày nên bạn sẽ được thưởng thức những món ăn dân tộc và bánh ngải là món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Bánh ngải Lạng Sơn có từ rất lâu đời, món bánh này có thể làm quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa xuân khi lá ngải mới mọc tươi ngon nhất.

Gạo nếp để làm bánh ngải là nếp nương, sau khi đã nấu chín đổ ngay ra trộn với lá ngải đã sao khô khi còn nóng. Sau khi đã trộn lẫn với nhau người ta bắt đầu giã nhuyễn nếp và lá ngải. Khi nếp đã nhuyễn sẽ được nhồi nhân và nặm thành những chiếc bánh hình tròn hơi dẹt.

Khi thưởng thức bánh ngải bạn sẽ thấy cái vị dân dã của núi rừng trong đó, không còn chút đắng, chút hăng nào của lá ngải, bánh chỉ thoảng hương ngải cùng vị ngọt của nếp nướng khiến bất cứ ai cũng phải xiêu lòng vì nó.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Bánh gio – đặc sản của người Tày

Bánh gio - đặc sản của người Tày

Trong danh sách những món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam, có một loại bánh “nhầy nhầy”, mướt như thạch là đặc sản của người Tày nhưng dần được ưa chuộng rộng rãi trên cả nước. Đó là món bánh gio (hay còn gọi là bánh tro, bánh ú tro, bánh nắng, pẻng tấu).

Tên gọi của bánh gio xuất phát từ phụ liệu cốt yếu làm nên món bánh này: nước tro. Người làm bánh gio sẽ đốt các loại thảo mộc, dược liệu thành tro, vò mịn rồi đem lọc lấy nước tro màu vàng nâu. Nước tro sử dụng để ngâm gạo bánh và đồng thời là nước luộc bánh. Gạo để làm bánh gio là gạo nếp ngon.

Sau khi luộc chín, thành phẩm là một khối bột trong, “nhầy nhầy”, núng nính, có hình dạng tuỳ thuộc vào tay người gói (ở các địa phương khác nhau). Bánh ban đầu rất lạt, có màu hổ phách ánh lên, trong suốt như một khối ngọc. Khi nguội, bánh thanh mướt như thạch, thơm vị xoan vừng. Ăn chấm với mật mía hoặc đường cát, trở thành một thức bánh ngọt, già trẻ đều thích.

Bánh cáy – đặc sản Thái Bình

Bánh cáy - đặc sản Thái Bình

Bánh cáy cũng là một trong những món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam; bắt nguồn từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt; bùi, lại có chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai.

Thú vị hơn nữa là lại được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se se lạnh; vị trà ấm kết hợp với vị cay nóng của gứng trong miếng bánh sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ; khoan khoái.

Bánh cáy Thái Bình là một loại bánh được làm từ gạo nếp, vừng; lạc kết hợp thêm các loại lá, quả để tạo ra các màu trắng; xanh, vàng cho miếng bánh. Có thể nói, đây là loại bánh rất đặc trưng mà ngoài Thái Bình ra không nơi nào có được.

Chứng kiến và biết được các công đoạn tỉ mẩn để làm nên chiếc bánh của người thợ làng Nguyễn; mỗi khi ăn bánh, bạn sẽ thấy những miếng bánh không chỉ có vị ngon đặc trưng mà còn chứa đựng cả tâm huyết; tình cảm gói trong từng lát bánh thơm ngon.

Bánh cống – đặc sản Sóc Trăng

Bánh cống - đặc sản Sóc Trăng

Có nguồn gốc từ Sóc Trăng; bánh cống Sóc Trăng được “khai sinh” bởi đồng bào người Khmer từ nhiều năm trước. Nhưng ngày nay, chiếc bánh này đã “chu du” qua nhiều vùng đất; và mang đậm nét mộc mạc của hương vị miền Tây.

Bánh cống hay bánh cóng là món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam; bắt nguồn của tên gọi từ chính hình dạng của món ăn. Bánh được đổ trong khuôn có dạng như chiếc cống, hình ống; tựa như phin cà phê với lòng khá sâu. Và cũng chính cách gọi thú vị này mà bánh cống lại tạo ấn tượng gây chú ý cho thực khách.

Gần gũi và quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết tạo ra những thành phẩm thơm ngon. Bánh cống không khó làm nhưng mọi công đoạn từ nguyên liệu; chế biến, canh lửa, chiên bánh;… cũng đòi hỏi sự kết hợp hài hoà giữa bí quyết và kinh nghiệm.

Bánh gật gù – đặc sản Quảng Ninh

Bánh gật gù - đặc sản Quảng Ninh

Bánh gật gù là món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam; được nhiều thực khách cực kỳ ưa chuộng khi du lịch Quảng Ninh. Bánh được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài giống bánh ướt của miền Nam; bánh phở của miền Bắc. Bánh được cuộn tròn lại thành một cuộn dài; bánh có độ mềm nên khi cầm lên ăn thì cứ gật lên; gật xuống nên được gọi là bánh gật gù

Người Quảng Ninh thường ăn bánh gật gù vào buổi sáng; vừa ngon lại vừa no bụng. Đặc biệt người ta còn cho rằng bánh gật gù chẳng những ngon; bổ mà còn là thứ thuốc giải cảm. Miếng bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn; chấm thêm vị cay của ớt, miếng thịt mềm tan trong miệng; ăn vào thấy râm ran, xuýt xoa rất thích hợp cho những ngày mùa đông.

Mỗi loại bánh đều mang những hương vị đặc trưng khác nhau; tạo nên sự đa dạng trong cách chế biến, thưởng thức. Chúng đang góp phần tạo nên nét độc đáo trong nền ẩm thực Việt Nam. Tìm hiểu về nguồn gốc, cách chế biến những món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam kể trên, chúng ta càng thêm trân trọng và gìn giữ nó, góp phần phát triển và duy trì bền vững đến mai sau. Bạn cảm thấy những món bánh có tên kỳ lạ này như thế nào? Hãy bình luận dưới trang RCC.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *