Hãy đến với Tây Bắc vào mùa lúa chín để thưởng thức 5 đặc sản này!

Hãy đến với Tây Bắc vào mùa lúa chín để thưởng thức 5 đặc sản này!
7 phút, 15 giây để đọc.

Ăn gì vào mùa gặt lúa Tây Bắc? Cốm Tú Lệ, xôi ngũ sắc,… Qua bàn tay khéo léo của người dân bản địa, nhiều đặc sản Tây Bắc có sức quyến rũ lạ thường, để lại dấu ấn cho vùng đất này. Ghé thăm Tây Bắc và nếm thử ẩm thực Việt Nam của Tây Bắc ngon nhất đối với nhiều du khách dưới đây nhé!

Cốm làm từ nếp Tú Lệ 

Cốm làm từ nếp Tú Lệ 

Ở vùng đất Tây Bắc, cái nắng đầu tháng 9 vàng rực mùi lúa non chính thức báo hiệu một mùa lúa chín nữa sắp đến. Từ những cánh đồng Mường Lò đến ruộng bậc thang Mù Cang Chải xanh mướt bắt đầu ngả sang màu vàng tươi, ấm áp. Dưới chân đèo Khau Phạ, lúa nếp non từ các ruộng bậc thang Tú Lệ, Lập Thái, Thái Mông đã được thu hoạch và cắt gần hết về đúng hẹn để giã cốm ở Khau Phạ.

Lúa nếp Tú Lệ được biết đến từ lâu bởi loại lúa ở đây cho ra những hạt gạo to, tròn, màu trắng. Loại gạo nếp này rất đặc biệt, bởi khi vo thành gạo nếp rất dẻo và thơm, khi chế biến thành cốm có vị ngọt mát không loại gạo nếp nào sánh được.

Công đoạn làm ra những hạt cốm dẻo thơm đòi hỏi nhiều công sức, sự tỉ mỉ và tinh tế. Để có được những khoanh mỏng xanh mướt, người dân trong thôn phải dậy từ mờ sáng ra đồng hái những bông lúa còn ướt sương đêm để mang về nhà. Hạt sau khi tuốt ra phải rang ngay, nếu để vài ngày sau hạt sẽ không chuyển sang màu xanh và có mùi thơm. Công đoạn tiếp theo là đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã nhuyễn.

Cốm Tú Lệ thường được ăn cùng với chuối chín trứng cuốc, trái hồng đỏ chín cây hoặc cũng có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè và nêm vào các món như: nem rám, tôm rán, thịt chiên. Chính vì hương vị đặc biệt thơm ngon như vậy, nên lâu nay cốm Tú Lệ đã trở thành đặc sản Tây Bắc.

Xôi ngũ sắc truyền thống

Xôi ngũ sắc truyền thống

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc như Tày, Dao, thuộc các tỉnh như Lào Cai, Mộc Châu, Hà Giang…. Gọi là xôi ngũ sắc vì một đĩa xôi gồm rất nhiều màu, thông thường là năm: đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng. Các màu xôi mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, năm màu xôi tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Không chỉ đẹp và mang ý nghĩa tâm linh, xôi ngũ sắc còn rất tốt cho sức khỏe người ăn khi trong mỗi loại lá cây, củ quả tạo nên màu sắc của đĩa xôi 5 màu đều là những loại cây dược liệu mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tùy thuộc vào công thức pha chế của từng vùng, từng dân tộc người ra sẽ sử dụng các loại dược liệu khác nhau, cho ra 5 màu sắc khác nhau và ý nghĩa biểu trưng riêng.

Người ta thường làm xôi ngũ sắc khi vụ mùa vừa kết thúc để cúng cơm mới, báo cáo trời đất về tình hình mùa màng năm cũ, mời các cụ về xơi bát cơm thưởng thức hạt gạo đầu mùa đồng thời cầu cho trời đất thái bình, mưa thuận gió hòa để năm tới đón một mùa màng bội thu.

Xôi ngũ sắc có từ lâu đời và ngày nay đã trở thành đặc sản Tây Bắc. Vị ngon, ngọt, béo ngậy cùng với những màu sắc hấp dẫn trong đĩa xôi thể hiện tấm lòng hiếu khách của gia chủ, chứa đựng mong ước cho mùa màng bội thu trong năm tới và ước mơ về một cuộc sống no đủ.

Muồm muỗm rang độc lạ

Muồm muỗm rang độc lạ

Muồm muỗm là loài sinh vật râu dài, có cánh, chỉ xuất hiện vào mùa gặt. Người dân Mường Lò thường thu bắt muồm muỗm để chế biến thành thức ăn. Bằng công thức chế biến đặc biệt, qua bàn tay khéo léo,;cùng những gia vị quen thuộc đơn giản dễ kiếm, muồm muỗm bắt đầu trở thành món ăn ngon đặc sản Tây Bắc, nó dần in sâu trong tiềm thức của du khách đến nơi đây, ai ai cũng phải một lần nếm thử món đặc sản dân tộc hiếm và độc này.

Ai ai khi đến đây cũng mong được một lần được thưởng thức món muồm muỗm rang giòn. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm; rất thơm. Muồm muỗm được om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa nhỏ.

Cạn nước thì được cho ngay mỡ vào; đảo đều tay trên bếp to lửa khi nào nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn; sau đó cho nêm nếm cùng với bột canh, hạt nêm; ít ớt tươi và đảo thật nhanh tay cho muồm muỗm ngấm đều gia vị; tiếp tục cho lá chanh đã được thái nhỏ vào đảo đều cho lá chanh chín tới; là món đặc sản muồm muỗm rang nức tiếng đã hoàn thành.

Muồm muỗm rang sau khi thành phẩm sẽ sở hữu màu vàng nâu đẹp mắt; kèm với đó là một mùi thơm ngất ngây lòng người. Muồm muỗm ở mường lò ăn rất bùi; ngậy và thơm không như ở những vùng khác. Ai đặt chân đến vùng đất Yên Bái mà không tự tay đi bắt muồm muồm; tự tay chế biến và thưởng thức món Muồm muỗm rang này thì thực sự đáng tiếc.

Bánh chim gâu biểu tượng cho tình mẫu tử

Bánh chim gâu biểu tượng cho tình mẫu tử

Yên Bái là một tỉnh vùng cao có sự sinh sống của nhiều dân tộc ít người. Sự đa dạng về dân tộc đã góp phần tạo nên một nền văn hóa đa sắc màu cho nơi đây. Lại nói về sự đa dạng thì ẩm thực; là một trong những “bữa tiệc” nhiều màu sắc nhất. Đơn cử có thể nhắc đến món bánh chim gâu của người Dao.

Món bánh có tên rất lạ này xuất phát từ một câu chuyện chứa chan tình mẫu tử. Người ta kể với nhau rằng những bà mẹ người Dao lên nương rẫy; nhưng trái tim vẫn đau đáu hướng về đứa con bé bỏng ở nhà. Rồi những trưa rảnh tay họ xếp lá dứa rừng thành chiếc ổ bánh chim gâu. Về nhà họ lại thêm bột vào làm thành những chiếc bánh đẹp mắt.

Tặng nhau chiếc bánh chim gâu như tặng nhau món ngon khi đói lòng. Và với các em bé nhỏ đó còn là cả sự yêu thương của mẹ dành cho mình. Món đặc sản Tây Bắc này là thứ không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Vắng đi chiếc bánh chim gâu như khiến cho hương vị núi rừng mất đi mấy phần rồi.

Măng ớt Trạm Tấu của người Mông

Măng ớt Trạm Tấu của người Mông

Măng ớt Trạm Tấu là món ăn của đồng bào Mông ở huyện vùng cao Trạm Tấu, Yên Bái. Đây là loại măng Lay rất đặc biệt, kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay. Tuy nhiên bên trong lại đặc ruột, nên người ta gọi là măng ớt. Loài thực vật này mọc nhiều ở sườn núi đá, và chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Món ăn đặc sản Tây Bắc này luôn được xuất hiện trong mọi bữa ăn dân dã trên nương hay chỉ có trong bữa ăn thịnh soạn ngày Tết.

Món ăn hấp dẫn, nhưng làm thì vô cùng đơn giản. Măng đem về được bóc vỏ, dùng khăn ấm lau cho sạch tránh bị thâm. Sau đó, xếp măng vào ống bương hoặc là chum để ủ. Cứ một lượt măng lại rắc một lượt ớt tươi giã nhuyễn trộn với muối trắng.

Khi xếp măng đầy ống bương hoặc chum, thì người ta dùng đá nén chặt lại. Măng có thể ăn được sau khoảng 1 tháng ngâm. Măng ớt ngâm lâu sẽ có màu trắng hồng, vô cùng đẹp mắt. Ăn rất giòn kết hợp với vị chua, cay hòa quyện tạo nên ấn tượng khó quên.

Trên đây là trang RCC chia sẻ về những món đặc sản Tây Bắc khi bước vào mùa lúa chín, hy vọng các bạn không bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các món ngon mà núi rừng thiên nhiên đã ban tặng nơi đây.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Tác giả

Võ Lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *