Người mang thai ăn ốc có những lợi ích và tác hại gì?

Người mang thai ăn ốc có những lợi ích và tác hại gì?
3 phút, 15 giây để đọc.

Ăn ốc khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và bé không? Nhiều bà bầu ngại ăn ốc khi mang thai vì sợ con sinh ra sẽ ít nói, nhớt hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một truyền thuyết truyền miệng mà không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào về vấn đề này. Mối quan tâm duy nhất của các bà bầu khi ăn ốc là vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì ốc sống ở ao hồ, có nhiều ký sinh trùng là giun, nếu không được xử lý đúng cách, ăn ốc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà bầu. 

Ốc là nguồn cung cấp canxi phong phú cho mẹ bầu

Canxi là một phần thiết yếu đối với cơ thể thai nhi để có xương và răng khỏe mạnh khi mang thai, Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ tim mạch và hệ thần kinh của bé. Trong quá trình mang thai, canxi là thành phần quan trọng để cơ thể bé phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh, ngoài ra canxi còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ tim mạch và thần kinh của bé. Canxi có thể khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi và đau nhức, thậm chí khi hàm lượng canxi thấp, bà bầu có thể gặp phải những cơn động kinh nguy hiểm nhất.

Ăn ốc khi mang thai giúp mẹ bầu bổ sung hơn 1. 000 miligam canxi cho cơ thể, đặc biệt ốc chứa nhiều đạm nên ốc là lựa chọn tốt cho những bà bầu thừa cân. Mặc dù nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trung bình 100gr ốc chỉ cung cấp 90 calo, mẹ bầu có thể ăn thoải mái mà không lo về cân nặng.

Ốc là nguồn cung cấp canxi phong phú cho mẹ bầu

Làm thế nào ăn ốc đúng cách

  • Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất mẹ bầu nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Ốc nên được ngâm trong nước gạo khoảng 1 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc.
  • Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn ốc chưa được nấu chín kỹ.
  • Ngoài nước gạo, mẹ bầu có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn.
  • Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần.
  • Những mẹ bầu đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên ăn ốc.

Làm thế nào ăn ốc đúng cách

Cách làm ốc bươu tiêu xanh đơn giản

Thành phần:

  • 1 kg ốc bươu
  • 200 g tiêu xanh
  • 2 muỗng canh nước mắm nhĩ
  • Gia vị muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt
  • 200 gr rau răm, 02 cây sả, ít lá chanh
  • 200 gr rau răm, 02 cây sả, ít lá chanh

Chế biến:

  • Ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 1 tiếng sau đó để ráo.
  • Luộc sơ ốc với lá chanh và sả đập giập. Chú ý khi thấy ốc vừa sôi, mẹ nên tắt bếp ngay.
  • Chuẩn bị nước mắm gia vị để ướp ốc: 2 muỗng canh nước mắm nhỉ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 01 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bằm. Mẹ bầu không nên ăn cay quá vì vậy mẹ có thể gia giảm lượng ớt tùy theo.
  • Ướp ốc với nước mắm gia vị và tiêu xanh khoảng 15 phút.
  • Sau đó cho ốc lên bếp nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể dùng được. Không nên nướng quá lâu vì ốc sẽ cứng và không ngon.

 

Cách làm ốc bươu tiêu xanh đơn giản

Trên đây rcc đã chia sẻ những lợi ích của ăn ốc với mẹ bầu nhưng phải sử dụng đúng cách

Nguồn: dinhduongbabau.net

Tác giả

Lê Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *