Thay đổi chế độ ăn uống ở người lớn tuổi một cách hợp lí

Thay đổi chế độ ăn uống ở người lớn tuổi một cách hợp lí
5 phút, 1 giây để đọc.

Thay đổi chế độ ăn uống ở người lớn tuổi có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ thức ăn, nhu cầu chất dinh dưỡng và khẩu vị. Vì vậy, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi cần chú ý những điều sau

Xây dựng chế độ ăn uống cho người cao tuổi

dinh dưỡng

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người cao tuổi

  • Chế độ ăn uống cần cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, bao gồm: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ.
  • Để nấu thức ăn dễ tiêu hóa, nên có canh với thức ăn.
    không bỏ qua bất kỳ bữa trong ngày.
  • Kế hoạch bữa ăn, theo dõi và đánh giá.
  • Theo dõi cân nặng, vòng eo, tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Về phần ăn

  • So với người trẻ 25 tuổi, nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm 20% và người trên 70 tuổi giảm 30%. Theo hướng dẫn của Việt Nam, nhu cầu năng lượng của người cao tuổi cần được duy trì ở mức 1700-1900 calo/người/ngày. Tương ứng với các nhóm chất, năng lượng từ ngũ cốc là 68%, chất béo 18%, chất đạm cung cấp 14% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 Tinh bột, chất béo, đạm và muối

dinh dưỡng

  • Tinh bột: Ăn điều độ. Trong mỗi bữa ăn, người tuổi Tý chỉ nên ăn 1 – 2 chén cơm, ăn thêm khoai, củ sắn để cung cấp chất xơ, chống táo bón.
  • Chất đạm: Nhu cầu chất đạm trung bình của người cao tuổi khoảng 60-70g/ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% lượng đạm của cơ thể. Người cao tuổi nên giảm ăn thịt đỏ, tăng cường ăn nhiều canxi (cá, tôm, cua) và đạm thực vật (đậu, đỗ, lạc, đậu tương…) Đồng thời cần hạn chế ăn nhiều chất béo như tôm cua, mỡ động vật. Ăn nhiều cá, sữa chua và hạn chế số lượng trứng 3 quả/tuần.
  • Chất béo: Nên ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật. Tỷ lệ chất béo từ thực vật nạp vào cơ thể nên chiếm 35% tổng lượng chất béo. Dầu thực vật không có cholesterol và ít axit béo bão hòa hơn mỡ động vật nên sẽ tốt cho những người bị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác.
    Muối: Hạn chế thực phẩm có hàm lượng muối cao như dưa, cà muối, thức ăn chế biến sẵn. Lượng muối ăn nên kiểm soát ở mức dưới 150g/người/tháng vì ăn nhiều muối sẽ làm tình trạng cao huyết áp thêm trầm trọng.

Về chất xơ, nước và khoáng chất

  • Chất xơ: Nhu cầu chất xơ của người cao tuổi là tiêu thụ 25g/ngày. Chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol và đường máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường; tăng huyết áp. Đồng thời, chất xơ còn kích thích nhu động ruột; tránh táo bón; phòng chống xơ vữa động mạch. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn các loại rau xanh và hoa quả giàu vitamin và khoáng chất. Nếu được, mỗi ngày nên ăn khoảng 300g rau xanh và 100g hoa quả;
  • Nước: Những người lớn tuổi thường uống ít nước vì sợ đi tiểu đêm nhiều gây mất ngủ. Trong khi đó, nước lại có công dụng rất lớn trong việc hỗ trợ tiêu hóa, đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Vì vậy, người cao tuổi nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ngày, chủ động uống nước ngay cả khi chưa thấy khát.
  • Ngoài ra, các loại nước như trà xanh; chè sen; chè ngó sen;… cũng rất tốt cho người lớn tuổi;
    Vitamin và khoáng chất: Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B, C, D,… và các khoáng chất quan trọng như canxi; sắt; kẽm;… để tăng cường sức đề kháng.

>> Xem thêm chế độ dinh dưỡng tại dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi

dinh dưỡng

  • Nên uống mỗi ngày 1 ly sữa ít béo, ít đường để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Sinh hoạt điều độ; ăn ngủ đúng giờ; kết hợp vận động để tiêu hóa tốt hơn, cải thiện sức khỏe.
  • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn.
  • Khi ăn nên ăn chậm; nhai kỹ.
  • Ưu tiên chế biến các món hấp; luộc nhừ thay thế món rán; nướng để giảm hấp thu cholesterol và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Cần thay đổi thực đơn thường xuyên; tránh thực đơn quá đơn điệu để ăn uống ngon miệng hơn;
  • Nên chế biến các món ăn mềm; nhừ; thái nhỏ để nhai nuốt và tiêu hóa dễ hơn;
  • Không ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối.
  • Chọn thực phẩm theo bệnh lý: Một số người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp,… nên cần chọn đúng loại thực phẩm phù hợp; có tác dụng kiểm soát bệnh tật. Cụ thể, cần tây, dưa leo; cà chua; bí đao; khoai từ; rau diếp; mộc nhĩ; giá đậu;… giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và tim mạch. Thực phẩm tốt cho bệnh nhân đái tháo đường gồm bí xanh; rau muống đỏ; rau ngót; hoa atiso; khổ qua,…;
  • Sau khi ăn nên ngồi tại chỗ hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn thức ăn, dễ tiêu hóa hơn.

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và duy trì vận động vừa sức để cải thiện sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và có tuổi thọ dài hơn. Để biết thêm các chế độ dinh dưỡng truy cập vào rcc.vn.

Nguồn: ksbtdanang.vn

Tác giả

Lê Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *